Pháp luật quy định không hạn chế về độ tuổi khi đứng tên "sổ đỏ"

  • 26/09/2019 08:42
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Xin luật sư cho biết, người bao nhiêu tuổi thì được đứng tên “sổ đỏ” và các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu, sử dụng?Lưu Thị Tuyết Lan (Hà Nội)
Không có hạn chế về độ tuổi được đứng tên trong “sổ đỏ” phù hợp với quy định về quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của công dân cũng như phù hợp với quy định về thừa kế

Không có hạn chế về độ tuổi được đứng tên trong “sổ đỏ” phù hợp với quy định về quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của công dân cũng như phù hợp với quy định về thừa kế

Luật sư trả lời: Theo quy định tại các Điều 20 và 21, Bộ luật Dân sự năm 2015, có 4 độ tuổi liên quan đến quyền xác lập mọi giao dịch dân sự trong đó có giao dịch về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (gọi tắt là “sổ đỏ”). 

Đó là người chưa đủ 6 tuổi: Giao dịch dân sự của người này do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện; người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi; người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý và người từ đủ 18 tuổi trở lên được thực hiện mọi giao dịch dân sự.

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 1, Điều 97, Luật Đất đai năm 2013, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Luật sư Giang Hồng Thanh - VPLS Giang Thanh Địa chỉ: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Luật sư Giang Hồng Thanh - VPLS Giang Thanh Địa chỉ: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Như vậy, đối chiếu với các quy định nêu trên cũng như các quy định khác của pháp luật, không có hạn chế về độ tuổi được đứng tên trong “sổ đỏ”. Điều này là phù hợp với quy định về quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của công dân cũng như phù hợp với quy định về thừa kế.

Nói dễ hiểu hơn là bất cứ ai ở bất cứ độ tuổi nào cũng đều có quyền được nhận tặng cho, thừa kế tài sản dù đó là động sản hay bất động sản và khi đã được nhận tặng cho, thừa kế tài sản thì người nhận đương nhiên phải có quyền đăng ký sở hữu, sử dụng đối với tài sản mà pháp luật buộc phải đăng ký. Tuy nhiên, đối với người dưới 18 tuổi, khi đứng tên trong “sổ đỏ” phải có người đại diện theo pháp luật đứng tên kèm. Người đại diện theo pháp luật của người dưới 18 tuổi có thể là cha, mẹ hoặc người do Tòa án chỉ định.

Tin cùng chuyên mục