Thiếu nữ theo bạn đánh ghen có thể bị xử lý nhiều tội cùng lúc

  • 14/10/2019 07:45
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Con gái tôi (sinh tháng 8-2003) tham gia đánh ghen. Khi đánh nhau, nhóm của con tôi đã lột áo, quần, đồng thời lấy chiếc điện thoại của cháu gái kia… Xin hỏi luật sư, hành vi của con gái tôi sẽ bị xử lý như thế nào, liệu cháu có bị đi tù không?   Đỗ Phương Hoa (Hải Phòng)

Luật sư Giang Hồng Thanh trả lời: 

Luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng VPLS Giang Thanh; Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội)

Luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng VPLS Giang Thanh; Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội)

Đánh nhau, lột quần áo đối thủ, lấy điện thoại của đối thủ có thể sẽ bị xử lý về các hành vi: Cố ý gây thương tích, Làm nhục người khác, Cướp tài sản nếu những việc này đáp ứng đầy đủ yếu tố cấu thành đối với các hành vi trên.

Chẳng hạn như nếu đánh người khiến người bị đánh có tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng người đánh dùng hung khí nguy hiểm như dao kéo, gậy gộc… hoặc người bị đánh dưới 16 tuổi thì người đánh có thể bị xử lý hình sự về tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 - Bộ luật Hình sự. Cụ thể, Điều 134 quy định: “Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”.

Các hành vi cố ý gây thương tích, làm nhục người khác sẽ bị xử lý hình sự (Ảnh minh họa)

Các hành vi cố ý gây thương tích, làm nhục người khác sẽ bị xử lý hình sự (Ảnh minh họa)

Còn nếu người bị đánh khi bị lột quần áo mà họ cảm thấy xấu hổ, nhục nhã và có đơn trình báo cơ quan pháp luật, thì người đánh có thể bị xử lý hình sự về tội làm nhục người khác, theo Điều 155 - Bộ luật Hình sự. Theo đó, tội làm nhục người khác quy định: “Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm”. Và nếu sau khi đánh người khác, người đánh lấy tài sản của người bị đánh thì có thể sẽ bị xử lý hình sự về tội cướp tài sản theo Điều 168 - Bộ luật hình sự. Tội cướp tài sản xác định: “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm”.

Do con gái chị sinh vào tháng 8-2003 nên tùy vào thời điểm đánh nhau, con gái chị sẽ bị xử lý về một hoặc về tất cả các tội danh nêu trên. Ví dụ như nếu việc đánh nhau xảy ra trước tháng 8-2019, thì con gái chị sẽ không bị xử lý về tội “Làm nhục người khác” do khi đó con gái chị chưa đủ 16 tuổi. Bởi Điều 12 - Bộ luật Hình sự quy định, không xử lý hình sự đối với người dưới 16 tuổi về hành vi này. Còn nếu việc đánh nhau xảy ra sau tháng 8-2019, con gái chị có thể sẽ bị xử lý hình sự về cả ba tội danh nêu trên.

Tin cùng chuyên mục