Xôn xao việc thu phí quản lý dạy thêm

  • 10/11/2011 23:56
  • 1 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTĐ - Quản lý dạy thêm trong các trường phổ thông hiện nay được giao trách nhiệm chính cho hiệu trưởng dưới sự phối hợp của cấp phòng và chính quyền sở tại. Với trách nhiệm này, hiệu trưởng các trường được quyền thu từ các lớp dạy thêm. Tuy nhiên, với mức thu lên tới 20% ở một số trường đang gây phản ứng từ giáo viên.
Xôn xao việc thu phí quản lý dạy thêm ảnh 1
Dạy thêm ở những nơi không đủ điều kiện học tập sẽ bị xử phạt hành chính

Thu 20% tiền quản lý là quá cao

Một trong những thắc mắc của đại diện giáo viên trường THCS Nguyễn Trãi, Thanh Xuân hiện nay là tỷ lệ phần trăm thu từ tiền dạy thêm của giáo viên cho khâu quản lý của nhà trường. Theo ông Trần Việt Thắng, nguyên giáo viên trường THCS Nguyễn Trãi, ông vừa nhận quyết định nghỉ hưu vào 10-2011 nên việc đại diện cho một số giáo viên trong trường có đơn phản ánh một số vấn đề về công tác quản lý của trường không nhằm mục đích vụ lợi mà chỉ muốn có sự công bằng, rành mạch. Theo phản ánh của ông Trần Việt Thắng, trước năm học 2009 - 2010, khi hiệu trưởng mới chưa về thì Ban giám hiệu thỏa thuận với giáo viên dạy thêm trích tỷ lệ 5% tiền quản lý. Mức mới do hiệu trưởng đề nghị là 15% không được giáo viên đồng tình. “Tuy nhiên, mức thu hiện nay đã được thỏa thuận lên 20% và giáo viên khó có thể phản đối” - ông Thắng cho biết.

Không chỉ ở trường THCS Nguyễn Trãi mà hiện nay một số trường học trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt là các quận nội thành tỷ lệ trích phần trăm cho quản lý của nhà trường cũng đang gây bàn cãi. Theo một giáo viên THCS, nếu trung bình học sinh phải nộp 250.000 đồng/tháng tiền học thêm, mà nhà trường thu 50.000 đồng/học sinh là quá nhiều. “Một trường học có hơn 1.000 học sinh thì tiền quản lý lên tới gần 50 triệu đồng một tháng thì không biết dùng để chi vào những gì?” - giáo viên này thắc mắc.

Về vấn đề chiết khấu tiền phần trăm dạy thêm, học thêm, Phòng GD-ĐT quận Thanh Xuân cho rằng, trong các văn bản về dạy thêm học thêm không quy định cụ thể là dành bao nhiêu tỷ lệ phần trăm cho chi quản lý hay dạy học mà hoàn toàn trên cơ sở thỏa thuận giữa người dạy và người học, giữa hiệu trưởng với những người làm nhiệm vụ này. “Đối với trường THCS Nguyễn Trãi thì trước kia hiệu trưởng cũ thỏa thuận một mức, còn khi thầy Khang về thì thỏa thuận mức khác chính vì thế dẫn đến thắc mắc”- lãnh đạo phòng

GD-ĐT quận Thanh Xuân cho biết.

Cần công khai trong quy chế chi tiêu nội bộ

Công khai việc sử dụng số tiền chiết khấu từ việc dạy thêm của giáo viên là yêu cầu chính đáng của giáo viên. Theo bà Nguyễn Ngọc Diệp, Trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính, Sở GD-ĐT Hà Nội, việc quy định mức thu từ dạy thêm cho công tác quản lý, kiểm tra là một trong những nội dung được trao quyền tự chủ cho hiệu trưởng các trường. Tuy nhiên, việc sử dụng khoản thu này phải được công khai, dân chủ. “Thành phố không quy định mức thu cụ thể do còn tùy vào đặc thù của mỗi trường, mỗi địa phương, nhưng theo tôi, mức chiết khấu và việc sử dụng khoản thu này của các trường phải được ban giám hiệu đưa vào trong quy chế chi tiêu nội bộ, công khai cho giáo viên được biết, trên cơ sở thỏa thuận các bên”.

Được biết, hiện nay Hà Nội đang tiến hành rà soát trên toàn thành phố tình trạng dạy thêm, học thêm tại các trường học. Theo ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GD-ĐT quận Tây Hồ, theo chỉ đạo của Sở GD-ĐT, hiện nay việc kiểm tra dạy thêm đang được quận Tây Hồ cũng như các quận huyện khác triển khai rất chặt chẽ. “Bất cứ trường hợp nào kiểm tra, phát hiện được giáo viên dạy thêm mà chưa báo cáo, chưa được cấp phép hoặc tại các địa điểm không đăng ký, không đảm bảo điều kiện học tập đều bị xử lý, phạt hành chính”. Cũng theo ông Lê Hồng Vũ, do nhà trường là nơi trực tiếp xét duyệt, chấp thuận cho giáo viên đủ tiêu chuẩn được tham gia dạy thêm đồng thời có trách nhiệm quản lý, kiểm tra hoạt động này nên việc chiết khấu phần trăm cho công tác quản lý là hợp lý. Tuy nhiên, ông Lê Hồng Vũ cũng cho rằng “mức thu từ 10-12% cho công tác quản lý là phù hợp để giáo viên cũng như các cấp quản lý cùng có trách nhiệm trong công việc của mình”.

Tin cùng chuyên mục