Xôn xao đề xuất bỏ cộng điểm thưởng thi nghề khi tuyển sinh lớp 10

  • 10/01/2018 05:01
  • 1 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Với hơn 100.000 học sinh lớp 9 dự kỳ thi tuyển lớp 10 THPT năm nay, thông tin bỏ cộng điểm thưởng trong kỳ thi nghề sắp tới khiến phụ huynh đặc biệt quan tâm.
Học sinh cần học nghề thực chất chứ không phải để cộng điểm khuyến khích

Học sinh cần học nghề thực chất chứ không phải để cộng điểm khuyến khích

Việc học nghề ở bậc phổ thông vốn có ý nghĩa hết sức tốt đẹp. Ngoài học văn hóa, học sinh sẽ được trang bị kỹ năng và định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Nhưng phải thừa nhận, theo thời gian, mục tiêu đó dần thay đổi, khi người học xem việc học nghề chỉ để lấy  điểm cộng.

Còn đang lấy ý kiến

Mới đây, Bộ GD-ĐT đưa ra dự thảo sửa đổi, bổ sung quy chế tuyển sinh THCS và THPT, trong đó, việc cộng điểm khuyến khích tuyển sinh vào lớp 10 sẽ bị bãi bỏ, bao gồm cả điểm thi nghề. Ông Nguyễn Xuân Thành - Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) giải thích, do chính sách cộng điểm khuyến khích khiến nhiều học sinh đi học nghề chỉ với mục đích lấy điểm cộng khi tuyển sinh vào lớp 10.

Điều này gây khó khăn trong công tác hướng nghiệp tại địa phương và làm cho việc tổ chức các cuộc thi tốt nghiệp nghề hết sức cồng kềnh, tốn kém trong khi hiệu quả không cao. Vì thế, Bộ đang lấy ý kiến cơ sở, tiến tới bỏ tiêu chí cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh đầu cấp.

Do chính sách cộng điểm khuyến khích khiến nhiều học sinh đi học nghề chỉ với mục đích lấy điểm cộng khi tuyển sinh vào lớp 10. Điều này gây khó khăn trong công tác hướng nghiệp tại địa phương và làm cho việc tổ chức các cuộc thi tốt nghiệp nghề hết sức cồng kềnh, tốn kém trong khi hiệu quả không cao. Vì thế, Bộ GD-ĐT đang lấy ý kiến cơ sở, tiến tới bỏ tiêu chí cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh đầu cấp.

Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) Nguyễn Xuân Thành

Trước thông tin này, nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng vì đang ở thời điểm nước rút, các con đang ôn thi để chuẩn bị bước vào kỳ thi nghề sắp tới với hy vọng “gỡ” được 0,5-1,5 điểm. Tuy nhiên, ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, quy định bỏ điểm cộng thêm cho học sinh thi vào lớp 10 mới chỉ là dự thảo, xin ý kiến cơ sở. Do đó, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay vẫn giữ nguyên quy định cũ. Học sinh vẫn được cộng điểm ưu tiên từ các kỳ thi học sinh giỏi, thi nghề.

Ủng hộ bỏ cộng điểm khuyến khích

TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội đồng Giáo dục trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng, bỏ cộng điểm khuyến khích sẽ giúp trả các cuộc thi về đúng nghĩa. Việc cộng điểm không thể khuyến khích học trò cố gắng học tập để lấy kiến thức, kỹ năng mà chỉ khiến các em quan tâm mình xếp loại gì, được cộng bao nhiêu điểm. Ngoài ra, muốn nâng cao chất lượng cho học nghề, các thầy cô giáo phải thay đổi tư tưởng, thay đổi những hướng đi để học nghề cuốn hút học trò và các em học với tinh thần tự nguyện chứ không phải là học vì điểm cộng.

Nhiều giáo viên THCS tại Hà Nội cũng cho rằng, việc học nghề lâu nay không hiệu quả nhưng vẫn có 100% học sinh đăng ký học nghề. Đây không phải là do học nghề có tác dụng định hướng nghề như mục tiêu đặt ra cho việc học nghề ở bậc học này mà là vì học sinh thấy lấy được 1,5 điểm cộng dễ hơn rất nhiều so với ôn luyện Văn, Toán để thi. Các trường tuyển sinh chênh nhau 0,5 điểm đã là khó khăn nên việc đăng ký thi nghề để được cộng 1,5 điểm là điều ai cũng muốn làm.

Được biết, nhiều trường học đã áp dụng mô hình STEM - nhà trường đưa kỹ thuật, công nghệ vào để học sinh vừa học, vừa trải nghiệm, sáng tạo. Các em được ứng dụng lý thuyết vào thực hành, tự hình thành ý tưởng và triển khai. Điều này kích thích các em đam mê khám phá, ứng dụng theo đúng định hướng nghề thay vì việc cộng điểm thưởng như hiện nay.

Tin cùng chuyên mục