Xét xử vụ mưu sát Giám đốc bệnh viện Thanh Nhàn

  • 15/05/2013 16:16
  • 0 bình luận
  • Thanh Quang
  • In bài
ANTĐ - Cho rằng bị "hất cẳng" trong hợp tác làm ăn, Nguyễn Quang Đạt đã để em vợ lên kế hoạch "dằn mặt" Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn.

Sáng nay 15-5, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 4 bị cáo liên quan đến vụ giết người xảy ra vào ngày 1-3-2013. Nạn nhân của vụ án chính là ông Đào Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn TP Hà Nội.

Xét xử vụ mưu sát Giám đốc bệnh viện Thanh Nhàn ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm hôm nay

Theo cáo buộc của cơ quan công tố, năm 2004, Nguyễn Quang Đạt (SN 1960, trú tại ngõ 203 Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội), nguyên Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Y tế (gọi tắt là Công ty ĐY33), ký kết hợp đồng liên kết với Bệnh viện Thanh Nhàn trong việc phục vụ tang lễ.

Công ty ĐYD33 có 7 xe ôtô các loại được Đạt đưa vào khai thác dịch vụ tại bệnh viện, trong đó có 2 xe của Ngô Quang Dũng (SN 1975, là em vợ của Đạt, trú tại nhà N01, khu 5,3ha, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội), góp cổ phần. 

Đến tháng 5-2005, công ty của Đạt còn mở rộng lĩnh vực kinh doanh, đầu tư thêm thiết bị, máy móc phục vụ việc khám chữa bệnh tại bệnh viện. Để được làm ăn "ổn định", hàng tháng, Công ty ĐY33 phải nộp từ 5% đến 15% doanh thu tương ứng với từng dịch vụ khai thác tại bệnh viện. 

Tuy nhiên, kể từ tháng 7-2012, Bệnh viện Thanh Nhàn và công ty của Đạt thống nhất thay đổi mức phí khai thác dịch vụ tại bệnh viện lên 10% đối với dịch vụ tang lễ và 30% đối với dịch vụ khám chữa bệnh, trên tổng doanh thu.

Ngoài ra, công ty của Đạt còn phải tiếp tục "nhượng bộ" để Bệnh viện Thanh Nhàn đưa thêm 1 xe ôtô loại 29 chỗ ngồi vào cùng khai thác dịch vụ tang lễ. Mặt khác, Bệnh viện Thanh Nhàn còn chậm thanh toán tiền thuê máy móc, thiết bị y tế và lừng khừng ký hợp đồng mới với Công ty ĐY33.

Tất cả những vấn đề đó được anh em Đạt quy kết là Bệnh viện Thanh Nhàn đã đẩy Công ty ĐY33 lâm vào tình trạng vô cùng khó khăn. Vì vậy, anh em Đạt lên kế hoạch "dằn mặt” ông Đào Quang Minh.

Ngày 26-2, Dũng bảo Đỗ Đức Thụ (SN 1976, trú tại khu 7, xã Đỗ Xuyên, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ), tìm người đánh ông Đào Quang Minh và được Thụ đồng ý. Để thực hiện theo kế hoạch của Dũng, Thụ rủ thêm Nguyễn Văn Việt (SN 1991, cũng trú ở xã Vĩnh Phú, huyện Phù Ninh, tỉnh Phúc Thọ) cùng tham gia. 

Sau khi nhận dạng và tìm hiểu thói quen đi lại của ông Minh, Việt đề xuất với Dũng gọi thêm Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1994, trú tại xã Vĩnh Phú, huyện Phù Ninh) với lý di "ông Minh rất cao to". 

Tối 1-3-2013, khi ông Minh dẫn đầu đoàn công tác của Bệnh viện Thanh Nhàn lên Bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên để học hỏi kinh nghiệm quản lý thì bị nhóm của Dũng đi xe máy bám theo. 

Đến khu vực ngã ba Thạch Lỗi (thuộc địa bàn xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội), ông Minh cùng một số người trong đoàn dừng lại đi vệ sinh liền bị Nguyễn Mạnh Hùng bất ngờ xông đến chém 1 nhát vào cổ. Bất ngờ bị đánh, ông Minh bỏ chạy nhưng vẫn bị các đối tượng truy sát, chém vào lưng. 

Dù thực hiện hành vi mưu sát ông Minh bất thành nhưng nhóm của Thụ vẫn được Dũng trả công với số tiền 31 triệu đồng. Về phần ông Đào Quang Minh, do được đưa đến bệnh viện kịp thời nên thoát chết, song đã bị tổn hại tới 56% sức khỏe. 

Sau khi gây án, các đối tượng đã bỏ trốn nhưng trong các ngày 5 và 8-3, Dũng, Hùng, Thụ và Đạt bị cơ quan điều tra bắt giữ. Hành vi trên của các bị can Ngô Quang Dũng, Nguyễn Mạnh Hùng, Đỗ Đức Thụ và Nguyễn Quang Đạt đã bị Viện KSND TP Hà nội truy tố phạm vào tội "Giết người".

Đối với bị can Nguyễn Văn Việt, sau khi gây án đã bỏ trốn, cơ quan điều tra quyết định tạm đình chỉ khi nào bắt được sẽ xử lý sau. 

Tại phiên tòa sáng nay, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội theo như cáo buộc của Viện KSND TP Hà Nội đưa ra truy tố. Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đạt 20 năm tù, Dũng và Hùng cùng mức án 19 năm tù và Thụ 17 năm tù. 

Liên quan đến vấn đề bồi thường dân sự, mặc dù phía bị hại không yêu nhưng HĐXX vẫn xem xét và chuyển 70 triệu đồng do các bị hại tự nguyện bồi thường.

Tin cùng chuyên mục