Xét xử "ông trùm" sàn vàng BBG lừa đảo gần 400 tỷ đồng

  • 06/12/2016 07:23
  • 0 bình luận
  • Minh Minh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 5-12, TAND TP Hải Phòng đã mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Minh Quang (SN 1983), Chủ tịch HĐQT nhóm Công ty BBG về tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Bị cáo Lê Minh Quang

Bị cáo Lê Minh Quang

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hải Phòng, qua công tác nắm tình hình, cơ quan An ninh, CATP Hải Phòng phát hiện nhóm Công ty BBG (gồm Công ty CP BBG, Công ty CP vàng bạc đá quý và Công ty CP vàng và bất động sản Việt Nam) do Lê Minh Quang là người đại diện pháp luật có hành vi kinh doanh vàng trái phép với số lượng giao dịch lớn.

Ngày 28-5-2015, Cơ quan ANĐT, CATP Hải Phòng đã ra lệnh bắt khẩn cấp Lê Minh Quang; từ ngày 29-5 đến 5-6-2015, Cơ quan ANĐT đã bắt khẩn cấp 2 đối tượng liên quan là Vũ Bình Long và Nguyễn Thanh Bình, đồng thời khám xét trụ sở BBG tại TP Đà Nẵng và 12 chi nhánh, đại lý tại 10 tỉnh, thành phố trên cả nước. Mở rộng điều tra, CQĐT đã khởi tố thêm 13 đối tượng có hành vi đồng phạm với Lê Minh Quang. 

Kết quả điều tra xác định, từ năm 2011 đến khi bị bắt, Lê Minh Quang thành lập 3 công ty và mua lại 1 công ty, gọi chung là nhóm Công ty BBG, thuê ngôi nhà ở đường Nguyễn Văn Linh, phường Nam Dương, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng làm trụ sở; đồng thời thuê 18 địa điểm làm văn phòng chi nhánh, đại lý tại 13 tỉnh, thành phố. Có khoảng 300 người được Lê Minh Quang thuê làm quản lý, kế toán và nhân viên của các chi nhánh, đại lý, mục đích chính là huy động vốn của dân.

Hoạt động của nhóm Công ty BBG có 2 phương thức chính là kinh doanh vàng trên tài khoản và huy động vốn từ người dân bằng hình thức ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư, ủy thác đầu tư tài chính, ủy thác vàng… Với hình thức nào, Lê Minh Quang cũng chỉ đạo trả lãi suất cao, nhằm lấy tiền đó trả nợ do bị thua lỗ khi kinh doanh vàng trên tài khoản và cũng để có thêm nguồn tiền tiếp tục kinh doanh vàng. 

Quá trình điều tra vụ án, CQĐT đã tiếp nhận đơn của 783 người tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản của Lê Minh Quang, trong khoảng thời gian từ tháng 5-2014 đến tháng 5-2015, với số tiền lên đến gần 386 tỷ đồng.

Đa số nạn nhân không biết Lê Minh Quang cùng đồng bọn đã sử dụng tiền của họ gửi vào việc tự giao dịch vàng tài khoản, trả tiền lãi, gốc cho những người gửi tiền và các chi phí khác nhằm mục đích duy trì hệ thống công ty, tiếp tục hoạt động thu hút tiền gửi của khách hàng.

Cơ quan tố tụng cũng xác định, tuy không được cấp giấy phép kinh doanh nhưng từ năm 2011 đến 2015, Lê Minh Quang cùng đồng bọn vẫn sử dụng các Công ty BBG để môi giới, tổ chức kinh doanh trái phép tiền tệ. Liên quan đến vụ án này, cùng với Lê Minh Quang còn có 13 bị can khác.

Tuy nhiên, cơ quan tố tụng đã có quyết định đình chỉ vụ án để xử lý sau. Riêng Lê Minh Quang, do là người quyết định việc huy động, sử dụng vốn nên bị truy tố tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Phiên tòa sẽ diễn ra đến ngày 9-12; bị cáo Lê Minh Quang đã thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu và xin được tự bào chữa. 

Tin cùng chuyên mục