Xét xử nhóm bị cáo nhận lãi ngoài từ Oceanbank

  • 21/01/2019 11:45
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 21-1, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (viết tắt là Công ty BSR). 

Đây là vụ án nằm trong giai đoạn 2 của vụ án Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) và đồng phạm.

Các bị cáo bị truy tố trong vụ án này là Vũ Mạnh Tùng (SN 1974) - nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty BSR; Nguyễn Hoài Giang (SN 1968) - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty BSR; Phạm Xuân Quang (SN 1980) -  nguyên Kế toán trưởng Công ty BSR và Đinh Văn Ngọc (SN 1973) - nguyên Tổng Giám đốc Công ty BSR.

HĐXX sơ thẩm gồm 5 thành viên do Thẩm phán, Phó Chánh án TAND TP Hà Nội Đào Bá Sơn làm chủ tọa. Phiên tòa có tổng số 6 luật sư tham gia bảo bào chữa cho các bị cáo.

HĐXX vụ án do Thẩm phán Đào Bá Sơn (giữa) làm chủ tọa

HĐXX vụ án do Thẩm phán Đào Bá Sơn (giữa) làm chủ tọa

Tại phiên xử, đại diện Công ty BSR và Ngân hàng thương mại TNHH Một thành viên Đại Dương (tiền thân là Ngân hàng TMCP Đại Dương - OceanBank) có mặt với tư cách là tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Về phía cá nhân, bị án Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank), Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Xuân Sơn (cùng nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank) cùng một số người khác cũng được triệu tập đến phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo trạng, Công ty TNHH Một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn được thành lập theo Quyết định số 1018/QĐ-DKVN ngày 9-5-2008 của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 3404000189. Sau đó, ngày 1-7-2018, doanh nghiệp này đổi tên thành Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Hai bị cáo từng là lãnh đạo, cán bộ Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn tại phiên tòa

Hai bị cáo từng là lãnh đạo, cán bộ Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn tại phiên tòa

Từ năm 2009 đến 2014, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ của Ngân hàng TMCP Đại Dương (ngân hàng mà PVN góp 20% vốn điều lệ), Công ty BSR đã gửi tiền có kỳ hạn và không kỳ hạn tại Oceanbank Chi nhánh Quảng Ngãi.

Với vai trò là lãnh đạo của Công ty BSR, trong 2 năm (2013 – 2014), Vũ Mạnh Tùng, Nguyễn Hoài Giang, Phạm Xuân Quang và Đinh Văn Ngọc đã quyết định việc gửi tiền của Công ty BSR vào Ngân hàng Oceanbank… 

Trong khi ấy, theo chủ trương và chỉ đạo của Hà Văn Thắm về việc chi trả lãi ngoài trong quá trình huy động vốn, Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank) đã chi tiền ngoài hợp đồng (còn gọi là tiền chi chăm sóc khách hàng) cho 4 bị cáo nêu trên.

Bị án Hà Văn Thắm và Nguyễn Minh Thu đến tòa với tư cách cá nhân liên quan.

Bị án Hà Văn Thắm và Nguyễn Minh Thu đến tòa với tư cách cá nhân liên quan.

Trong đó, Vũ Mạnh Tùng đã nhận, chiếm đoạt 2,9 tỷ đồng và 40.000 USD (tổng số tương đương hơn 3,7 tỷ đồng); Nguyễn Hoài Giang đã nhận và chiếm đoạt 2,9 tỷ đồng; Phạm Xuân Quang đã nhận, chiếm đoạt 1,8 tỷ đồng và 20.000 USD (tổng số tương đương hơn 2,2 tỷ đồng); Đinh Văn Ngọc đã nhận và chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng. 

Cáo trạng truy tố xác định, các bị cáo đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn của mình để nhận và chiếm đoạt tiền lãi suất ngoài hợp đồng thông qua việc Công ty BSR gửi tiền tại Oceanbank. Hành vi của các bị cáo đủ căn cứ kết luận phạm vào tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 280 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Tuy nhiên, căn cứ theo Nghị quyết 41/2017/QH14 ngày 20-6-2017 của Quốc hội về việc thi hành Bộ luật Hình sự 2015, theo hướng có lợi cho bị can, bị cáo nên các cơ quan tố tụng đã quyết định khởi tố, điều tra và truy tố 4 bị cáo trong vụ án này theo Điều 355 - Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017.

Cáo trạng của VKSND Tối cao nhận định, quá trình điều tra, Nguyễn Hoài Giang, Vũ Mạnh Tùng, Đinh Văn Ngọc, Phạm Xuân Quang đều thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan tố tụng và chủ động khắc phục hết số tiền chiếm đoạt.

Ngoài ra, các bị cáo đều có nhân thân tốt, gia đình có truyền thống cách mạng, có nhiều thành tích trong công tác được khen thưởng. Do vậy, cần áp dụng chính sách hình sự khoan hồng đối với các bị cáo này trong quá trình xét xử vụ án.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 2 ngày liên tục.

Tin cùng chuyên mục