Tiếp tục đưa ra xét xử các vụ án tham nhũng trọng điểm ngay trước Tết

  • 16/01/2019 14:41
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 16-1, TAND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 2019.

Tham dự Hội nghị Tổng kết năm 2018 và triểm khai phương hướng, nhiệm vụ 2019 của hai cấp tòa án Hà Nội có Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng ; Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an); đại diện VKSND TP Hà Nội và một số sở, ban, ngành của Hà Nội.

Tóm tắt về công tác tòa án thời gian qua, Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính khẳng định, năm 2018, TAND hai cấp của TP Hà Nội triển khai nhiệm vụ trong bối cảnh tình hình tội phạm vẫn còn tiềm ẩn phức tạp, các tranh chấp dân sự, kinh doanh thương mại, khiếu kiện hành chính có chiều hướng gia tăng. Cùng với đó, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng tiếp tục được đẩy mạnh, với việc khởi tố, điều tra, truy tố và đưa ra xét xử nhiều vụ án kinh tế và tham nhũng lớn.

Trước tình hình và yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, TAND hai cấp của TP Hà Nội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt là đã tổ chức xét xử thành công các vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi. Qua đó giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và sự phát triển của Thủ đô.

Lãnh đạo TAND Tối cao, lãnh đạo Thành ủy Hà Nội và các đại biểu dự hội nghị.

Lãnh đạo TAND Tối cao, lãnh đạo Thành ủy Hà Nội và các đại biểu dự hội nghị.

Nói về kết quả cụ thể, Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết, từ ngày 1-10-2017 đến ngày 30-11- 2018, TAND TP Hà Nội đã thụ lý 39.103 vụ án các loại và đã giải quyết 35.187 vụ, đạt tỷ lệ 90%. So với năm 2017, số thụ lý tăng 7.990 vụ.

Trong đó, án hình sự thụ lý 9.284 vụ với 16.345 bị cáo, giải quyết 9.119 vụ, 15.834 bị cáo. Án dân sự thụ lý 4.920 vụ, giải quyết 3.309 vụ. Án hôn nhân gia đình thụ lý 20.036 vụ, giải quyết 19.563 vụ. Án kinh doanh thương mại thụ lý 2.470 vụ, giải quyết 1.563 vụ. Án lao động thụ lý 143 vụ, giải quyết 127 vụ. Và án hành chính thụ lý 1.192 vụ, giải quyết 448 vụ.

Đối với công tác kiểm tra, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, hai cấp tòa án Hà Nội đã kiểm tra 6.368 bản án, quyết định đã có hiệu lực của TAND cấp huyện, kiến nghị kháng nghị giám đốc thẩm 40 vụ án hình sự và 1 vụ án kinh doanh thương mại. Đến nay đã được chấp nhận kháng nghị 14 vụ án hình sự và 1 vụ kinh doanh thương mại. Trong 341 đơn thư khiếu nại, tố cáo thì đã giải quyết 336 đơn.

Tương tự, công tác thi hành án hình sự và xét miễn, giảm các khoản thu nộp ngân sách cũng đạt kết quả đặt ra. Theo đó, năm 2018, hai cấp tòa án Hà Nội đã thụ lý 1.038 bản án, quyết định hình sự sơ thẩm, phúc thẩm; sao gửi 16.995 bản án sơ thẩm, phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật, quyết định thi hành án để gửi cho Viện kiểm sát, trại tạm giam để làm thủ tục chuyển phạm nhân đi thi hành.

TAND cấp huyện cũng đã xét, miễn giảm các khoản thu nộp ngân sách nhà nước đối với 505 trường hợp,  tương ứng tổng số tiền được miễn giảm là hơn 207,1 tỷ đồng.

Bàn về phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2019, Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết, hai cấp tòa án Hà Nội sẽ tiếp tục quán triệt và triển khai tổ chức thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết Trung ương 4, Nghị quyết Trung ương 6, Nghị quyết Trung ương 7, Trung ương 8 khóa XII và các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội về công tác tư pháp và cải cách tư pháp.

Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính báo cáo công tác năm 2018.

Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính báo cáo công tác năm 2018.

Kế đến là đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án. Và theo kế hoạch, từ nay đến tết nguyên đán, TAND TP Hà Nội sẽ tiếp tục đưa ra xét xử các vụ án tham nhũng trọng điểm do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo như vụ án “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn và vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” liên quan đến bị cáo Phan Văn Anh Vũ và các đồng phạm khác...

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Ngô Thị Thanh Hằng bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao kết quả công tác của hai cấp tòa án Hà Nội trong thời gian qua.

Ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của hai cấp tòa án Hà Nội, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng phân tích thêm, trong năm qua, mặc dù số lượng án thụ lý tăng cao, tăng 7.990 vụ so với năm 2017, biên chế Thẩm phán không tăng, cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn nhưng Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo TAND TP Hà Nội đã chỉ đạo giải quyết 35.187 trên tổng số 39.103 vụ án các loại, đạt tỷ lệ 90% với chất lượng giải quyết, xét xử ngày càng được nâng lên và số lượng bản án, quyết định bị hủy giảm nhiều so với các năm trước.

Đặc biệt là TAND TP Hà Nội đã tổ chức xét xử thành công nhiều vụ án lớn như vụ án Trịnh Xuân Thanh; vụ án Đinh La Thăng và đồng phạm; vụ án Phan Minh Nguyệt; vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí...

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, ngoài làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, trong năm qua, hai cấp tòa án của Hà Nội còn triển khai, thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng về cải cách tư pháp mà điển hình là việc thực hiện thí điểm tăng cường về hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại tòa án nhân dân.

Đến nay, các Trung tâm hòa giải, đối thoại đã tiến hành hòa giải, đối thoại được 867 đơn khởi kiện các loại trên tổng số 1.628 đơn đã giải quyết, đạt tỷ lệ 53,3%. Kết quả này là thành công bước đầu đáng khích lệ khi lần đầu tiên Hà Nội tiến hành thí điểm hoạt động của Trung tâm hòa giải, đối thoại, là tiền đề quan trọng để triển khai mở rộng việc tăng cường hòa giải, đối thoại đến tất cả các đơn vị thuộc hai cấp tòa án TP Hà Nội.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định sự đồng tình với kết quả báo cáo tổng kết. Về những việc cần làm trong thời gian tới, Chánh án TAND Tối cao chỉ rõ thứ nhất là phải làm tốt các chương trình công tác của năm do thành phố chỉ đạo, trọng tâm là giải pháp nâng cao chất lượng xét xử và đặc làm tốt việc công khai bản án trên mạng cũng như tổ chức các phiên tòa.

Thứ hai là những tồn tại, hạn chế có tính phổ quát cao, có khả năng xuất hiện tại Hà Nội thì phổ biến rộng tới địa phương, tổ chức, rút kinh nghiện và cần có biện pháp khắc phục ngay. Tiếp đến là thực hiện tốt các chủ chương thí điểm, trong đó có 2 thí điểm là hòa giải và thí điểm nhận đơn khởi kiện của người dân qua mạng.

Thứ nữa là các cấp tòa án của Hà Nội cần làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống tham nhũng. Tới đây, phải xét xử nghiêm vụ án liên quan bị cáo Phan Văn Anh Vũ và các đồng phạm, có bản án thật nghiêm khắc và tạo ra án lệ về thu tài sản.

Sau cùng là làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng ngành với 3 nội dung trọng tâm là phổ biến, quán triệt, tổ chức thực hiện tốt bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của thẩm phán; Tiếp tục tăng cường kỷ cương, kỷ luật kiểm tra chấn chỉnh và chủ động công tác nhân sự nhằm đảm bảo thực hiện thắng lợi chủ trương của Thành ủy Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục