Nguyên Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm lại chuẩn bị hầu tòa

  • 17/01/2019 17:19
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Theo kế hoạch, ngày 21-1, tới đây, TAND TP Hà Nội tiến hành phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn”, xảy ra tại Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Trong phiên tòa xét xử vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (viết tắt là Công ty BSR) tới đây, HĐXX sơ thẩm đã quyết định triệu tập đến phiên tòa 1 người làm chứng và 12 tổ chức, cá nhân là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Trong đó, Hà Văn Thắm (SN 1972) – nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương  (Oceanbank) cũng được triệu tập đến phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trước đó, tháng 5-2018, bị án Hà Văn Thắm đã bị TAND Cấp cao tại Hà Nội áp dụng mức án tù chung thân về nhiều tội danh khác nhau.

Cùng bị triệu tập đến Tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan còn có 4 bị án nguyên là cán bộ lãnh đạo Oceanbank gồm: Nguyễn Minh Thu (SN 1973) - nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank;  Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962) - nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank; Trần Thị Thiên Ngân (SN 1977) - nguyên Giám đốc Chi nhánh Oceanbank Đà Nẵng và Phan Thị Tú Anh (SN 1964) - nguyên Giám đốc Chi nhánh Oceanbank Quảng Ngãi.

Ngoài ra, Tòa án Hà Nội còn triệu tập nguyên Phó Tổng Giám đốc Oceanbank Nguyễn Thị Minh Phương đến phiên xử với tư cách là người làm chứng.

Hai tổ chức cũng bị triệu tập đến phiên xét xử là Công ty BSR và Ngân hàng thương mại TNHH Một thành viên Đại Dương (OceanBank) với tư cách là tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trong khi đó, các bị cáo bị đưa ra xét xử sơ thẩm này Vũ Mạnh Tùng (SN 1974) -nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty BSR; Nguyễn Hoài Giang (SN 1968) - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty BSR;  Phạm Xuân Quang (SN 1980) - nguyên Kế toán trưởng Công ty BSR và Đinh Văn Ngọc (SN 1973) - nguyên Tổng Giám đốc Công ty BSR.

Cả 4 bị cáo nêu trên đều bị VKSND Tối cao ủy quyền cho VKSND TP Hà Nội truy tố ra trước cơ quan xét xử về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại Điều 355 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Vụ án có tổng cộng 6 luật sư cùng tham gia bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa. Trong đó, bị cáo Đinh Văn Ngọc có 3 luật sư, Phạm Xuân Quang có 2 luật sư, bị cáo Nguyễn Hoài Giang có 2 luật sư và bị cáo Vũ Mạnh Tùng có 1 luật sư.

Theo cáo trạng, với vai trò là lãnh đạo của Công ty BSR, trong 2 năm 2013 và 2014, Vũ Mạnh Tùng, Nguyễn Hoài Giang, Phạm Xuân Quang và Đinh Văn Ngọc đã quyết định việc gửi tiền của Công ty BSR vào Oceanbank, do đó đã được Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank) chi tiền ngoài hợp đồng tiền gửi.

Cụ thể, Vũ Mạnh Tùng đã nhận, chiếm đoạt 2,9 tỷ đồng và 40.000 USD (tổng số tương đương hơn 3,7 tỷ đồng); Nguyễn Hoài Giang đã nhận và chiếm đoạt 2,9 tỷ đồng; Phạm Xuân Quang đã nhận, chiếm đoạt 1,8 tỷ đồng và 20.000 USD (tổng số tương đương hơn 2,2 tỷ đồng); Đinh Văn Ngọc nhận và chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng nhưng đã khắc phục hết hậu quả.

Tin cùng chuyên mục