Xe bị hư hỏng có quyền yêu cầu bên trông giữ bồi thường

  • 05/04/2018 09:00
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Tôi gửi xe máy SH ở bãi xe của trung tâm thương mại để vào mua sắm. Lúc quay ra, tôi phát hiện chiếc xe của mình bị vỡ yếm và trầy xước nhiều chỗ. Xem lại camera thì thấy người lạ mặt gây hư hỏng xe máy của tôi… Khi bị đề nghị bồi thường, trung tâm thương mại này từ chối với lý do chỉ bồi thường nếu mất xe. Xin luật sư cho biết, tôi có quyền yêu cầu trung tâm thương mại bồi thường? Nếu họ không tự nguyện, tôi phải làm thế nào?  Nguyễn Hồng Mây (Hưng Yên)
Luật sư Đặng Văn Sơn (VPLS Đặng Sơn và Cộng sự Địa chỉ: Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội)

Luật sư Đặng Văn Sơn (VPLS Đặng Sơn và Cộng sự Địa chỉ: Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội)

Trả lời: 

Trước đây việc gửi xe tại nhiều nơi từng xảy ra hiện tượng khách gửi xe bị lấy cắp hoặc tráo đổi phụ tùng phương tiện và khi sự việc xảy ra phần thiệt thường thuộc về khách hàng. Bởi khách hàng luôn có tâm lý không muốn phiền hà và tài sản bị mất hoặc bị thay thế giá trị không cao nên họ thường không yêu cầu bồi thường. Hiện nay, số lượng bãi gửi xe đủ diện tích và đủ điều kiện không nhiều, trong khi nhu cầu trông giữ xe của khách ngày càng tăng, nhiều loại xe có giá trị lớn khi có công việc tại các trung tâm thương mại, bệnh viện… thì việc tìm một nơi trông giữ xe đảm bảo không hề đơn giản.

Đối với trường hợp của bạn, khi bạn gửi xe vào bãi xe của trung tâm thương mại thì giữa bạn và người giữ xe đã hình thành một quan hệ giao dịch dân sự (thể hiện qua vé, lời nói, cử chỉ giao nhận). Vấn đề này, Điều 554 - BLDS năm 2015 xác định: “Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công”. 

Theo Điều 557-BLDS năm 2015, một trong những nghĩa vụ của bên giữ tài sản là: “Bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng”. Bởi vậy có thể khẳng định nếu xe máy SH của bạn gửi tại trung tâm thương mại bị vỡ yếm, trầy xước nhiều chỗ và qua camera xác định được một người lạ mặt đã gây hư hỏng thì đó là bằng chứng cho việc xe của bạn trước khi gửi không bị vỡ yếm, trầy xước.

Do đó, bạn có quyền yêu cầu bên trông giữ xe phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp bất khả kháng. Nếu người trông giữ xe chỉ là người làm công, chủ bãi gửi xe phải thay mặt bồi thường. Khi xe có mua bảo hiểm, chủ phương tiện yêu cầu phía bảo hiểm bồi thường thiệt hại cho mình theo hợp đồng, sau đó bên bảo hiểm sẽ yêu cầu bên trông xe bồi thường lại… Trường hợp các bên không đạt được thỏa thuận, chủ phương tiện có quyền kiện ra tòa án để giải quyết.

Tin cùng chuyên mục