"Vui Tết độc lập" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

  • 02/09/2020 12:18
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Các hoạt động tháng 9 với chủ đề "Vui Tết độc lập" của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam diễn ra từ ngày 1 - 30/9/2020, với sự tham gia của hơn 100 đồng bào dân tộc. 

Các hoạt động tháng 9 của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam nhằm giới thiệu những nét văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam tại “Ngôi nhà chung”; đồng thời, góp phần quảng bá, bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc và tăng cường giao lưu giữa các dân tộc.

Trong dịp Quốc khánh 2-9, tại đây sẽ diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật do Liên đoàn Xiếc Việt Nam thực hiện với các tiết mục đặc sắc: Xiếc thú, ảo thuật, xiếc hề, tung hứng, lắc vòng, uốn dẻo… nhằm mang tới tiếng cười và những phút giây thoải mái cho du khách.

"Vui Tết độc lập" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ảnh 1

Bên cạnh đó, vào mỗi cuối tuần sẽ diễn ra chương trình biểu diễn ca múa nhạc “Gửi trọn niềm tin” của sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc. Đồng thời, chương trình còn tái hiện Lễ Sen Dolta (Lễ cúng ông bà) tại quần thể chùa Khmer. Sen Dolta là một trong ba lễ lớn trong năm của đồng bào dân tộc Khmer, có ý nghĩa là lễ báo hiếu, cúng ông bà tổ tiên nên dịp lễ diễn ra, con cháu dù bận rộn đến mấy cũng trở về sum họp với gia đình làm lễ báo hiếu, sau đó là đi chùa làm lễ cầu an cho ông bà, tưởng nhớ công ơn đấng sinh thành, cùng các thành viên trong dòng họ ôn lại những giá trị văn hoá truyền thống quý báu của dân tộc.

Tại đây, lễ cúng cơm mới của đồng bào dân tộc Ê Đê tỉnh Đắk Lắk cũng sẽ được tái hiện. Theo quan niệm của đồng bào Ê Đê sau khi lúa được đưa về nhà phải đem gạo nấu thành cơm cúng thần linh để báo cáo những thành quả lao động trong năm vừa qua, cảm tạ trời đất ông bà tổ tiên đã cho một vụ mùa bội thu, cây trái xanh tươi và cầu mong thần linh tiếp tục phù hộ cho mùa vụ mới mưa thuận gió hòa, cuộc sống ấm no, sung túc. Với ý nghĩa tâm linh đó, dù được hay mất mùa mỗi gia đình Ê Đê đều làm lễ cúng cơm mới để cảm tạ thần linh tạ ơn trời đất cho vụ mùa bội thu, thắt chặt thêm tình đoàn kết và cũng là dịp để đồng bào giáo dục con cháu về cội nguồn.

"Vui Tết độc lập" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ảnh 2

Các nhóm nghệ nhân tại làng sẽ giúp khán giả cùng trải nghiệm giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu: nhảy sạp, hát ví, hát dân ca, diễn tấu cồng chiêng, nghệ thuật hát then, đàn tính, các điệu múa chuông, múa rùa, hát ay ray... Tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống như: Ném còn, đi cà kheo, đánh đu, đi cầu kiều, đánh yến, leo cột, kéo co...

Tin cùng chuyên mục