"Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc năm 2020" có gì đặc biệt?

  • 02/02/2020 14:31
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Từ ngày 01 - 29/02/2020, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ( Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa với chủ đề “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”.

Sự kiện nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam và góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc tại “Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, mang đến phong vị Tết truyền thống dân tộc cho du khách những ngày đầu Xuân.

Trong khuôn khổ hoạt động tháng 2 “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” sẽ giới thiệu, tổ chức các hoạt động lễ hội đặc sắc, trò chơi dân gian tiêu biểu, các món ăn truyền thống dịp năm mới và các loại sản vật đặc trưng của từng dân tộc, đan xen là hoạt động biểu diễn các dân ca, dân vũ phong phú, hấp dẫn do chủ thể văn hóa thực hiện.

Người Pu Péo chơi lay púc.

Người Pu Péo chơi lay púc.

Các hoạt động văn hóa có sự tham gia của khoảng hơn 100 đồng bào thuộc 15 dân tộc: Tày, Dao, Nùng, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Ơ Đu, Bahnar, Tà Ôi, Cơ Tu, Xê Đăng, Raglai, Ê Đê, Khmer đến từ các địa phương trên cả nước cùng với sự tham gia của các sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc.

“Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” sẽ diễn ra với các hoạt động phong phú. Cụ thể, chương trình sẽ tái hiện nghi thức cầu may đầu năm mới của dân tộc Thái, tỉnh Sơn La. Sau phần nghi thức cúng là phần hội mùa xuân với múa xòe, tung còn…và các trò chơi dân gian truyền thống: đánh quay, đi cà kheo, tó má lẹ…

Chương trình biểu diễn nghệ thuật “Màu cờ tôi yêu” là một hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020) và mừng đất nước, mùa xuân năm Canh Tý 2020. Chương trình gồm 2 phần về Đảng quang vinh và mùa xuân đất nước thể hiện rõ khí thế mới, vận hội mới và lòng quyết tâm tin tưởng của dân tộc Việt Nam đối với Đảng, với Bác. Với sắc màu tuổi trẻ Việt Bắc và sự kết hợp của văn hóa dân tộc sẽ mang tới một chương trình âm nhạc đồng điệu, màu sắc và lan tỏa cảm xúc.

Chợ vùng cao chào năm mới tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Chợ vùng cao chào năm mới tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Chương trình dân ca dân vũ “Tây Nguyên khi mùa xuân về” sẽ biểu diễn các ca khúc về Tây Nguyên mùa xuân về, những nét rộn ràng khi mùa xuân về khắp buôn làng. Đồng thời giới thiệu âm nhạc dân gian các dụng cụ từ tre nứa như đàn đinh gong, đing pút, đàn tơ rưng ba gian…những bản nhạc về mùa xuân Tây Nguyên.

Tới với ngày hội, du khách còn được hòa mình trong các hoạt động “Vui Tết đón Xuân” tại không gian các làng đồng bào, thể hiện các phong tục chúc Tết theo truyền thống và mang đậm sắc màu dân tộc vùng miền. Tại đây sẽ giới thiệu các nghi thức đón Tết của đồng bào các dân tộc theo truyền thống vùng, miền; Các hoạt động lễ hội, âm nhạc đầu năm mới; Giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu mang âm sắc mùa xuân; Tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống mùa xuân; Tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc...

Tin cùng chuyên mục