VPF muốn minh bạch công tác trọng tài, kỷ luật tại V-League 2018

  • 11/01/2018 15:54
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài

ANTD.VN - Ban tổ chức giải V-League muốn bỏ tiền thuê trọng tài và sẵn sàng "treo còi" họ nếu mắc lỗi liên tiếp mà không chịu sự phụ thuộc vào Ban Trọng tài LĐBĐ Việt Nam (VFF).

Trước thềm mùa giải 2018, các thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần bóng đá Việt Nam (VPF) cho biết sẽ thay đổi một số phương pháp quản lý để tránh sự chồng chéo, đặc biệt là trong công tác trọng tài cũng như kỷ luật tại V-League.

Nêu ra thực trạng: "VPF là đơn vị tổ chức giải nhưng lại không được quản lý trọng tài và kỷ luật", Phó chủ tịch HĐQT công ty VPF Trần Mạnh Hùng cho biết, VPF sẽ đề xuất VFF về việc thành lập Tiểu ban trọng tài và Tiểu ban kỷ luật, trực thuộc VPF và hoạt động độc lập với Ban Trọng tài, Ban Kỷ luật của VFF.

Công tác trọng tài V-League vẫn thường xuyên bị phản ứng

Công tác trọng tài V-League vẫn thường xuyên bị phản ứng

Theo đó, VPF sẽ ký hợp đồng thuê trọng tài do Ban Trọng tài VFF cung cấp, giới thiệu hoặc có thể là trọng tài nước ngoài. Nếu trong quá trình làm nhiệm vụ, trọng tài nào mắc nhiều sai sót, VPF có quyền không thuê (có thời hạn hoặc vĩnh viễn). Đề xuất này nhằm tăng cường tính công khai, minh bạch trong hoạt động điều hành giải đấu.

"Trong các vòng đấu hay trận đấu cụ thể, nếu có tình huống nhạy cảm liên quan tới công tác trọng tài hay quyết định kỷ luật nào đó, chúng tôi cùng Tiểu ban trọng tài hay Tiểu ban kỷ luật sẽ ngồi lại mổ xẻ tình huống đó. Thậm chí có thể tổ chức họp báo công khai sự việc, tránh tình trạng các đơn vị quản lý hay các lãnh đạo trong cùng một đơn vị phát biểu thiếu nhất quán về cùng một sự việc. Tinh thần của VPF nhiệm kỳ này là công khai, minh bạch, không có gì phải giấu giếm", ông Trần Mạnh Hùng cho hay.

Lãnh đạo VPF sẵn sàng cắt hợp đồng với trọng tài mắc lỗi hệ thống

Lãnh đạo VPF sẵn sàng cắt hợp đồng với trọng tài mắc lỗi hệ thống

Thực tế đề xuất nắm quyền điều hành công tác trọng tài và kỷ luật đã manh nha tại VPF từ nhiệm kỳ trước và có chuyển biến từ giữa mùa 2017 với đề xuất thành lập Tổ phản biện với 3/4 thành viên trực thuộc VPF để quyết định phân công trọng tài, thay vì giao toàn quyền cho Ban Trọng tài như trước.

Thời điểm đó, Trưởng ban Trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi từng lên tiếng phản ứng cho rằng VPF muốn làm gì thì cũng phải theo điều lệ của liên đoàn. Còn một lãnh đạo VPF thì tâm sự: "Có trường hợp phát hiện ra trọng tài sai sót lượt trước mà vẫn được làm nhiệm vụ ngay trận sau. Chúng tôi biết mà vẫn phải “cắn răng” chịu vì danh sách được VFF ký rồi, không cãi được".

VPF cũng từng phải gửi văn bản "nhắc nhở" VFF về một số quyết định kỷ luật thiếu hợp lý khiến dư luận phản ứng, đồng thời đề nghị nâng cao chất lượng điều hành của giới cầm còi. Thế nhưng, công tác trọng tài lẫn kỷ luật vẫn chưa được như mong muốn của nhà tổ chức giải bởi còn đó sự chồng chéo trong quản lý giữa VPF và VFF. Đó cũng là lý do ban lãnh đạo VPF khóa mới quyết tâm xử lý dứt điểm từ V-League 2018.

Tin cùng chuyên mục