Tân lãnh đạo VPF phủ nhận việc "vừa đá bóng, vừa thổi còi"

  • 08/01/2018 15:00
  • 1 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch HĐQT Công ty VPF Trần Anh Tú và cấp phó Trần Mạnh Hùng đưa ra lập luận phản bác lại ý kiến cho rằng cả hai đang "vừa đá bóng, vừa thổi còi".

Nhiều vấn đề tồn tại của V-League đã được đưa ra bàn luận thẳng thắn, trong cuộc gặp mặt đầu năm 2018 của lãnh đạo Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) nhiệm kỳ 2017-2020 với giới truyền thông, tổ chức tại Hà Nội ngày 8-1.

Theo đánh giá của tân Chủ tịch HĐQT VPF Trần Anh Tú, "gia tài" mà nhiệm kỳ cũ để lại có cái tốt, cái cần củng cố. Do mới tiếp nhận chưa được 1 tháng nên cơ bản công ty vẫn hoạt động trên nền tảng cũ đã có.

Tân chủ tịch VPF Trần Anh Tú cho rằng cách thức hoạt động của VPF cần thay đổi để phù hợp hơn với đòi hỏi của thực tế

Tân chủ tịch VPF Trần Anh Tú cho rằng cách thức hoạt động của VPF cần thay đổi để phù hợp hơn với đòi hỏi của thực tế

"Không thể nói khóa trước tốt không tốt, họ đã làm được nhiều việc nhưng để làm tốt hơn chúng tôi phải thay đổi rất nhiều. Tôi ví dụ hiện nay bộ máy VPF không có ai giỏi về luật, dẫn đến nhiều công việc mất thời gian không đáng cho việc rà lại các vấn đề liên quan luật. Tới đây phải có một người giỏi luật chuyên trách. Vấn đề bộ phận tài chính cũng phải cải thiện để làm sao tương xứng với khối lượng công việc, mức quan trọng của mảng việc này trong VPF", ông Trần Anh Tú nói.

Trong khi đó, Phó chủ tịch VPF Trần Mạnh Hùng chia sẻ: "Tôi xuất phát từ CLB nên hiểu sâu về quá trình hoạt động của VPF. Chúng tôi đánh giá cao tinh thần trách nhiệm trong điều hành 6 năm qua. Nhưng thú thật thời gian qua giải V-League chưa tròn trĩnh đâu. Chúng ta nói làm bóng đá chuyên nghiệp nhưng theo tôi giờ giải mới ở mức bán chuyên nghiệp. Còn nhiều việc phải làm. Tôi làm CLB nên thấu hiểu, để thay đổi rất khó nhưng phải cố gắng".

Cũng theo tân Phó Chủ tịch này, VPF cần phải thay đổi tư duy trong quản lý, điều hành để phù hợp với thực tế. "Nhiệm kỳ này chúng tôi xác định tinh thần làm việc công khai, không có gì phải giấu giếm. Ví dụ quá trình diễn ra giải V-League phát sinh vấn đề "nóng" có thể họp báo, nêu quan điểm công khai, tránh tình trạng thiếu nhất quán trong phát ngôn của các lãnh đạo VPF như từng mắc trước đó", ông Hùng nói.

V-League còn nhiều hình ảnh cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp. (Trong ảnh: Thành viên CLB Long An lao vào cự cãi trọng tài trong "trận đấu xấu xí" chiều 19-2-2017)

V-League còn nhiều hình ảnh cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp. (Trong ảnh: Thành viên CLB Long An lao vào cự cãi trọng tài trong "trận đấu xấu xí" chiều 19-2-2017)

Trước câu hỏi: Việc vừa làm lãnh đạo VPF lẫn CLB Hải Phòng với ông Trần Mạnh Hùng, cũng như việc vừa là Ủy viên Thường trực VFF, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá TP.HCM đồng thời kiêm Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc VPF với ông Trần Anh Tú, liệu có rơi tình trạng "vừa đá bóng, vừa thổi còi" hay không?

Ông Tú cho biết, vấn đề này không mới vì trước đó VPF cũng có Tổng giám đốc là ủy viên Thường trực VFF lẫn ủy viên Ban chấp hành VFF và điều này là bình thường ở các nền bóng đá. 

"VFF là cổ động lớn nhất (chiếm 35,4% cổ phần-pv) nên có quyền lớn trong công ty VPF. Nếu không có VFF thì FIFA cũng không công nhận các giải do VPF tổ chức. Vì vậy, mối quan hệ giữa VFF và VPF là không thể tách rời. Hoạt động VPF cũng phải tuân thủ theo nghị quyết của VFF, không phải tự ý muốn làm gì cũng được", ông Tú nói thêm.

Phó chủ tịch VPF Trần Mạnh Hùng phủ nhận việc "vừa đá bóng, vừa thổi còi" khi có "chân" ở cả CLB lẫn trong bộ máy tổ chức giải

Phó chủ tịch VPF Trần Mạnh Hùng phủ nhận việc "vừa đá bóng, vừa thổi còi" khi có "chân" ở cả CLB lẫn trong bộ máy tổ chức giải

Còn ông Hùng cho rằng quy định về luật không cấm một chủ tịch CLB có mặt trong HĐQT VPF. "VPF là công ty cổ phần mà CLB là cổ đông. Các CLB có thể tiến cử hay ứng cử thành viên vào HĐQT, chỉ trừ chức danh Chủ tịch hay Tổng giám đốc VPF. Hơn nữa, HĐQT chỉ định hướng chiến lược, ban hành nghị quyết giao Ban tổng giám đốc thực hiện chứ không can thiệp trực tiếp, cụ thể vào việc điều hành giải", ông Hùng nói.

Theo chia sẻ của Chủ tịch VPF Trần Anh Tú, việc kiêm nhiệm vai trò Tổng giám đốc công ty khiến ông rất vất vả. "Sắp tới tôi sẽ tìm một Tổng giám đốc đủ năng lực, hiểu biết, phù hợp với xu hướng mới để bàn giao lại công việc, để bản thân có thời gian chuyên tâm cho việc hoạch định chiến lược dài hơi cho VPF", ông Tú tiết lộ.

Lãnh đạo VPF cho biết thêm, tại mùa 2018, VPF mời ông Trần Duy Ly - nguyên Phó chủ tịch thường trực VFF, nguyên Trưởng BTC giải V-League làm cố vấn. "Anh Ly là người rất giỏi về mặt văn bản, có uy tín, kinh nghiệm điều hành V-League nên sẽ giúp ích cho giải, cho công ty", Chủ tịch VPF Trần Anh Tú đánh giá.

Ảnh Vũ Vy

Tin cùng chuyên mục