Vinaconex yêu cầu được bồi thường vì bị tạm dừng thực hiện Nghị quyết Đại hội cổ đông bất thường

  • 01/04/2019 15:45
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 1-4, Vinaconex (mã: VCG) đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với báo chí, một số cổ đông xung quanh quyết định của TAND quận Đống Đa về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Toà án nhân dân quận Đống Đa buộc Vinaconex tạm dừng Nghị quyết Đại hội cổ đông bất thường ngày 11/1/2019.

Theo đó, đại diện Ban điều hành Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) cho biết ngày 27/3/2019, Vinaconex nhận được đồng thời 2 văn bản của Tòa án nhân dân quận Đống Đa (Hà Nội), bao gồm:

Thông báo thụ lý việc kinh doanh thương mại về việc yêu cầu hủy bỏ Nghị quyết số 01/2019/NQ-ĐHCĐ ngày 11/1/2019 của Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2019 của Vinaconex theo đơn yêu cầu của Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ, Công ty TNHH Đầu tư Star Invest, ông Nguyễn Quang Trung và Thân Thế Hà;

Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Toà án nhân dân quận Đống Đa buộc Vinaconex tạm dừng Nghị quyết Đại hội cổ đông bất thường ngày 11/1/2019. Quyết định có hiệu lực ngay cho đến khi có bản án, quyết định của Tòa án.

Đại diện Vinaconex tại buổi gặp gỡ báo chí và cổ đông

Đại diện Vinaconex tại buổi gặp gỡ báo chí và cổ đông

Ngay sau đó, Vinaconex đã có Văn bản khiếu nại ngày 28/3 và Văn bản khiếu nại lần 2 ngày 29/3 gửi Chánh án Toà án Nhân dân TP Hà Nội và Chánh án Tòa án nhân dân quận Đống Đa, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân quận Đống Đa, kiến nghị hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời này.

Đồng thời, Vinaconex yêu cầu các bên có liên quan bồi thường toàn bộ thiệt hại cho Vinaconex và các cổ đông của Vinaconex đối với các tổn thất do ảnh hưởng tiêu cực từ việc thực hiện Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Vinaconex cho rằng, hai cổ đông là Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ và Công ty TNHH Đầu tư Star Invest không có tư cách pháp lý là chủ thể đưa ra yêu cầu hủy bỏ Nghị quyết của Đại hội cổ đông bất thường ngày 11/1/2019 của Vinaconex.

Ngoài ra, ngày 26/3, trước khi Tòa án có quyết định 1 ngày, ông Nguyễn Quang Trung và ông Thân Thế Hà - 2 người đứng đơn yêu cầu - đã có đơn xin rút yêu cầu giải quyết việc dân sự đã gửi trước đó; có đơn xin rút yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời... tới Tòa án nhân dân quận Đống Đa.

Tuy nhiên, ngày 27/3, Tòa án nhân dân quận Đống Đa vẫn ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời như đã nêu trên.

Trao đổi với báo chí, đại diện Ban điều hành Vinaconex cho biết, ngay sau khi có thông tin về quyết định của tòa án trên mạng, có gần 4,9 triệu cố phiếu Vinaconex bị bán với giá sàn.

Vinaconex đã mời thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận thiệt hại do giá cổ phiếu giảm lên tới 1.236 tỷ đồng và còn nhiều thiệt hại khác...

Cụ thể, theo ghi nhận của phóng viên, phiên giao dịch ngày 28/3 cổ phiếu VCG giảm sàn tới 9,8%, xuống còn 25.700 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, trong 2 phiên sau đó mã cổ phiếu này đã hồi phục trở lại với mức tăng 5,1% ngày 29/3 và tăng 3,3% trong phiên hôm nay 1/4. Hiện nay, giá cổ phiếu VCG đang ở mức 27.900 đồng/cổ phiếu.

Trước đó, ngày 1/11/2019, Đại hội cổ đông bất thường của Vinaconex đã tiến hành miễn nhiệm và bầu cử thành viên Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát. Đây là phiên họp đầu tiên kể từ sau thương vụ nhà nước bán vốn thu về gần 10.000 tỷ cuối năm 2018.

Theo đó, cổ đông của Vinaconex có thay đổi như sau: An Quý Hưng nắm 57,71% vốn, Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ giữ 21,3% vốn và Đầu tư Star Invest nắm 7,57% vốn. Ba cổ đông lớn này nắm hơn 87% vốn của Vinaconex.

Đại hội đã thống nhất thông qua đơn từ nhiệm của 7 thành viên Hội đồng quản trị gồm ông Nguyễn Đức Chi, ông Đỗ Trọng Quỳnh, ông Trần Tuấn Anh, ông Nguyễn Anh Tùng, ông Phạm Văn Hải, ông Lê Đăng Dũng, bà Nghiêm Phương Nhi.

Đồng thời 5 thành viên Ban Kiểm soát cũng bày tỏ ý nguyện từ nhiệm và được thông qua là ông Đặng Thanh Tuấn, bà Kiều Bích Hoa, ông Vũ Hồng Tuấn, bà Nguyễn Thị Quỳnh Trang và ông Bùi Anh Vũ.

Về hội đồng quản trị, cổ đông nhất trí bầu ông Đào Ngọc Thanh được làm Chủ tịch Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2017-2022. Các thành viên khác gồm ông Thân Thế Hà, Nguyễn Quang Trung, Nguyễn Xuân Đông, Dương Văn Mậu, Bùi Tuấn Anh, Nguyễn Hữu Tới.

Ban kiểm soát gồm ông Trần Trung Dũng, ông Nguyễn Xuân Đại, ông Vụ Văn Mạnh, ông Chu Quang Minh, bà Trần Thị Kim Oanh.

Tuy nhiên, với việc Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ và Công ty TNHH Đầu tư Star Invest có yêu cầu hủy bỏ nghị quyết của Đại hội Đồng cổ đông bất thường ngày 11/1/2019. Điều này cho thấy, nội bộ cổ đông của Vinaconex đang có sự xung đột lợi ích, đó là giữa Cường Vũ, Star Invest với nhóm An Quý Hưng.

Tin cùng chuyên mục