Việt "sen" bức xúc vì bị lợi dụng hình ảnh và tên tuổi

  • 12/03/2019 17:03
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Họa sỹ Đặng Phương Việt đã bày tỏ sự bức xúc khi bị một trang web chuyên bán tranh đăng bài viết về anh, hình ảnh về các tác phẩm sen của anh trên website này mà chưa có sự đồng ý của tác giả. Theo họa sỹ, việc lợi dụng hình ảnh này sẽ khiến mọi người nhầm tưởng rằng các bức tranh sen được rao bán trên website này do Đặng Phương Việt thực hiện. 

Sự bức xúc của Đặng Phương Việt bắt nguồn từ việc một người bạn của anh đã mua phải tranh không do họa sỹ vẽ. Do việc đăng bài viết về Đặng Phương Việt và hình ảnh các tác phẩm của anh trên website này, đã làm bạn của anh lầm tưởng rằng, họa sỹ có quan hệ cộng tác với trang web bán tranh và các bức tranh về sen đều do họa sỹ Đặng Phương Việt thể hiện. 

"Trang website tranhdecor.com đã đăng bài viết về tôi và các tác phẩm của tôi từng bày tại triển lãm nhằm "tung hỏa mù" về tác giả thực sự của các bức tranh sen đang được bày bán trên website này", họa sỹ Đặng Phương Việt lý giải. 

Bài viết về họa sỹ Đặng Phương Việt được đăng trên tranhdecor.com mà chưa được sự đồng ý của tác giả

Bài viết về họa sỹ Đặng Phương Việt được đăng trên tranhdecor.com mà chưa được sự đồng ý của tác giả

Họa sỹ Đặng Phương Việt cho rằng, việc làm này là có chủ đích của website. Bài viết đã được cắt xen và chắp ghép từ nhiều bài viết khác nhau về nghệ sỹ. Chính bạn anh đã là nạn nhân của việc lập lờ đánh lận con đen này. Và cũng từ người bạn này, anh đã phát hiện ra. 

Theo Đặng Phương Việt, anh chưa bao giờ vẽ sen theo cách các bức họa bày bán công khai trên tranhdecor.com và không có bất cứ sự cộng tác nào với trang web tranhdecor.com. Đây là sự vi phạm làm ảnh hưởng đến cá nhân anh và tên tuổi Việt "sen" đã định hình. 

Theo Đặng Phương Việt, việc lợi dung hình ảnh của một họa sỹ vẽ hoa sen là có chủ đích của website

Theo Đặng Phương Việt, việc lợi dung hình ảnh của một họa sỹ vẽ hoa sen là có chủ đích của website

Khi Đặng Phương Việt gọi điện đến trang web và yêu cầu gỡ bài, nhân viên ở đây đã một mực khẳng định không có chuyện mạo danh hay vi phạm nào ở đây. Nhưng cho tới sáng ngày 12/3/2019, một nhân viên khác của trang web đã gọi điện lại cho Phương Việt, yêu cầu anh gửi các thông tin về sự việc trên vào email và hứa hẹn sẽ gỡ bài. 

Tuy nhiên, cho tới chiều ngày 12/3/2019, bài viết và hình ảnh về tranh sen của Đặng Phương Việt vẫn chưa được gỡ xuống. 

Họa sỹ Đặng Phương Việt

Họa sỹ Đặng Phương Việt

Phóng viên Báo An ninh Thủ đô đã liên hệ với website để tìm hiểu rõ về sự việc và được chủ website cho biết, "đơn vị này sẽ gỡ bài theo yêu cầu của họa sỹ". Họa sỹ Đặng Phương Việt cho biết thêm, ban đầu anh không có ý định làm lớn sự việc mà chỉ mong muốn, website trên sẽ gỡ bài xuống và rút kinh nghiệm. Anh muốn bảo vệ những người yêu tranh, tránh cho họ mua phải các tác phẩm không chính chủ. 

Đặng Phương Việt khẳng định, anh sẽ theo sự việc đến khi nào website kia chịu gỡ bài xuống mới thôi. Anh có đầy đủ bằng chứng trong tay cho thấy, trang web này đang lợi dụng hình ảnh của anh nhằm kiếm tiền trên sức lao động của người khác và "qua mặt" những người yêu nghệ thuật. 

Tin cùng chuyên mục