Viên chức bị tạm giam, tạm giữ vẫn được hưởng lương và phụ cấp

  • 01/08/2019 09:00
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Em trai tôi là viên chức Nhà nước nhưng hiện đang bị tạm giữ vì liên quan đến một vụ đánh bạc. Xin luật sư cho biết, theo quy định hiện hành, trong thời gian bị tạm giữ, em trai tôi có được hưởng lương không? Bùi Hải Thanh (Hải Phòng)
Viên chức bị tạm giam, tạm giữ vẫn được hưởng lương và phụ cấp

Luật sư trả lời: Theo Điều 2, Luật Viên chức năm 2010, viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng vào làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị đó.

Viên chức sẽ bị xử lý kỷ luật nếu vi phạm những việc viên chức không được làm như: Trốn tránh trách nhiệm, thoái thác công việc được giao, gây bè phái, mất đoàn kết, tự ý bỏ việc, tham gia đình công, phân biệt đối xử dân tộc, nam nữ… dưới mọi hình thức, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác khi làm việc; Vi phạm nghĩa vụ đã cam kết trong hợp đồng làm việc ký với đơn vị sự nghiệp công lập; Vi phạm pháp luật bị Tòa án kết án bằng bản án có hiệu lực pháp luật… Khi đó, viên chức sẽ phải chịu một trong các hình thức kỷ luật như khiển trách, cảnh cáo, cách chức, buộc thôi việc. 

Bên cạnh đó, Luật Viên chức cũng quy định 4 trường hợp viên chức chưa bị xem xét xử lý kỷ luật ngay nếu có hành vi vi phạm, bao gồm:

- Đang nghỉ hàng năm, nghỉ theo chế độ, nghỉ việc riêng; 

- Đang điều trị, chữa bệnh có xác nhận của cơ quan y tế; 

- Đang mang thai, nghỉ thai sản, đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi;

- Đang bị tạm giam, tạm giữ chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Khi chưa có kết luận cuối cùng về hành vi vi phạm pháp luật mà mới chỉ bị tạm giam, tạm giữ thì viên chức chưa bị xử lý kỷ luật. Về chế độ lương của viên chức bị tạm giam, tạm giữ, theo Điều 23, Nghị định 27/2012/NĐ-CP, viên chức đang trong thời gian tạm giữ, tạm giam để điều tra, truy tố, xét xử thì được hưởng 50% mức lương hiện hưởng cùng với phụ cấp chức vụ, thâm niên vượt khung, thâm niên nghề (nếu có). 

Luật sư Nguyễn Thị Thu - Đoàn Luật sư Hà Nội

Luật sư Nguyễn Thị Thu - Đoàn Luật sư Hà Nội

Nếu được kết luận là oan, sai thì được truy lĩnh 50% còn lại của các khoản lương, phụ cấp bị trừ trong thời gian bị tạm giam, tạm giữ; Nếu bị Tòa án tuyên là có tội thì không được truy lĩnh 50% còn lại của mức lương và các loại phụ cấp được hưởng trong thời gian bị tạm giam, tạm giữ.

Như vậy, mặc dù bị tạm giam, tạm giữ nhưng viên chức vẫn được hưởng lương và phụ cấp với mức hưởng 50% so với trước đó.

Tin cùng chuyên mục