Đi xe buýt có bắt buộc phải thắt dây an toàn?

  • 16/05/2019 06:13
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi là cán bộ hưu trí nên thường xuyên đi lại bằng xe buýt. Trong xe tôi thấy trên các ghế ngồi có thiết kế dây an toàn. Xin luật sư cho biết những người ngồi ghế trên xe buýt có phải thắt dây an toàn không, quy định về vấn đề này ra sao? nguyễn ngọc vũ (Hà Nội)
Luật sư Nguyễn Thị Thu (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Luật sư Nguyễn Thị Thu (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Luật sư trả lời: 

Xe buýt là phương tiện giao thông công cộng nên được thiết kế riêng cho hành khách có thể ngồi hoặc đứng khi khách trên xe đông. Việc thắt dây đai an toàn khi ngồi trên xe nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách, giúp giảm thiểu mức độ thiệt hại gây chấn thương cho bản thân khi xảy ra sự cố giao thông. 

Điều 5, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ quy định, phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau: Không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy; chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Như vậy, cả người điều khiển và người ngồi tại bất kỳ vị trí nào trên xe mà không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy đều sẽ bị xử phạt. 

Song do xe buýt là loại hình giao thông công cộng nên được thiết kế riêng cho hành khách có thể ngồi hoặc đứng khi khách trên xe đông nên không thể áp dụng xử phạt hành khách đi trên xe buýt. Tuy nhiên, đối với những lái xe điều khiển xe buýt tại vị trí ngồi có trang bị dây đai an toàn thì bắt buộc phải thắt dây an toàn.

Tin cùng chuyên mục