Vì sao nhiều thẻ BHYT in thiếu quyền lợi của người tham gia? ​

  • 25/08/2016 18:38
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -  Gần đây, một số người dân phản ánh bức xúc về việc họ đã tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đủ 5 năm nhưng trên thẻ BHYT của mình chưa được in thông tin “thời điểm đủ 05 năm liên tục”, dẫn đến bị phiền hà trong việc khám, chữa bệnh BHYT.

Ngày 25-8, thông tin đến báo chí về vấn đề này, ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) cho biết, theo quy định về mẫu thẻ BHYT được ban hành cuối năm 2014, những người đã đóng đủ 5 năm BHYT liên tục không gián đoạn thì trên thẻ BHYT sẽ in dòng chữ “Thời hạn đủ 05 năm liên tục:…” ở phía cuối thẻ. Còn với những người chưa nộp BHYT 5 liên tục, trên thẻ BHYT sẽ không được in dòng chữ này.

Nhiều thẻ BHYT của người tham gia đủ 5 năm nhưng bị in thiếu dòng chữ

Nhiều thẻ BHYT của người tham gia đủ 5 năm nhưng bị in thiếu dòng chữ

"thời điểm đủ 5 năm liên tục" như trên

Khi người tham gia BHYT đã có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (trừ trường hợp tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến) sẽ được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” và được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT cho các lần khám chữa bệnh tiếp theo. Khi được cấp giấy chứng nhận này, người tham gia BHYT không phải thanh toán phần cùng chi trả 5% hoặc 20% chi phí khám chữa bệnh.

“Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện, do cơ quan BHXH chưa thực hiện cấp số định danh cá nhân cho người tham gia BHYT; chưa có cơ sở dữ liệu tập trung về quá trình đóng BHYT; nhiều người tham gia BHYT, có quá trình tham gia BHYT ở nhiều tỉnh, nhiều đơn vị, nhiều nhóm đối tượng… Vì vậy, nhiều thẻ BHYT chưa được in thông tin “thời điểm đủ 05 năm liên tục” trên thẻ BHYT” – ông Phạm Lương Sơn lý giải.

Để khắc phục thiếu sót này và giảm phiền hà trước mắt cho người tham gia BHYT đủ 5 năm trở lên, ngày 25-8, BHXH Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện rà soát dữ liệu thống kê danh sách hộ gia đình để in bổ sung thông tin “thời điểm đủ 05 năm liên tục” trên thẻ BHYT. Những trường hợp khi khám bệnh, chữa bệnh được cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả thì thực hiện ngay việc đổi thẻ BHYT có in thêm thông tin “thời điểm đủ 05 năm liên tục” trả cho người tham gia BHYT.

Cùng đó, BHXH Việt Nam đang thực hiện việc thống kê danh sách người tham gia BHYT theo hộ gia đình và triển khai việc cấp số định danh cá nhân cho người tham BHYT. Dự kiến trong thời gian tới sẽ đồng loạt triển khai việc cấp thẻ BHYT theo số định danh cá nhân cho người tham gia BHYT.

Tin cùng chuyên mục