Vì sao chuyên gia người Pháp nhập cảnh Hà Nội đến ngày thứ 16 mới phát hiện dương tính SARS-CoV-2?

  • 06/10/2020 11:40
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bác sĩ Thân Mạnh Hùng, Phó trưởng khoa Cấp cứu – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khẳng định, chưa có bằng chứng nào cho thấy chủng virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam đã đột biến gen.
Vì sao chuyên gia người Pháp nhập cảnh Hà Nội đến ngày thứ 16 mới phát hiện dương tính SARS-CoV-2? ảnh 1

Các khác sạn tổ chức cách ly tập trung phòng Covid-19 phải đảm bảo đầy đủ quy định

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, chiều tối 5-10, Bộ Y tế công bố ca bệnh Covid-19 mới nhất là nữ chuyên gia người Pháp đang được cách ly tập trung tại một khách sạn ở Hà Nội.

Đáng chú ý, sau 16 ngày nhập cảnh, trường hợp này mới được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, trong khi theo quy định chỉ phải cách ly tập trung 14 ngày.

Sáng nay, 6-10, trao đổi với báo chí về ca bệnh nói trên, bác sĩ Thân Mạnh Hùng, Phó trưởng khoa Cấp cứu – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, theo các nghiên cứu và khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng như Bộ Y tế, thời gian ủ bệnh của SARS-CoV-2 là từ 2-14 ngày.

“Thời gian ủ bệnh Covid-19 trung bình từ 3-7 ngày. Tuy nhiên, có một số báo cáo trên thế giới về các trường hợp ủ bệnh trên 14 ngày. Do đó người dân không nên chủ quan và phải tuân thủ theo các khuyến cáo phòng tránh lây nhiễm của Bộ Y tế” – bác sĩ Hùng nói.

Trước câu hỏi “liệu có phải virus gây bệnh Covid-19 tại Việt Nam đã biến đổi dần, trở thành một bệnh lưu hành như cúm H1N1 đại dịch trước đây không?”, bác sĩ Thân Mạnh Hùng khẳng định: Hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam đã đột biến gen.

Vẫn liên quan đến ca bệnh chuyên gia người Pháp được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 ở ngày thứ 16 trong khi thời gian phải cách ly theo quy định là 14 ngày, ông Phạm Hùng - Trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế) cho biết, người nhập cảnh vào Việt Nam trong giai đoạn hiện nay vẫn phải cách ly liên tục ít nhất 14 ngày, tức đây là thời gian tối thiểu.

“Ngoại trừ một số khách nhập cảnh là các nhà ngoại giao, đối tác đầu tư, chuyên gia, người lao động kỹ thuật cao theo thỏa thuật hợp tác của Chính phủ thì có thể xem xét rút ngắn thời gian cách ly tập trung nhưng vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt cách ly tại nơi lưu trú, nơi làm việc cho đủ 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh” – ông Phạm Hùng nói.

Tin cùng chuyên mục