Về cơ sở phục vụ nhân dân

  • 25/08/2017 07:22
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
ANTD.VN - Đó là chủ trương xuyên suốt của CAQ Ba Đình, Hà Nội nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân không phải đi lại nhiều, tiết kiệm thời gian, công sức.
Lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH CAQ Ba Đình và CAP Kim Mã phối hợp đính chính sổ hộ khẩu cho người dân

Lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH CAQ Ba Đình và CAP Kim Mã phối hợp đính chính sổ hộ khẩu cho người dân

Cụ thể hóa chủ trương trên, đều đặn các ngày thứ bảy, chủ nhật trong 2 tháng qua, lực lượng CS Quản lý hành chính về TTXH phối hợp với CAP Kim Mã đã điều chỉnh được hơn 500 sổ hộ khẩu và tới đây sẽ hoàn chỉnh việc điều chỉnh thêm 300 sổ hộ khẩu khác. 

Xuất phát từ thực tế

Qua kiểm tra, rà soát trên địa bàn, lực lượng CS Quản lý hành chính về TTXH - CAQ Ba Đình phát hiện có khoảng hơn 500 hộ dân trên địa bàn phường Kim Mã được UBND quận Ba Đình cấp Giấy chứng nhận số nhà mới, nhưng vì nhiều lý do vẫn chưa đến Đội CS Quản lý hành chính về TTXH để sửa đổi sổ hộ khẩu. Điều này liên quan đến quyền lợi của người dân, khi số nhà đã đổi nhưng các giấy tờ liên quan vẫn chưa đổi, sẽ dẫn đến khó khăn trong việc giao dịch, tiến hành các thủ tục hành chính liên quan đến các giấy tờ như sổ hộ khẩu, căn cước công dân. 

Anh Nguyễn Hải Bình, công dân phường Kim Mã bày tỏ: “Gia đình tôi được UBND quận Ba Đình cấp Giấy chứng nhận số nhà mới đã lâu, nhưng vì chưa có việc cần đến sổ hộ khẩu và… ngại đi lại, nên tôi chưa đi đính chính”. Nắm bắt tình hình ấy, Đội CS Quản lý hành chính về TTXH đã tham mưu với chỉ huy CAQ, chỉ đạo CAP Kim Mã thu thập số liệu về số hộ dân trong diện điều chỉnh số nhà mới và đặt lịch để đội nghiệp vụ xuống tận nơi để đính chính phục vụ người dân.

Sẽ đính chính hết 100% hộ khẩu 

Sau khi được Cảnh sát khu vực tuyên truyền, thông báo về đính chính sổ hộ khẩu, trong các ngày thứ bảy và chủ nhật của tháng 7, tháng 8 vừa qua, rất đông người dân đã đến trụ sở CAP Kim Mã để được hướng dẫn, thực hiện các thủ tục. 

Trước áp lực lớn của số lượng 500 hộ dân, Đội CS Quản lý hành chính về TTXH đã huy động cả Tổ hộ khẩu cùng xuống cơ sở; còn CAP Kim Mã đã bố trí Ban chỉ huy cùng 13 đồng chí Cảnh sát khu vực hướng dẫn các thủ tục khai mẫu cho công dân. Ban chỉ huy Đội ngoài việc trực ngày nghỉ còn phân công chỉ huy Đội có mặt tại cơ sở để ký các giấy tờ cần thiết, sau đó chuyển ngay lên CAQ, đảm bảo chỉ trong 1-2 ngày có thể trả sổ hộ khẩu cho người dân. 

Chứng kiến tinh thần làm việc khẩn trương, trách nhiệm của các chiến sỹ công an, bác Nghiêm Văn Long, công dân phường Kim Mã bày tỏ: “Nhiều người dân kê khai chưa đúng nhưng các anh chị vẫn nhiệt tình hướng dẫn. Điều đó khiến chúng tôi cảm thấy những chiến sĩ công an thật thân thiện, để lại hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an Thủ đô hết lòng vì nhân dân phục vụ”.

Thượng tá Hoàng Quý Phước, Phó trưởng CAQ Ba Đình cho biết, sau khi thí điểm đính chính hộ khẩu tại phường Kim Mã, CAQ sẽ rút kinh nghiệm để tiếp tục thực hiện việc chuyển đổi sổ hộ khẩu phù hợp với địa chỉ theo số nhà mới mà người dân đã được UBND quận cấp trước đó trên diện rộng. 

Còn Thiếu tá Hoàng Thị Thanh Hảo - Đội phó Đội CS Quản lý hành chính về TTXH khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện việc làm này đến khi 100% hộ dân được cấp Giấy chứng nhận số nhà mới đính chính địa chỉ mới vào sổ hộ khẩu.

Tin cùng chuyên mục