Uống cà phê ảnh hưởng tới sự phát triển của bào thai

  • 13/03/2013 06:57
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Chi
  • In bài
ANTĐ - Uống 2 ly cà phê mỗi ngày có thể khiến thai phụ có nguy cơ sinh con nhẹ cân.

Các nhà nghiên cứu tại Học viện Sahlgrenska, Đại học Gothenburg (Thụy Điển) phối hợp với Viện Sức khỏe cộng đồng Na-Uy đã tiến hành một nghiên cứu gồm 59.000 phụ nữ.

Họ thấy rằng thai phụ tiêu thụ caffein, thường là do uống cà phê, có nhiều khả năng sinh con nhẹ cân hơn.

Uống cà phê ảnh hưởng tới sự phát triển của bào thai ảnh 1

Nhà nghiên cứu Sengpiel nói: "Mối liên quan giữa lượng tiêu thụ caffein và sự phát triển của bào thai đã được thiết lập ngay cả ở những phụ nữ tuân thủ khuyến cáo hạn chế lượng caffein ở mức 200 milligrams/ngày (2 tách cà phê)".

Các kết quả nghiên cứu mới này phù hợp với các nghiên cứu quốc tế trước đó và được dựa trên quần tập nghiên cứu lớn hơn. Sinh con nhỏ hơn so với tuổi thai (SGA) có thể làm tăng nguy cơ bệnh tật và tử vong.

Tuy nhiên nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng: "Nghiên cứu của chúng tôi không kiểm tra xem liệu có một chất cụ thể nào trong caffein làm tăng nguy cơ SGA hay không. Và chúng tôi cũng không xem xét xem liệu những trẻ này thực sự có gặp các rối loạn sức khỏe đặc biệt nào trong giai đoạn sơ sinh không. Cần nghiên cứu thêm trước khi chúng ta có thể diễn giải các kết quả một cách chắc chắn".

Nhóm nghiên cứu hy vọng có thể tiến hành những nghiên cứu sâu hơn về mối quan hệ nhân quả giữa sử dụng caffein và SGA cũng như mối liên quan giữa SGA và bệnh tật, tử vong sơ sinh.

Theo SD

Tin cùng chuyên mục