Ước mơ một lần được đi dạy của chàng trai trẻ lâm trọng bệnh

  • 03/03/2016 13:52
  • 1 bình luận
  • Huy Nhất
  • In bài

ANTĐ -Tốt nghiệp ngành Mỹ thuật, trường Cao đẳng sư phạm Sóc Trăng nhưng suốt 5, 6 năm vẫn không thể nào xin được đi dạy, người thầy giáo tương lai Ký Xiên đã xin vào nhiều chùa để vẽ mỹ thuật làm công quả, trong thời gian nộp hồ sơ xin đi dạy. Niềm vui chưa đến nhưng nỗi đau lại ập tới quá nhanh khi một hôm anh phát hiện mắc căn bệnh lao kê. 

Liên tục trong những ngày qua người dân ở ấp Phước Phong, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng cùng bạn bè thời THPT không khỏi chạnh lòng đau xót trước căn bệnh lao kê nguy hiểm đang hành hạ người thầy giáo tương lai Ký Xiên hàng ngày.

Theo bà Lý Thị Kim Liên (58 tuổi, mẹ ruột của anh Xiên) cho biết cách đây khoảng 6 tháng, sau khi đi làm công quả vẽ mỹ thuật cho chùa Chăm Pa (xã Phú Tân, huyện Châu Thành), anh Xiên về kêu đau lưng và đau đầu dữ dội. Do gia đình nghèo, nhà lại trong đồng ruộng cách xa khu dân cư nên bà Liên chỉ mua thuốc cho Xiên uống đỡ qua ngày mà không đi viện để kiểm tra sức khỏe.
Nhiều ngày trôi qua bệnh của anh Xiên không những không thuyên giảm mà càng ngày càng trầm trọng hơn. Được bà con gom góp tiền giúp đỡ, ngày 3-8-2015 gia đình vội đưa Xiên đi cấp cứu và sau đó được chuyển qua bệnh viện 30-4 (bệnh viện lao phổi) Sóc Trăng.

Ký Xiên vui mừng khi có bạn đến thăm.

Ký Xiên vui mừng khi có bạn đến thăm.

Ký Xiên vui mừng khi có bạn đến thăm. Tại đây bác sĩ cho biết anh Xiên mang trong người căn bệnh lao kê- một căn bệnh nguy hiểm có thể cướp đi sinh mạng bất cứ lúc nào. Sau hơn một tháng điều trị đến ngày 8-9-2015 Xiên được xuất viện về gia đình và uống thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, sau khi về gia đình, sức khỏe của Xiên ngày càng chuyển biến xấu và thân người ngày càng gầy gò và ốm đi.

Bác sĩ Trần Thành Tuấn-  Giám đốc bệnh viện 30-4 cho biết ”Bệnh lao kê là căn bệnh xuất hiện do sự lan tràn của vi khuẩn lao theo đường máu tới khắp cả hai bên phổi. Đây là một cấp cứu nội khoa. Bệnh thường biểu hiện rầm rộ với các dấu hiệu không đặc hiệu như sốt cao, khó thở, mệt mỏi, gầy sút cân. Chụp X quang phổi thấy hình ảnh nhiều hạt nhỏ như hạt kê, lan toả từ đỉnh đến đáy phổi. Người mang chứng bệnh lao kê nguy cơ tử vong rất cao nếu như không uống thuốc đúng liều theo chỉ định của bác sĩ, ngoài ra người mang căn bệnh này đòi hỏi phải ăn uống đầy đủ chất mới bảo đảm được sức khỏe”.

 
Thầy giáo tương lai Ký Xiên nhận bằng tốt nghiệp cao đẳng cách đây 6 năm.

Thầy giáo tương lai Ký Xiên nhận bằng tốt nghiệp cao đẳng cách đây 6 năm.

Thầy giáo tương lai Ký Xiên nhận bằng tốt nghiệp cao đẳng cách đây 6 năm.

“Trường hợp của bệnh nhân Xiên do gia đình phát hiện và đưa đi cấp cứu trễ nên thời gian điều trị rất lâu và nguy cơ tử vong cũng rất cao. Tuy nhiên bệnh có thể chữa khỏi nếu như bệnh nhân kiên nhẫn uống thuốc và ăn uống đủ chất cho sức khỏe ”. Bác sĩ Tuấn cho biết thêm.

Hay tin Xiên mang bệnh nặng, nhiều bạn bè thời THPT của Xiên đang làm việc ở xa đã lên Facebook chia sẽ về nỗi đau của bạn mình cho mọi người biết để tìm cách giúp đỡ bạn. Lặn lội hơn 1km trên con đường ruộng sình lầy, khó khăn lắm mọi người mới đến được nhà của Xiên.

Nhìn căn nhà lá dột nát cùng căn bệnh nặng của Xiên, nhiều bạn bè không khỏi chạnh lòng và đau xót cho người bạn hiền của mình. Trò chuyện với bạn bè, anh Xiên rưng rưng nước mắt cho biết mình rất muốn được đi dạy đứng trên bục giảng dù chỉ một lần "thì mình cũng mãn nguyện rồi".

Căn nhà lá của ba mẹ Ký Xiên

Căn nhà lá của ba mẹ Ký Xiên

Căn nhà lá của ba mẹ Ký Xiên

Đớn đau hơn khi chốc chốc Xiên quay qua vài người bạn thân thời THPT, hỏi: “Bạn là ai vậy, sao lại thăm mình?”. Hóa ra, từ ngày lâm trọng bệnh, trí nhớ của anh đã giảm sút rất nhiều. 

Theo lời tâm sự của mẹ Xiên thì bệnh của anh có thể chữa khỏi, mặc dù thuốc lao được cấp miễn phí nhưng đi lại cũng là gánh nặng với cuộc sống gia đình nghèo.

Mỗi khi nhìn căn bệnh hành hạ con mình bà Liên chỉ biết thở dài cầu trời cho con trai tai qua nạn khỏi. Bà mong nếu như có tiền sẽ đưa con đi TP.HCM điều trị chứ không để hàng ngày nhìn con mình bị căn bệnh hành hạ sống dở chết dở.

Tin cùng chuyên mục