Tỷ giá có thể lên-xuống hàng ngày: Sẽ phản ánh sát diễn biến giao dịch

  • 04/01/2016 06:01
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài

ANTĐ - Cách thức điều hành tỷ giá mới sẽ linh hoạt hơn, theo sát diễn biến thị trường ngoại hối, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. 

Cách thức điều hành tỷ giá mới cho phép tỷ giá phản ứng linh hoạt, kịp thời hơn

Cách thức điều hành tỷ giá mới cho phép tỷ giá phản ứng linh hoạt, kịp thời hơn

Tham chiếu nhiều yếu tố

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng  nêu rõ: “NHNN sẽ vẫn công bố tỷ giá nhưng khác ở chỗ có thể được điều chỉnh lên - xuống hàng ngày. Tỷ giá sẽ được xác định trên cơ sở tham chiếu diễn biến của đồng USD và một số đồng tiền trên thế giới; tham chiếu tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng và trên cơ sở các cân đối vĩ mô, mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ…. Tỷ giá sẽ điều hành theo hướng linh hoạt, phù hợp với bối cảnh thương mại, đầu tư quốc tế luân chuyển nhanh và mạnh hơn sau hàng loạt các hiệp định thương mại tự do đã được ký kết”.Với cách thức điều hành mới này, NHNN sẽ có biện pháp để ổn định được thị trường. Đại diện NHNN phân tích, điều hành tỷ giá sẽ linh hoạt nhưng vẫn đảm bảo yếu tố quản lý theo đúng chế độ tỷ giá thả nổi có quản lý đã được xác định tại các văn bản pháp luật hiện hành.“Tỷ giá sẽ phản ứng linh hoạt, kịp thời hơn với diễn biến trong nước và quốc tế. Bên cạnh việc điều hành tỷ giá theo cách thức mới, NHNN sẽ thực hiện các giải pháp chính sách tiền tệ đồng bộ để đảm bảo mục tiêu ổn định thị trường ngoại hối, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô”, đại diện NHNN nhấn mạnh.Doanh nghiệp muốn có chi phí tỷ giá tốt nhất

Bình luận về cơ chế tỷ giá mới, ông Đỗ Ngọc Quỳnh - Giám đốc Ban Nguồn vốn và tiền tệ, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV) cho rằng: “Cơ chế điều hành tỷ giá mới trong năm 2016 khác biệt cơ bản so với chính sách điều hành của năm 2015. Cơ chế điều hành tỷ giá mới sẽ chuyển sang cơ chế thông báo hàng ngày và căn cứ vào cung cầu trong nước cũng như tình hình biến động của tỷ giá quốc tế. Việc này sẽ phản ảnh sát hơn diễn biến của thị trường trong nước và quốc tế, giúp NHNN chủ động trong việc ứng phó với các biến động của thị trường ảnh hưởng tới tỷ giá của Việt Nam. Theo ông Đỗ Ngọc Quỳnh, với cơ chế điều hành mới, phản ứng của thị trường và NHNN sẽ nhanh và hiệu quả hơn. “Trước đây, tỷ giá bình quân liên ngân hàng có thể duy trì trong khoảng thời gian một hoặc vài tháng, tùy vào mức độ tích tụ của thị trường và trên cơ sở diễn biến trong khoảng thời gian đủ dài, thì NHNN mới xem xét việc điều chỉnh. Mức độ điều chỉnh mỗi lần có thể rất lớn, có thể là 1% hoặc hơn. Với cách thức mới, việc điều chỉnh có thể diễn ra hàng ngày, nhưng không có những biến động lên tới vài % như trước đây”, ông  Đỗ Ngọc Quỳnh nói.Từ góc nhìn của doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Hân - Trưởng phòng Tài chính kế toán, Công ty Cửu Long TMT cho biết: “Chúng tôi vẫn theo dõi tỷ giá từng ngày. Do đó, khi biết thông tin NHNN chuẩn bị thay đổi phương thức điều hành, doanh nghiệp chúng tôi đặc biệt quan tâm. Quan trọng là làm sao để có chi phí tỷ giá tốt nhất. Theo phương thức điều hành mới, rõ ràng, doanh nghiệp cần theo dõi diễn biến từng ngày và trên cơ sở đó đưa ra phương án mua kỳ hạn hay dùng sản phẩm phái sinh nào cho phù hợp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải xác định được diễn biến của thị trường và  khoản chi phí để đưa ra giá thành sản phẩm. Việc kiểm soát phải thật tốt để đảm bảo giá bán và lợi nhuận”. 

Tin cùng chuyên mục