Tủ sách "Thăng Long ngàn năm văn hiến" giai đoạn II: Tập đại thành vô giá về Thăng Long-Hà Nội

  • 20/12/2019 14:38
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 20/12 tại Thư viện Hà Nội, Nhà xuất bản Hà Nội tổ chức lễ tổng kết Dự án Tủ sách "Thăng Long ngàn năm văn hiến" giai đoạn II. Sau 7 năm thực hiện, nhà xuất bản đã biên soạn và xuất bản 40 đầu sách (74 tập sách) thuộc các mảng: Địa lý, Lịch sử, Kinh tế - Văn hóa - Xã hội, Văn học Nghệ thuật, Tư liệu tổng hợp với dung lượng hơn 50.000 trang.

Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn II được triển khai từ năm 2013 đến nay là sự tiếp nối Dự án điều tra, sưu tầm, biên soạn và xuất bản Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn I với nhiều hoạt động nhằm hệ thống hóa mọi mặt của Thăng Long - Hà Nội qua tiến trình 1.000 năm lịch sử.

Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi trao tặng Bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi trao tặng Bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội cho các tập thể có thành tích xuất sắc


Ở giai đoạn 1, dự án đã ra mắt trưng bày 97 đầu sách với 139 tập chủ yếu tập trung vào khu vực Hà Nội truyền thống từ trước ngày 1/8/2018. Dự án được đánh giá là một thành công nổi bật của Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Nối tiếp thành công này, ở giai đoạn II của dự án, Nhà xuất bản Hà Nội tiếp tục tổ chức triển khai điều tra, khảo sát nguồn tư liệu văn hiến về Thăng Long - Hà Nội từ thực địa và tại các cơ quan lưu trữ trung ương, địa phương, đặc biệt là tập trung nghiên cứu những vùng đất mới của Hà Nội mở rộng.

Ông Lê Tiến Dũng, Tổng Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Hà Nội phát biểu tại buổi lễ

Ông Lê Tiến Dũng, Tổng Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Hà Nội phát biểu tại buổi lễ


Kết quả trong 7 năm thực hiện, đến nay, Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến đã bổ sung thêm 40 đầu sách với 74 tập thuộc tất cả các lĩnh vực: Địa lý, Lịch sử, Kinh tế - Văn hóa - Xã hội, Văn học Nghệ thuật, Tư liệu tổng hợp.

Bên cạnh các cuốn sách được biên soạn và xuất bản, tủ sách còn có khối tư liệu nước ngoài về Thăng Long - Hà Nội vô cùng quý hiếm và độc đáo. Đó là trên 12.000 trang tư liệu của Công ty Đông Ấn Anh và Hà Lan về Kẻ Chợ đàng ngoài thế kỷ XVII, trên 5.000 trang tư liệu được sưu tầm tại trung tâm lưu trữ hải ngoại Pháp.

Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn 2 gồm 40 đầu sách về Thăng Long-Hà Nội

Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn 2 gồm 40 đầu sách về Thăng Long-Hà Nội


Ông Lê Tiến Dũng, Tổng Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Hà Nội cho hay, hiện tại, tất cả các đầu sách đã hoàn thành việc in ấn và sẵn sàng đến tay bạn đọc. Dự kiến, quý I/2020 sẽ phát hành sách đến hệ thống các thư viện, các viện, trung tâm nghiên cứu, các trường đại học... trên cả nước.

“Ngoài các cuốn sách xuất bản, dự án đang tiếp tục tổ chức số hóa sách và tư liệu giai đoạn II. Số trang sách và tư liệu đưa vào số hóa lên đến hơn 150.000 trang. Đây là thành công vượt sức mong đợi của Tủ sách, thể hiện tầm nhìn xa, đáp ứng các yêu cầu, đòi hỏi của việc nghiên cứu, tìm hiểu về Thăng Long - Hà Nội trong thời đại công nghệ”, ông Lê Tiến Dũng khẳng định.

Chia sẻ tại buổi lễ, GS Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn khoa học Dự án “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” cho biết, thành công của tủ sách đã và đang góp phần phục vụ độc giả trong và ngoài nước, nâng tầm hiểu biết và nhận thức về Thủ đô. GS Nguyễn Quang Ngọc vui mừng thông báo, các tư liệu và sách có giá trị của tủ sách đã được số hóa là một nguồn tư liệu vô cùng quý giá trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay. Ông cũng tin tưởng là kiến nghị tuyển chọn để tái bản và phát hành rộng rãi một số bộ sách sẽ được thành phố sớm cho triển khai để đáp ứng kịp thời nhu cầu bức thiết của đông đảo độc giả, góp phần nhân lên giá trị vốn đã rất cao của tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến.

GS Nguyễn Quang Ngọc phát biểu tại lễ tổng kết dự án

GS Nguyễn Quang Ngọc phát biểu tại lễ tổng kết dự án


"Lễ tổng kết dự án tủ sách hôm nay mang lại rất nhiều cảm xúc. Những người làm khoa học chúng tôi thực sự vui mừng và tự hào vì đã được đóng góp một phần công sức của mình trong thành công chung của tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến. Chúng tôi chân thành cảm ơn lãnh đạo thành phố và lãnh đạo NXB Hà Nội đã tạo điều kiện cho các nhà khoa học và giới trí thức được cống hiến trí tuệ, kiến thức và công sức của mình cho sự phát triển của ngành Hà Nội học hiện đại, tổng hợp, liên ngành, góp phần nhân lên nguồn lực phục vụ phát triển bền vững Thủ đô và đất nước", GS Nguyễn Quang Ngọc phát biểu.

Nhân dịp này, BTC đã trao tặng Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội cho 19 cá nhân và 2 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong dự án "Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến" giai đoạn II.

Tin cùng chuyên mục