"Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến" giai đoạn 2: Làm giàu thêm những trang viết về Hà Nội

  • 07/10/2019 15:48
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Để làm giàu thêm những trang viết về Hà Nội, NXB Hà Nội đã bắt tay vào thực hiện “Tủ sách Thăng Long ngàn nàm văn hiến” giai đoạn 2 từ năm 2011 đến nay. Sau nhiều năm biên soạn, điều tra, khảo sát, tủ sách đã được bổ sung nhiều đầu sách, nhiều trang tư liệu về văn hiến Thăng Long – Hà Nội, khẳng định nền văn hóa lâu đời và giàu bản sắc của mảnh đất địa linh nhân kiệt.

Là một trong các hoạt động chính thức của Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, lễ ra mắt “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” giai đoạn 1 đã đánh dấu thành quả của hàng trăm nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong nhiều năm.

Tuy kết quả và thành công của tủ sách rất đáng trân trọng, nhưng là chưa đủ để phản ánh mức độ phong phú và đa dạng của nền văn hóa Hà Nội, đặc biệt là văn hóa xứ Đoài, một vùng đất địa linh nhân kiệt có truyền thống văn hóa lâu đời.

"Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến" giai đoạn 2: Làm giàu thêm những trang viết về Hà Nội

Cuốn sách của tác giả Nguyễn Thừa Hỷ nằm trong tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn 2

Bên cạnh đó, kho tàng tư liệu về Thăng Long - Hà Nội ở trong và ngoài nước còn chưa được khảo sát và sưu tầm. Đây là những lý do khiến NXB Hà Nội thực hiện giai đoạn 2 của “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” nhằm bảo tồn giá trị văn hiến Thăng Long và là tiền đề phát triển văn hóa, khoa học Thủ đô Hà Nội trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Trong 8 năm thực hiện, đến nay, tủ sách đã đạt được những thành công đáng mong đợi. Trong đó, ở hạng mục sưu tầm, tủ sách đã được bổ sung tư liệu nước ngoài (tại Anh, Pháp và Hà Lan) với trên 9.000 trang tư liệu, gấp gần 2 lần kế hoạch và xây dựng hồ sơ tư liệu văn hiến Thăng Long trên địa bàn 30 quận huyện.

Ở hạng mục biên soạn và xuất bản, tủ sách đã được bổ sung thêm 40 đầu sách thuộc các mảng: Địa lý, lịch sử, kinh tế - văn hóa - xã hội, VHNT, tư liệu tổng hợp với dung lượng hơn 150.000 trang.

Các đầu sách được tổ chức chặt chẽ, nghiêm túc như thực hiện các đề tài khoa học thông qua một quy trình nghiêm túc từ khâu đề cương cho đến hoàn thiện bản thảo sau nghiệm thu. Ngoài ra, tủ sách còn xuất bản 20 đầu sách phổ thông phục vụ rộng rãi bạn đọc nhiều lứa tuổi, thành phần.

Ở hạng mục ứng dụng công nghệ thông tin, hiện nay, tủ sách đã được số hóa toàn bộ sách và tư liệu thuộc giai đoạn I và sẽ tiếp tục tổ chức số hóa sách và tư liệu giai đoạn II. Số trang sách và tư liệu đưa vào số hóa lên đến hơn 200.000 trang.

Các đầu sách nằm trong tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn 2

Các đầu sách nằm trong tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn 2


Có được những thành công này, dự án đã quy tụ được một đội ngũ đông đảo trên 300 cộng tác viên là các nhà khoa học, các giáo sư đầu ngành ở Trung ương và địa phương trên các lĩnh vực tham gia vào các hạng mục công việc.

Bên cạnh đó là các Viện nghiên cứu Hán Nôm, Viện nghiên cứu Lịch sử, Viện nghiên cứu Văn học, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Sư phạm Hà Nội…

Để chuẩn bị cho lễ ra mắt “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến”, Nhà xuất bản Hà Nội đã tổ chức in ấn và hoàn thiện 60 đầu sách, 10 đầu sách phổ thông. Các đầu sách còn lại đang tiếp tục quá trình in ấn, xuất bản và hoàn thiện trong năm 2019.

Tin cùng chuyên mục