Từ 2021: Mỗi người lao động được nghỉ phép bao nhiêu ngày?

  • 05/10/2020 14:20
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Từ 1/1/2021, khi Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực thi hành. Theo đó, số ngày nghỉ phép năm của người lao động có bị điều chỉnh?

Khoản 1 Điều 113 BLLĐ 2019, người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường; 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc. Pháp luật hiện hành quy định là “tính theo tỷ lệ tương ứng với thời gian làm việc”. Như vậy, người lao động làm việc được bao nhiêu tháng sẽ có tương ứng bấy nhiêu ngày nghỉ phép năm.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết.

Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 2 ngày thì từ ngày thứ 3 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 1 lần nghỉ trong năm.

Ngoài ra, tại Điều 114 BLLĐ năm 2019 cũng quy định ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc. Theo đó, cứ đủ 5 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 113 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 1 ngày.

NLĐ có thể thỏa thuận với NSDLĐ để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 3 năm một lần. Khi nghỉ hằng năm, người lao động sẽ được hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động.

Bên cạnh đó, khi nghỉ phép năm mà chưa đến kì trả lương, người lao động được tạm ứng tiền lương cho những ngày chưa nghỉ. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì NLĐ được thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

Đặc biệt, theo quy định mới, người lao động không còn được nhận tiền tàu xe và tiền lương những ngày đi đường khi nghỉ phép năm.

Đối với nghỉ việc riêng, Điều 115 BLLĐ 2019 quy định trong các trường hợp: Con kết hôn; Con đẻ, con nuôi kết hôn; Cha, mẹ, vợ hoặc chồng, con chết thì người lao động vẫn được hưởng nguyên lương.

Tin cùng chuyên mục