Ba tháng nghỉ hè: Trường tư lo không có lương trả giáo viên, phụ huynh lo tìm lớp trông con

  • 10/07/2020 15:07
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Việc quy định cứng 3 tháng nghỉ hè theo dự kiến của Bộ GD-ĐT đang khiến các trường tư hết sức lo lắng trong việc đảm bảo thu nhập cho giáo viên, nhất là khi vừa trải qua khó khăn nghỉ học hơn 3 tháng vì Covid-19.

Trước dự kiến của Bộ GD-ĐT về việc không cho phép các trường tựu trường trước 1/9 để đảm bảo thời gian nghỉ hè cho năm học mới và việc này có thể áp dụng cho các năm học sau, khối trường ngoài công lập đang hết sức lo lắng, đặc biệt là sau khi vừa trải qua vụ "thử lửa" nghỉ học 3 tháng vì Covid-19.

Phân tích những điểm chưa phù hợp thực tế nếu tất cả học sinh cả nước đều nghỉ hè 3 tháng, thầy giáo Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường phổ thông Marie Curie chia sẻ: “Do đặc điểm công việc cho nên nhu cầu của người dân nghỉ ba tháng cũng có, để cho con em đi nghỉ mát, thậm chí đi nước ngoài du lịch, thăm người thân dài ngày. Nhưng số người dân ở các thành phố hay các khu công nghiệp - nơi người ta phải đi làm thì nghỉ một tháng đã căng rồi, nghỉ thêm tháng nữa rất cố gắng, nghỉ 3 tháng quả thật là người ta lao đao”.

Ba tháng nghỉ hè: Trường tư lo không có lương trả giáo viên, phụ huynh lo tìm lớp trông con

Nghỉ hè 3 tháng khiến các trường ngoài công lập lo giáo viên mất việc vì không đủ trả lương

Ông Nguyễn Xuân Khang lấy dẫn chứng từ vụ đại dịch Covid- 19 vừa qua, học sinh được nghỉ, mặc dù thời gian đó bố mẹ cũng thực hiện giãn cách xã hội, chủ yếu làm việc ở nhà mà đâu đó vẫn có những gia đình thấy nản vì phải trông con.

Có thể thấy nhu cầu của phụ huynh rất khác nhau, cho nên quy định cần có sự linh hoạt, sự đa dạng. Cũng theo thầy Khanh nếu trường học không đáp ứng được việc học tập của học sinh suốt 3 tháng hè thì nhiều khả năng các trung tâm bồi dưỡng văn hóa, các lớp dạy thêm học thêm sẽ đua nhau mở cửa để đón sẵn nhu cầu gửi con của phụ huynh.

Một vấn đề khác thầy Khang nêu ra là trường công có nhà nước trả lương cho giáo viên. Do đó, nếu trường học có nghỉ 3 tháng hay 6 tháng thì giáo viên vẫn nhận đủ lương hàng tháng. Nhưng với trường tư không làm thì không có lương, giáo viên không đến trường thì lấy đâu ra có lương.

Thực tế vừa qua đã xảy ra tình trạng phụ huynh ở một số một số trường tư kiện tụng, phản đối vì việc trường thu học phí dạy online.

“Vậy mỗi năm lại nghỉ hè 3 tháng như thế thì ai sẽ giúp chúng tôi tìm nguồn tiền chi trả lương cho giáo viên? Như trường tôi, 3 tháng Covid- 19 vừa rồi tôi lo được đủ cho 100% giáo viên, cán bộ, nhân viên trong nhà trường với vài chục tỷ đồng, nhưng có rất nhiều trường mầm mon tư thục buộc phải phá sản, nhiều trường tiểu học, THCS thì rơi vào tình trạng ngắc ngoải" - thầy Khang chia sẻ.

Do đó, thầy Khang đề xuất nghỉ hè 2 tháng với học sinh như trước nay vẫn thực hiện là phù hợp.

Tin cùng chuyên mục