Từ 1-7: Áp dụng hàng loạt quy định mới quan trọng về bảo hiểm y tế

  • 10/06/2021 09:47
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Thêm đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí, phải công khai giá dịch vụ khám chữa bệnh đối với người có thẻ BHYT, thay đổi khái niệm “hộ gia đình tham gia BHYT”…là những chính sách mới về BHYT có hiệu lực từ 1-7.

Nghị định 20/2021/NĐ-CP về chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội có hiệu lực từ 1-7 bổ sung thêm một số trường hợp được cấp thẻ BHYT miễn phí, đó là người thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo chưa có chồng hoặc chưa có vợ; đã có chồng hoặc vợ nhưng đã chết hoặc mất tích và đang nuôi con dưới 16 tuổi hoặc đang nuôi con từ 16 đến 22 tuổi và người con đó đang học văn hóa, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn bằng thứ nhất (người đơn thân nghèo đang nuôi con). Trong khi đó, theo quy định hiện hành chỉ có con của những người này mới được hỗ trợ thẻ BHYT.

Cũng theo Nghị định 20/2021, trường hợp một người thuộc diện được cấp nhiều loại thẻ BHYT thì chỉ được cấp một thẻ có quyền lợi cao nhất.

Từ 1-7: Áp dụng hàng loạt quy định mới quan trọng về bảo hiểm y tế ảnh 1

Từ 1-7 sẽ có thêm nhiều đối tượng được cấp Thẻ BHYT miễn phí

Theo Thông tư 05/2021/TT-BYT, về việc thực hiện dân chủ trong hoạt động khám, chữa bệnh tại các bệnh viện công lập, từ 1-7, các bệnh viện công lập cần phải công khai giá thu dịch vụ khám, chữa bệnh đối với người bệnh có thẻ BHYT, giá thu dịch vụ khám, chữa bệnh không theo yêu cầu đối với người bệnh không có thẻ BHYT; chế độ miễn, giảm giá dịch vụ khám, chữa bệnh; thực hiện chính sách BHYT; thanh toán giá và chi phí khám, chữa bệnh.

Pháp lệnh Ưu đãi người có công số 02/2020/UBTVQH14 quy định, từ 1-7, ngoài thương binh, bệnh binh, thân nhân của họ cũng được hưởng chính sách ưu đãi về BHYT.

Theo đó, cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng của thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên; Người phục vụ thương binh, người người hưởng chính sách như thương binh, người phục vụ bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên sống ở gia đình.

Luật Cư trú 2020 sửa đổi quy định về hộ gia đình tham gia BHYT của Luật Bảo hiểm y tế. Theo Luật này, từ 1-7, hộ gia đình tham gia BHYT là những người cùng đăng ký thường trú hoặc cùng đăng ký tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp theo quy định của pháp luật về cư trú (Luật Bảo hiểm y tế hiện hành quy định hộ gia đình tham gia BHYT bao gồm toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú).

Thông tư 04/2021/TT-BYT hướng dẫn thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo định suất.

Thông tư này nêu rõ, Quỹ định suất là số tiền được xác định trước, giao cho cơ sở khám, chữa bệnh BHYT để khám, chữa bệnh ngoại trú cho người bệnh có thẻ BHYT trong phạm vi định suất, trong khoảng thời gian nhất định.

Phạm vi định suất đối với các bệnh viện tuyến huyện trở xuống là toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh ngoại trú trong phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT, trừ một số chi phí khác.

Phạm vi định suất đối với các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương áp dụng đối với tất cả cơ sở có thẻ BHYT đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu và toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh ngoại trú trong phạm vi định suất của người bệnh đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu phát sinh tại cơ sở, trừ một số chi phí khác.

Tin cùng chuyên mục