Xe+

Trung Quốc phát triển dịch vụ taxi robot không người lái

  • 08/12/2020 08:17
  • 0 bình luận
  • Thảo Lương
  • In bài

ANTD.VN - Điều gì sẽ xảy ra nếu một ngày bạn gọi một chiếc taxi mà không có tài xế điều khiển? Nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là câu chuyện của tương lai nhưng thực tế tại Trung Quốc, công ty phát triển công nghệ AutoX đã lần đầu tiên đưa một đội xe taxi tự hành không người lái vào lưu thông trên đường phố Thâm Quyến.

Trung Quốc phát triển dịch vụ taxi robot không người lái ảnh 1

Mặc dù dịch vụ “taxi robot” hiện nay vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và chưa chính thức phục vụ hành khách, tuy nhiên việc một đội xe tự hành (khoảng 100 chiếc xe) lưu thông qua các đường phố của một thành phố sầm uất như Thâm Quyến đã là một kỳ tích.

Công ty AutoX tuyên bố rằng có thể đưa đội “taxi robot” này vào phục vụ kinh doanh trong thời gian sớm nhất sau khi họ phát triển thành công một hệ thống lái xe tự hành thế hệ thứ 5 có tính năng phát hiện điểm mù qua cảm biến radar 4D và một cặp cảm biến LiDAR bên hông xe.

Nhờ công nghệ này, “taxi robot” có thể xác định và phản ứng với các chướng ngại vật xung quanh chúng. AutoX cho biết taxi tự hành của họ có thể xác định tất cả các yếu tố nguy hiểm của hoạt động giao thông như khi vượt xe, đỗ xe, quay đầu xe… để chủ động phòng tránh.

AutoX là một trong những công ty ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất ở Trung Quốc. Trong vài năm trở lại đây, công ty này bắt đầu tập trung phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) cho các phương tiện tự lái. Việc chế tạo ra các phương tiện “taxi robot” diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn có những diễn biến khó lường và mọi người vẫn lo lắng về việc di chuyển trên các phương tiện giao thông công cộng đông người có thể là nguồn lây nhiễm dịch bệnh.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục