Trẻ thường chảy máu cam vào mùa đông, làm thế nào?

  • 08/02/2015 06:28
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Hỏi: Con gái tôi năm nay 6 tuổi. Cứ vào mùa đông là cháu thường bị chảy máu cam. Xin hỏi bác sĩ có cách nào phòng tránh hiệu quả không?

Trả lời: Thông thường, mùa đông không khí khô, hanh có thể khiến cho da và môi trở nên nứt nẻ.  Giống như da, lớp màng nhầy niêm mạc mũi có một rào chắn tự nhiên. Không khí lạnh mùa đông khiến cho lớp niêm mạc này khô đi, nó có thể bị rách khiến cho mạch máu vỡ ra. Điều này thường dẫn tới  chảy máu, liền, đóng vảy, bong ra rồi lại chảy máu. Cảm lạnh thông thường, viêm xoang, các dị nguyên trong nhà như bụi và nấm mốc cũng phổ biến hơn vào mùa đông khiến cho mũi dễ bị viêm làm giãn nở mạch máu mũi, kích thích niêm mạc mũi và gây chảy máu.

Khi trẻ bị chảy máu mũi, cha mẹ cần bình tĩnh hạn chế máu mũi chảy bằng cách để trẻ ngồi dậy, đầu hơi cúi về phía trước nhằm giúp trẻ khỏi nuốt máu mũi vào cổ. Nếu trẻ đã lớn thì hướng dẫn trẻ thở bằng miệng, sau đó dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ kẹp chặt hai cánh mũi của trẻ trong khoảng 10 phút. Nếu sau đó mà máu vẫn chảy thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

Cách điều trị chảy máu cam tốt nhất là dự phòng. Việc giữ độ ẩm cho mũi có thể giúp giảm tần suất và độ nặng của chảy máu cam kéo dài. Nếu con bạn mới bị chảy máu, cách phòng ngừa tốt nhất là xịt thông mũi. Nếu có thể, bạn xịt 2 giọt thuốc thông mũi lên một miếng bông, đặt nó vào lỗ mũi, sau đó ấn vào phần mềm của mũi. Bạn có thể thử áp đá, cũng giúp làm co mạch máu trong mũi và ngừng chảy máu. Bên cạnh đó cần thường xuyên cắt móng tay cho trẻ, để hạn chế tác động có hại trong trường hợp trẻ cho tay vào mũi để ngoáy. Bổ sung vitamin C, rau quả tươi. 

Nếu tình trạng chảy máu cam là nghiêm trọng và không đáp ứng với các bài thuốc đơn giản, hãy đi khám bác sĩ tai mũi họng. Các rối loạn về mũi như vẹo vách ngăn mũi, viêm xoang và các bệnh như rối loạn chảy máu và bệnh tự miễn có thể cũng góp phần gây chảy máu ở mũi.

BS Trần Hồ Hải, (Phòng khám đa khoa Hải Việt)

Tin cùng chuyên mục