Trẻ mắc sởi ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cùng tăng chóng mặt

  • 19/02/2019 12:21
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Nếu như 2 tháng đầu năm 2018, Hà Nội chỉ ghi nhận 22 ca mắc sởi thì trong tuần qua, toàn thành phố có 78 trường hợp mắc. Còn tại TP Hồ Chí Minh, thời điểm này, số ca mắc sởi đã tăng 250% so với cùng kỳ 2018.
Thời điểm này số bệnh nhân mắc sởi đang gia tăng ở nhiều địa phương (Ảnh minh họa)

Thời điểm này số bệnh nhân mắc sởi đang gia tăng ở nhiều địa phương (Ảnh minh họa)

Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần vừa qua (từ ngày 11/2- 17/2), trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 13 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 16 trường hợp mắc tay chân miệng, 5 trường hợp mắc ho gà...

Đặc biệt, số bệnh nhân mắc sởi tăng rất nhanh, tuần qua ghi nhận 78 trường hợp mắc, nâng tổng số ca mắc sởi từ đầu năm đến nay lên 192 trường hợp

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định, dịch sởi đang gia tăng trên toàn cầu và đang được cân nhắc như là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.

Hiện chưa có sự thay đổi về kiểu gen của virus sởi ở Việt Nam và trên thế giới. Nguyên nhân dịch sởi gia tăng và lan rộng là do tỷ lệ bao phủ vaccine sởi không đạt tại nhiều nước và gia tăng sự di chuyển, giao lưu toàn cầu.

Ngoài Hà Nội, tại nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước, số ca mắc sởi cũng đang có xu hướng gia tăng.

Đặc biệt, tại TP Hồ Chí Minh, trong 7 tuần đầu năm 2019, bệnh sốt xuất huyết tiếp tục lập đỉnh mới, tăng gần 250% so với cùng kỳ năm 2018. Trong khi đó, các bệnh sởi, tay chân miệng vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh khuyến cáo, để chủ động phòng chống dịch sởi và các dịch bệnh truyền nhiễm, người dân cần chủ động trong việc vệ sinh môi trường khử khuẩn, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, đồng thời đi tiêm chủng đầy đủ vaccine phòng sởi.

Tin cùng chuyên mục