Trẻ em được bảo vệ tuyệt đối về sức khỏe, tính mạng

  • 23/09/2019 08:16
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Con tôi 11 tuổi, cháu thường xuyên bị một thanh niên trong xóm đánh đập. Gia đình tôi đã nhắc nhở thanh niên đó nhưng sự việc vẫn diễn ra, con tôi vẫn bị đánh. Vậy tôi phải giải quyết sự việc này như thế nào? Trần Thị Bích Ngọc (Hà Nội)

Luật sư Đặng Văn Sơn trả lời: 

Luật sư Đặng Văn Sơn (VPLS Đặng Sơn và Cộng sự , Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội)

Luật sư Đặng Văn Sơn (VPLS Đặng Sơn và Cộng sự , Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội)

Theo quy định tại Điều 33 - Bộ luật Dân sự 2015 về quyền sống, quyền được đảm bảo an toàn về tính mạng, sức khỏe, thân thể thì: “Cá nhân có quyền sống, quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, thân thể, quyền được pháp luật bảo hộ về sức khỏe. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật. Khi phát hiện người bị tai nạn, bệnh tật mà tính mạng bị đe dọa thì người phát hiện có trách nhiệm hoặc yêu cầu cá nhân, cơ quan, tổ chức khác có điều kiện cần thiết đưa ngay đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi gần nhất; cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh”.

Về trường hợp bạn nêu thì hành vi của người thanh niên trong xóm đánh đập con bạn là hành vi vi phạm pháp luật. Bạn cần báo cho cơ quan công an địa phương hoặc ban chăm sóc bảo vệ trẻ em tại xã, phường nơi cư trú để giải quyết và có biện pháp xử lý, tránh để những hậu quả đáng tiếc và không mong muốn xảy ra. Hành vi của người thanh niên đó tùy theo mức độ có thể xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự theo quy định của pháp luật. Cụ thể, theo quy định tại điểm e, khoản 3, Điều 5 - Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì  “Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác”.  

Trẻ em là tương lai của đất nước, được gia đình, nhà nước và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục

Trẻ em là tương lai của đất nước, được gia đình, nhà nước và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục

Trường hợp người thanh niên đó gây thương tích cho con bạn thì có thể bị xử lý hình sự khi có đủ yếu tố quy định tại Bộ luật Hình sự 2015. Theo đó, Điều 134, tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác quy định: “Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 2 người trở lên; dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác; gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; phạm tội 2 lần trở lên; đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; có tính chất côn đồ và tái phạm nguy hiểm”.

Tin cùng chuyên mục