Trẻ bị xâm hại tình dục có thể tìm đến cái chết

  • 31/03/2016 08:11
  • 0 bình luận
  • Huệ Anh
  • In bài

ANTĐ - Xâm hại tình dục không chỉ tác động xấu đến sức khỏe của trẻ mà còn để lại những “vết sẹo” trong tâm hồn, thậm chí có thể khiến trẻ tìm đến cái chết - đó là nhận định của Tiến sỹ tâm lý Hoàng Cẩm Tú về hậu quả của hành vi xâm hại tình dục đối với trẻ em diễn ra ngày càng nhiều trong thời gian gần đây.

- PV: Theo bà, đâu là nguyên nhân dẫn đến hành vi xâm hại tình dục trẻ em?

- PV: Theo bà, đâu là nguyên nhân dẫn đến hành vi xâm hại tình dục trẻ em?

- Tiến sỹ Hoàng Cẩm Tú: Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc đối tượng không kiểm soát được cảm xúc của cá nhân, vì động cơ trả thù, hoặc bản thân người này bị sang chấn về tâm lý lúc còn nhỏ, bị loạn thần do sử dụng chất kích thích.

- Xâm hại tình dục trẻ em thường xảy ra khi nào và thủ đoạn của những đối tượng thực hiện hành vi này?

- Xâm hại tình dục trẻ em diễn ra khi một ai đó sử dụng quyền lực hoặc lợi dụng sự tin tưởng của trẻ để lôi kéo trẻ vào hoạt động tình dục. Xâm hại tình dục trẻ em bao gồm tất cả các hành vi tình dục không mong muốn (xâm hại có tiếp xúc hoặc xâm hại không tiếp xúc) như: có những lời nói mang tính quấy rối về tình dục, ép buộc trẻ chứng kiến hay tham gia các hoạt động tình dục, buộc trẻ quan hệ tình dục hoặc lôi kéo trẻ em vào các hành vi tình dục với người thứ ba. Mọi trẻ em đều có thể là nạn nhân của xâm hại tình dục.

Đối tượng xâm hại tình dục trẻ em thường tìm đến những trẻ dễ bị tổn thương (gia đình không hạnh phúc, hoàn cảnh khó khăn) và tạo niềm tin bằng cách chia sẻ sở thích, tặng quà và kết bạn, đề cập đến vấn đề tình dục khi trò chuyện, cho trẻ xem phim ảnh đồi trụy. Sau đó, các đối tượng này hứa hẹn, đe dọa, thậm chí ép buộc trẻ không tiết lộ chuyện này với người thứ ba rồi thực hiện các hành vi xâm hại.

- Hậu quả của hành vi xâm hại tình dục đối với trẻ là gì, thưa bà?

-  Do đang trong giai đoạn phát triển, chưa hoàn thiện về mặt thể chất và tâm sinh lý, nên khi bị xâm hại tình dục, hậu quả lớn nhất với trẻ là sự tổn thương về tinh thần, gây ra những lệch lạc giới tính. Bên cạnh đó, trẻ còn bị ảnh hưởng xấu về sức khỏe, làm tăng nguy cơ bị lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục, mang thai ngoài ý muốn… Nghiêm trọng hơn, sau khi bị xâm hại tình dục không ít em do bế tắc, xấu hổ đã tìm đến cái chết. Ngay cả khi lớn lên, những trẻ đã từng bị xâm hại tình dục do bị ám ảnh về quá khứ nên gặp không ít khó khăn khi lập gia đình. 

- Vậy theo bà, cha mẹ cần phải làm gì để bảo vệ con em tránh khỏi  nguy cơ bị xâm hại tình dục? Khi phát hiện con bị xâm hại, phụ huynh nên làm gì?

-  Việc nhận diện những đối tượng có hành vi xâm hại tình dục là điều không đơn giản do thủ phạm luôn có ý định giấu kín, che đậy hành vi của mình nên người ngoài rất khó phát hiện. Để giúp con em mình tránh xa các đối tượng này, phụ huynh phải dạy con cách nhận biết về cơ thể mình, cho trẻ biết về quyền riêng tư, không cho phép ai đụng chạm đến cơ thể của các em, kể cả người thân quen.

Bên cạnh đó, bố mẹ cần cố gắng tìm hiểu và hòa đồng với bạn bè của con để nắm được những thông tin cần thiết, thường xuyên lắng nghe, chia sẻ và gần gũi với trẻ, dạy trẻ không đi vào những nơi vắng vẻ với người khác nếu không có sự cho phép của bố mẹ. 

Nếu phát hiện con bị xâm hại tình dục, các bậc phụ huynh cần nhanh chóng đưa con đi điều trị tâm lý, không nên chỉ sử dụng các giải pháp tình thế như cho con nghỉ học, đưa con đến nơi khác, không cho con tiếp xúc với bạn bè. Điều quan trọng nhất là cha mẹ tránh thể hiện những cảm xúc tiêu cực, mà cần gần gũi, chia sẻ, động viên con, là chỗ dựa để trẻ sớm vượt qua cú sốc.

Tin cùng chuyên mục