Trao giải thưởng Nhiếp ảnh xuất sắc năm 2020

  • 31/03/2021 14:18
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Lễ trao giải thưởng Nhiếp ảnh xuất sắc năm 2020 do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trao tặng, đã diễn ra sáng ngày 31-3 tại Hà Nội, Theo đó, có 34 công trình sách ảnh và tác phẩm ảnh đã được vinh danh vào dịp này. 

Buổi lễ trao giải còn là dịp kỷ niệm 68 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam và phong các tước hiệu của Hội.

Tại buổi lễ, bà Trần Thị Thu Đông, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam cho biết, ngày 15/3/1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh 147/SL thành lập “Doanh nghiệp Quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam”. Ngày 16/12/2002, Bộ Nội vụ đã quyết định công nhận cho giới nhiếp ảnh lấy ngày 15/3 chính thức trở thành Ngày Truyền thống của Nhiếp ảnh Việt Nam.

Nhân sự kiện Kỷ niệm 68 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2021), Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, các Chi hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam trên cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động ôn lại truyền thống và tôn vinh ngành Nhiếp ảnh Việt Nam cùng những đóng góp, cống hiến của các nhà nhiếp ảnh Việt Nam, tiêu biểu như: Dâng hương Danh nhân Đặng Huy Trứ tại quê hương ông - làng Thanh Lương, xã Hương Xuân, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế, tổ chức mít tinh ôn lại truyền thống và khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật “Thừa Thiên Huế trong tôi”; Tổ chức mít tinh và khai mạc Triển lãm ảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh và ở nhiều tỉnh khác...

Tại buổi lễ, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam đã trao Giải thưởng Nhiếp ảnh xuất sắc năm 2020 cho 34 tác phẩm, bao gồm cả tác phẩm ảnh và công trình sách ảnh.

Trao giải thưởng Nhiếp ảnh xuất sắc năm 2020 ảnh 1

Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phong tước hiệu cho các nghệ sĩ, nhà nghiên cứu lý luận phê bình nhiếp ảnh

Trong đó có 4 giải A, thuộc về các tác phẩm: Bộ ảnh “Nghề nuôi mực lá mùa rong biển của tác giả Trần Bảo Hoà (Cup VAPA), tác phẩm “Không ngừng phát triển” của tác giả Huỳnh Phạm Anh Dũng, tác phẩm “Bạn nghề” của tác giả Đinh Công Tâm và bộ ảnh “Nhọc nhằn nghề muối hầm” của tác giả Nguyễn Ngọc Hoà.

Ngoài ra, Hội đồng giải thưởng còn trao 8 giải B và 18 giải C cho các tác phẩm xuất sắc khác.

Hội đồng Giải thưởng cũng trao 2 giải B và 1 giải C, cho các tác giả có công trình sách ảnh chất lượng gồm: Sách ảnh “Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979” của tác giả Trần Mạnh Thường (giải B); sách ảnh “Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lòng dân” của tác giả Trần Tuấn (Thông tấn xã Việt Nam) - giải B và cuốn sách ảnh “Sài Gòn COVID-19” của tác giả Trần Thế Phong - Giải C.

Dịp này, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam cũng công bố danh sách Hỗ trợ sáng tác cho 42 cá nhân, tập thể, gồm cả tác phẩm ảnh và công trình sách ảnh, sách lý luận phê bình; tổ chức phong tước hiệu A.VAPA cho 19 hội viên mới; Phong các tước hiệu E.VAPA, E.VAPA/G và PS.VAPA cho 5 nghệ sỹ nhiếp ảnh.

Các tác phẩm nhiếp ảnh xuất sắc năm 2020 và một số ảnh của cuộc thi ảnh "Tự hào một dải biên cương" năm 2020 cũng được trưng bày tại tầng 1 của Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục