Trần Thế Phong - nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh nụ cười

  • 28/03/2021 13:53
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong vừa ra mắt triển lãm và sách ảnh "Cười".  Đây cũng là triển lãm ảnh cá nhân lần thứ 10 của anh trong vòng một thập niên trở lại đây.

Triển lãm Cười trưng bày 108 bức ảnh được chọn lọc từ hàng nghìnn ảnh Trần Thế Phong chụp trong khoảng hơn một thập niên qua.

Tất cả các nhân vật trong bộ sách ảnh của Trần Thế Phong lần này đều cười, mỗi người một vẻ, nhưng đằng sau nụ cười là những câu chuyện, những mảnh đời, những thân phận. Đó là nụ cười của em bé với đôi chân tật nguyền, bà mẹ trẻ bên bãi rác, bác nông dân, chị lao công, anh ngư dân... Dù nhọc nhằn đến mấy, họ vẫn cười, lan tỏa yêu thương đến người khác.

 Trần Thế Phong - nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh nụ cười ảnh 1

Cuốn sách ảnh "Cười" của Trần Thế Phong

Góc ảnh mang đậm tính nhân văn của nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong đã truyền đi những thông điệp yêu thương giản dị qua nụ cười tỏa nắng nhưng cũng khiến người xem bồi hồi xúc động.

Nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong chia sẻ, anh không phân biệt nụ cười của ai sẽ đẹp hơn, không đặt lên hay hạ xuống theo địa vị. Nụ cười đơn giản nhất là khi lòng sướng vui, khi thanh tâm bình an, lòng nhẹ bẫng. Cho nên, cả tập sách ảnh 108 tác phẩm, anh không chú thích nụ cười của ai, ở đâu, khi nào vì xúc cảm không cần phải diễn giải quá dài.

 Trần Thế Phong - nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh nụ cười ảnh 2

Một tác phẩm ảnh trong cuốn sách của Trần Thế Phong

Với Trần Thế Phong, nụ cười cũng như hạnh phúc, mọi người dù giàu hay nghèo cũng có quyền được sở hữu, được tự tạo niềm vui riêng cho bản thân.

“Đó là những khoảnh khắc giúp tôi nhìn cuộc sống tích cực hơn, và cũng là động lực giúp tôi vươn lên, san sẻ cùng mọi người mà tôi đã gặp. Với tôi, nụ cười còn giúp chúng ta sống vị tha hơn, chia sẻ, thông cảm nhiều hơn, làm ta hạnh phúc và mở rộng trái tim với mọi người”, trích lời nói đầu của tập sách ảnh “Cười”, tay máy này nói.

Nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong sinh năm 1969 tại Sài Gòn. Anh là phóng viên ảnh tự do có hơn 30 năm gắn bó với nghệ thuật nhiếp ảnh, trong đó có 20 năm đi theo con đường nhiếp ảnh chuyên nghiệp, bắt đầu từ năm 2000.

 Trần Thế Phong - nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh nụ cười ảnh 3

Người tham quan triển lãm ảnh "Cười" tại đường sách TP.HCM

Anh từng tổ chức thành công 16 triển lãm trong và ngoài nước: Bão Chanchu; Những nẻo đường tuổi thơ; Nghệ sĩ đường phố; Gánh; Đọc báo; Vượt qua bóng tối; Trẻ em & Gánh (2014 - Bern & Zurich, Thụy Sĩ); Ánh sáng cuộc sống; 45 ngày tại Thụy Sĩ; Mưu sinh; Chân dung; Nhịp sống Sài Gòn...

Trước đây, anh cũng từng ra mắt và giới thiệu 9 tập sách ảnh: Gánh; Những nẻo đường tuổi thơ; Vượt qua bóng tối; Ánh sáng cuộc sống; 45 ngày tại Thụy Sĩ; Mưu sinh; Chân dung; Nhịp sống Sài Gòn, Sài Gòn Covid-19, với trên 200 giải thưởng về ảnh nghệ thuật và báo chí trong và ngoài nước. Giải thưởng lớn mà nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong nhận được là giải Grand-Prix Japan 2001 và giành 3 huy chương vàng tại Áo.

 Trần Thế Phong - nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh nụ cười ảnh 4

Cuốn sách ảnh "Cười" là cuốn thứ 10 trong sự nghiệp cầm máy của ảnh.

Triển lãm ảnh "Cười" kéo dài đến ngày 31-3, tại Đường Sách TP.HCM. Một phần số tiền thu được từ bán sách ảnh "Cười" sẽ được nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong dành cho hoạt động hướng thiện, chung tay cùng Chính phủ mua vắc-xin phòng chống Covid và chia sẻ với các hoàn cảnh.

Tin cùng chuyên mục