Trao giải Nobel y học cho những khám phá về hệ miễn dịch

  • 03/10/2011 20:34
  • 0 bình luận
  • Liên Mai – Theo AP
  • In bài
ANTĐ - 3 nhà khoa học đã cùng chia giải thưởng Nobel Y học năm 2011 nhờ những phát hiện về hệ miễn dịch giúp mở đường cho việc điều trị và phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm và ung thư.

Uỷ ban Nobel tại Viện Karolinska, Thụy Điển cho biết nhà khoa học Mỹ Bruce Beutler và nhà khoa học Pháp Jules Hoffmann đã cùng chia giải thưởng trị giá 1,5 triệu USD với nhà khoa học Canada Ralph Steinman.

 Trao giải Nobel y học cho những khám phá về hệ miễn dịch ảnh 1

 3 nhà khoa học cùng chia giải thưởng Nobel Y học năm nay

Các phát hiện của họ đã giúp cho việc phát triển những loại vaccin cải tiến chống lại các bệnh truyền nhiễm. Trong tương lai nó có thể giúp cho việc điều trị tốt hơn các bệnh như ung thư, viêm khớp dạng thấp, tiểu đường týp 1 và các bệnh viêm mãn tính.

Giáo sư Beutler và Hoffman là những người đã có những khám phá về protein thụ thể có thể nhận ra vi khuẩn và các vi sinh vật khác khi chúng xâm nhập cơ thể và kích hoạt tuyến phòng thủ đầu tiên của hệ miễn dịch, được gọi là miễn dịch bẩm sinh.

Giáo sư Steinman được vinh danh cho những phát hiện về tế bào đuôi gai giúp điều chỉnh miễn dịch thích ứng, giai đoạn tiếp theo của đáp ứng hệ miễn dịch.

Các phát hiện này giúp các nhà khoa học hiểu tại sao đôi khi hệ miễn dịch lại tấn công chính các mô của nó và mở đường để phát triển các cách mới chống bệnh viêm nhiễm.

Tin cùng chuyên mục