Tranh cãi khi bố mẹ thuê người "bắt cóc"... con

  • 15/12/2016 09:47
  • 0 bình luận
  • Quỳnh My
  • In bài
ANTD.VN - Tỉnh giấc lúc nửa đêm, David (12 tuổi) hốt hoảng nhìn thấy 2 người đàn ông cao lớn đứng cạnh giường. Không một lời giải thích, họ thúc giục cậu mặc quần áo rồi bắt đi theo. Thực ra, cha mẹ của David đã sử dụng “Dịch vụ vận chuyển thanh thiếu niên”, thuê người “bắt cóc” con em mình tới các trường nội trú hoặc nơi tổ chức hoạt động dã ngoại để cải tạo. 
Những đứa trẻ nổi loạn thường bị bố mẹ thuê người “bắt cóc” vào lúc rạng sáng

Những đứa trẻ nổi loạn thường bị bố mẹ thuê người “bắt cóc” vào lúc rạng sáng

“Dịch vụ vận chuyển thanh niên” ở Mỹ

Mặc dù chuyện đã xảy ra cách đây 3 năm, nhưng mỗi khi nhớ lại David không giấu nổi sự sợ hãi. Lúc đó, dù vẫn còn ngái ngủ, nhưng cậu bé 12 tuổi chẳng còn cách nào khác ngoài đi theo họ vì quá sợ. Khi bị trói và dẫn ra xe ô tô màu đen đang đậu trước nhà mình, David nghĩ rằng mình bị các nhóm buôn ma túy trong trường học bắt cóc để trao đổi.

Nhưng sự thực thì David không hề bị bắt cóc. Cha mẹ của David đã sử dụng “Dịch vụ vận chuyển thanh thiếu niên”. Đây là chương trình đưa người tới các trường nội trú hoặc nơi tổ chức hoạt động dã ngoại để cải tạo. Thường những người “hộ tống” hành động vào lúc rạng sáng khi những đứa trẻ mới lớn đang ngủ say.

Tùy theo sự phản kháng của “đối tượng” mà họ có biện pháp “cưỡng chế” phù hợp. David may mắn khi không bị sử dụng các kỹ thuật “chuyên nghiệp” như trói bằng dây điện, tát, thậm chí là vài nắm đấm. Tuy nhiên, việc này đôi khi phản tác dụng. “Nỗi sợ hãi mà họ tin là mở đầu cho quá trình cải tạo chỉ càng khiến bạn lì hơn”, David cho biết.

Khi còn là một đứa trẻ mới lớn, Monica Moyses cũng bị một nhóm người đánh thức rồi áp giải lên xe. Khi bị nhốt trên xe, Monica Moyses nhìn thấy người chú của mình đang trao đổi gì đó với một trong những kẻ bắt cóc. “Tôi nghĩ rằng người chú đã bán tôi cho một ổ chứa mại dâm”, Moyses nói. 

Nhưng sau chặng đường dài mệt mỏi trên ô tô và 2 chuyến bay, Moyses được đưa đến một trại cải tạo ở Costa Rica. Năm ấy, Monica Moyses 13 tuổi, cô thường xuyên hút cần sa, uống rượu và lang thang tới đêm khuya mới chịu về nhà. Hiện giờ khi đã 29 tuổi, cô thừa nhận, quãng thời gian lêu lổng, ăn chơi quá độ của mình rất cần có sự giúp đỡ của người khác để “kéo” cô từ bóng tối ra ánh sáng. “Nhưng đó không phải là cách mà chú tôi làm”, Moyses quả quyết. 

Vì thực tế, trại “cải tạo” kia  còn khiến tình trạng của Moyses tồi tệ hơn. Moyses chuyển từ hút cần sa sang nghiện ma túy, rồi nghiện rượu. Phải mất mấy năm, Moyses mới thoát khỏi “bóng ma nghiện ngập” bằng chính quyết tâm của mình.

Phản khoa học nhưng lại hợp pháp

Các thanh thiếu niên “cứng đầu cứng cổ” cùng tư tưởng “yêu cho roi cho vọt” đã khiến dịch vụ này ra đời. Các công ty hứa hẹn rằng họ có khả năng cai nghiện, chữa bệnh tâm thần và thay đổi thái độ sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều cáo buộc rằng họ bạo hành học viên, thậm chí gây ra cái chết của các “khách hàng tuổi teen” trong quá trình “cải tạo” kéo dài nhiều tháng tới vài năm.

“Những thanh thiếu niên bị bắt cóc trái ý muốn, việc này có thể gây sang chấn tâm lý”, TS. Nicole Bush, chuyên khoa Nhi và Tâm thần học từ ĐH California (San Francisco) nhận định. TS. Nicole Bush chính là người thiết kế các chương trình trị liệu thích hợp tại nhà cho những đối tượng này, đồng thời giúp họ tránh khỏi “dịch vụ vận chuyển thanh niên”.

Một số bệnh nhân tuổi chưa thành niên của TS. Bush là những người ám ảnh tinh thần sau khi trải qua khóa cải tạo nội trú. Một thiếu nữ kể lại khi đang ăn tối với bạn bè ở một nhà hàng, cô bất ngờ bị 2 người đàn ông vạm vỡ kéo lên chiếc ô tô và điều này khiến cô mắc chứng rối loạn lo âu trong thời gian dài. “Chúng hay gặp ác mộng, không thể ngủ một mình hoặc phải bật đèn xuyên đêm, kể cả khi chuyện xảy ra đã hơn 10 năm”, TS. Bush kể. 

Thomas (30 tuổi) đang làm việc cho một dịch vụ vận chuyển thanh niên ở West Coast tiết lộ, một số nhân viên dịch vụ này còn rất tự tin vào việc bạo hành như ném người lên xe chẳng khác ném một con búp bê vô tri vô giác. Hành động này nhằm khiến các thanh niên nhận ra rằng, vấn đề ở trường học hay gia đình còn quá nhẹ so với trải nghiệm sợ hãi đó.

Cách “cải tạo” này phản khoa học nhưng lại hợp pháp nhờ vào hệ thống luật ở Mỹ cho phép cha mẹ giao trách nhiệm giám hộ con cái cho các công ty như trên, từ chăm sóc y tế tới giáo dục. TS. Bush còn cho rằng, các bậc cha mẹ cũng là nạn nhân. “Họ tuyệt vọng vì không tìm được cách giúp con mình và chỉ biết răm rắp làm theo khi có một nhóm người vỗ ngực nói mình có chuyên môn tư vấn rằng họ cần phải làm thế này, thế kia”.

Theo Vice

Tin cùng chuyên mục