15 nhiếp ảnh gia kể những câu chuyện rung động về các bà, các mẹ

  • 07/03/2021 11:20
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN -Vào tối ngày 8/3, triển lãm ảnh "Chân dung phụ nữ" của 15 nhiếp ảnh gia trẻ sẽ khai mạc tại Viện Trao đổi Văn hóa với Pháp, 31 Thái Văn Lung, quận 1, TPHCM.

Triển lãm là một hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyên đề "Phụ nữ Việt Nam" do Viện Pháp thực hiện. Những bức ảnh trong triển lãm là kết quả từ hai khóa workshop nhiếp ảnh, dưới sự hướng dẫn của các nhiếp ảnh gia tài năng Maika Elan, Bình Đặng và Nicolas Cornet, diễn ra trong 3 ngày, do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức tại TPHCM và Huế vào tháng 1 vừa qua.

Triển lãm không hướng đến sự xuất sắc của hình ảnh, mà ngược lại, đây là dịp để những tác giả trẻ có cơ hội thể hiện bản thân mình thông qua những chuỗi hình ảnh mà khi đặt cạnh nhau sẽ tự mình kể nên những câu chuyện đầy rung cảm, hay nói cách khác là “storytelling”.

15 nhiếp ảnh gia kể những câu chuyện rung động về các bà, các mẹ ảnh 1

Tác phẩm của nhiếp ảnh gia Nguyễn Đức Hùng

Những nhiếp ảnh gia trẻ cũng được thử thách thông qua việc xử lý đề tài theo cách thức đương đại hơn: đó là những suy ngẫm về giới, một góc nhìn thân thương về bà nội, hay về vai trò người phụ nữ trong đời sống thường nhật. Chính những bạn trẻ đã đem đến làn gió mới cho những đề tài ấy, lột tả những khía cạnh rộng hơn, thú vị hơn thay vì chỉ tập trung vào những lối mòn quen thuộc.

Các bộ ảnh sẽ được giới thiệu tại triển lãm như: Nội, Chị Dậu, Lửng lơ, Năm nhất trường Kiến Ngộ, Ngôi chùa Hiền Lương, Phụ nữ ở xóm Bờ Hồ, Phụ nữ và hoa giấy Thanh Tiên, Rời xa ánh đèn sân khấu, Ghé chợ Đông Ba, Con của mẹ, Chợ cá Vinh Hiền, The breath of dance, Chị Quyền và Thị.

15 nhiếp ảnh gia kể những câu chuyện rung động về các bà, các mẹ ảnh 2

Tác phẩm “Phụ nữ ở xóm Bờ Hồ” của tác giả Nguyễn Anh Tuấn

Ngoài các tác phẩm ảnh do các nhiếp ảnh gia trẻ tại TP.HCM và Huế thực hiện, khán giả sẽ có dịp khám phá những bài chân dung về 1 số nhân vật nữ tiêu biểu của Việt Nam do tác giả, nhà báo người Pháp Sabrina Rouillé viết và do nghệ sĩ Lê Phi Long (anh đã từng là nghệ sĩ lưu trú của chương trình Tương hỗ - Villa Saigon) vẽ minh họa.

Đó là các nhân vật: Huỳnh Lý Đông Phương (Cơ trưởng của Vietnam Airlines); Hoàng Thị Minh Hồng (Giám đốc của Tổ chức phi chính phủ CHANGE); Lê Cát Trọng Lý (Tác giả, nhà soạn nhạc, ca sĩ); Nguyễn Thị Mai và Vũ Thị Hoài Thoa (Hai nữ công nhân tại một nhà máy sản xuất giày tại Đồng Nai); Phạm Linh Đan (Nữ diễn viên người Pháp gốc Việt); Trần Lan Anh (Bác sĩ nhi tại bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa).

Triển lãm kéo dài đến ngày 11-4-2021, vào cửa tự do.

Tin cùng chuyên mục