Trấn áp mạnh, không để tội phạm hoạt động lộng hành theo kiểu ‘xã hội đen’

  • 19/10/2018 22:53
  • 2 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Đề án 2 về phòng, chống các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia được Bộ Công an triển khai có một trong những mục tiêu trọng điểm là không để tội phạm hoạt động lộng hành theo kiểu “xã hội đen”.

Ngày 19-10, Bộ Công an tổ chức hội nghị triển khai Đề án 2 về phòng, chống các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia; và tổng kết Kế hoạch số 03/KH-BCA về đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức.

Lập hồ sơ, ngăn chặn, làm tan rã các băng nhóm phạm tội

Ngày 14/11/2017, Bộ trưởng Bộ Công an đã phê duyệt Đề án “Phòng, chống các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia” (gọi tắt là Đề án 2) thuộc Chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2016 - 2025, định hướng đến năm 2030 của Chính phủ.

Ra mắt Ban Chủ nhiệm Đề án 2 ở cơ quan Bộ

Ra mắt Ban Chủ nhiệm Đề án 2 ở cơ quan Bộ

Ngày 30/1/2018, Bộ Công an ban hành Quyết định số 02 về việc thành lập Ban Chủ nhiệm Đề án 2. Mục tiêu cụ thể của Đề án 2 là chủ động nắm tình hình, rà soát, phát hiện, lập hồ sơ các băng nhóm đang có biểu hiện hoạt động phạm tội, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, ngăn chặn, điều tra, khám phá, vô hiệu hóa, làm tan rã. Kiên quyết không để hình thành, tồn tại các băng nhóm tội phạm mà không bị phát hiện, triệt phá.

Tập trung tấn công, trấn áp, vô hiệu hóa các băng nhóm tội phạm, phấn đấu giảm tỷ lệ phạm pháp hình sự xuống từ 3% đến 5% so với giai đoạn trước khi triển khai Đề án.

Nâng tỷ lệ điều tra, triệt phá, vô hiệu hóa, làm tan rã các băng nhóm tội phạm từ 10% đến 15%; đảm bảo tỷ lệ điều tra khám phá các vụ án do các băng nhóm gây ra đạt từ 75% trở lên, trọng án do các băng nhóm gây ra đạt từ 90% trở lên.

Chủ động phát hiện và ngăn chặn từ xa sự xâm nhập của các băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia vào Việt Nam hoạt động phạm tội, nhất là tội phạm về may túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao, khủng bố, rửa tiền và các tổ chức tội phạm quốc tế…

Tạo thế trận đồng loạt tấn công, trấn áp tội phạm

Có thể thấy, Đề án 2 là sự tiếp nối, kế thừa liên tục những chỉ đạo, giải pháp và thành công của Bộ Công an trên mặt trận đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm; mà ở đây là Kế hoạch số 03 về đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức, được ban hành ngày 6/1/2014.

Từ thời điểm đó, Bộ Công an đã thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết tình hình tội phạm có tổ chức (gọi tắt là Ban Chỉ đạo Kế hoạch 03) do đồng chí Thứ trưởng Lê Quý Vương làm Trưởng ban.

Kế hoạch số 03 đã triệt phá, làm tan rã nhiều băng nhóm, đường dây tội phạm

Kế hoạch số 03 đã triệt phá, làm tan rã nhiều băng nhóm, đường dây tội phạm

Việc thành lập Ban Chỉ đạo và ban hành Kế hoạch số 03 triển khai đến Công an các đơn vị, địa phương là một quyết định đúng đắn, kịp thời, thể hiện quyết tâm của lãnh đạo Bộ nhằm giải quyết tình hình tội phạm có tổ chức, tạo sự chỉ đạo tập trung cao độ, quyết liệt và toàn diện.

Sau 5 năm triển khai thực hiện, Kế hoạch số 03 đã nâng cao nhận thức, tạo những bước chuyển biến đáng kể đối với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức.

Lực lượng Công an đã thể hiện được vai trò nòng cốt, trách nhiệm cao, phối kết hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, các lực lượng xã hội khác trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm có tổ chức nói riêng. Chủ động phối hợp, xác lập nhiều chuyên án, vụ án lớn triệt phá được nhiều băng nhóm tội phạm, tạo thế trận đồng loạt tấn công, trấn áp tội phạm.

Trong 5 năm thực hiện Kế hoạch số 03, lực lượng Công an đã điều tra khám phá 205.187 vụ, bắt xử lý 400.218 đối tượng hình sự; triệt phá 11.767 băng nhóm với 56.355 đối tượng; đấu tranh làm tan rã 2.109 băng nhóm tội phạm…

Lực lượng CSHS đã đấu tranh, triệt phá 11.767 băng nhóm với 55.355 đối tượng, trong đó có nhiều băng nhóm lưu manh, côn đồ, hình sự hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, qua đó góp phần quan trọng kiềm chế, làm giảm sự gia tăng phức tạp của tội phạm, bảo đảm TTATXH.

Công an một số địa phương đã tích cực, chủ động thực hiện những kế hoạch, chuyên đề đấu tranh tội phạm mang tính đón đầu, phù hợp với đặc thù tính chất tội phạm điển hình trên địa bàn, như Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa, Tây Ninh với các chuyên đề như tội phạm có tổ chức núp bóng doanh nghiệp, tội phạm “tín dụng đen”, tội phạm lưu động, các đối tượng hình sự dùng thủ đoạn làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần; trộm cắp liên tỉnh tại các công sở…

Chống tội phạm có tổ chức với phương châm “bóp chết từ trong trứng”

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng – Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Đề án 2 nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà lực lượng CSHS đã đạt được, nhất là trong đấu tranh với tội phạm có tổ chức thời gian qua.

Thượng tướng Lê Quý Vương giao nhiệm vụ cho các đơn vị, địa phương thực hiện hiệu quả Đề án 2

Thượng tướng Lê Quý Vương giao nhiệm vụ cho các đơn vị, địa phương thực hiện hiệu quả Đề án 2

Trước diễn biến còn nhiều phức tạp của tình hình tội phạm trong thời gian tới, cùng như để thực hiện hiệu quả Đề án 2, Thứ trưởng Lê Quý Vương yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương và những đơn vị liên quan phải xây dựng phương án, kế hoạch tổng thể đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức theo Đề án 2 với phương châm “bóp chết từ trong trứng”, kiên quyết không để tội phạm hoạt động lộng hành theo kiểu “xã hội đen”.

Căn cứ nội dung, yêu cầu của Đề án 2, Công an các đơn vị, địa phương tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huy động hệ thống chính trị và toàn xã hội tham gia phòng, chống tội phạm; triển khai đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, vận động quần chúng, kết hợp thực hiện hiệu quả các Đề án xây dựng xã, phường, thị trấn không có ma túy, chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội, Chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm.

“CSHS luôn phải là lực lượng chủ công trong phòng, chống tội phạm có tổ  chức; xây dựng cơ chế, quy định về phân công, phối hợp lực lượng và phân cấp cho các đơn vị ở Bộ, ở tỉnh và cấp huyện quản lý, đấu tranh, triệt phá từng băng nhóm đã phân loại hoặc theo tội danh, hệ đối tượng”, Thứ trưởng Lê Quý Vương nêu rõ, và yêu cầu CBCS các đơn vị trong Đề án 2 cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý chí tấn công tội phạm, kiên quyết chống “bảo kê”, xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, tinh nhuệ, đủ sức đấu tranh với tội phạm nói chung và tội phạm có tổ chức nói riêng.

Tăng cường sự hợp tác giữa các cơ quan chức năng trong Đề án 2 như VKSND Tối cao, TAND Tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng…; cũng như hợp tác quốc tế, để học hỏi, trao đổi nâng cao nghiệp vụ; phối hợp bắt giữ các đối tượng phạm tội, truy nã trốn ra nước ngoài và thực hiện tương trợ tư pháp hình sự; nghiên cứu kinh nghiệm của nước ngoài trong phòng, chống TPCTC; ngăn chặn từ xa các loại tội phạm có thể xâm nhập vào Việt Nam hoạt động…

Tin cùng chuyên mục