Tôn trọng chính mình

  • 12/04/2013 06:58
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - “Đi du lịch mà phải mua đồ tôi toàn đi một mình, chứ đi cùng mấy người bạn nước ngoài thể nào cũng bị “chặt, chém”, nghĩ mà thấy buồn cho một số người Việt…”, chị Nguyễn Thùy Lan (28 tuổi, trú tại Ô Chợ Dừa, Hà Nội)

- Chị hay bị mua đắt khi đi cùng người nước ngoài không?

- Nhiều lần lắm, có lần tôi đưa mấy người bạn Pháp đi Huế, mua lọ kem chống nắng đắt gấp đôi giá mọi ngày mà vẫn phải chịu. Người ta cứ nghĩ Tây là có nhiều tiền. Làm ăn kiểu chộp giật thế du lịch sao mà khá được.

- Không hiểu họ nghĩ gì khi kiếm lời kiểu đấy?

- Nhiều người Việt chúng ta làm ăn rất kì quặc: gặp ai “chém” được thì chém, lừa xong còn thích thú đi khoe khắp nơi. Ngay trên đất nước mình mà nhiều nơi còn không tiếp khách Việt thì không hiểu họ nghĩ gì.

- Lợi nhuận quan trọng đến thế sao?

- Đấy là cách nhìn thiển cận. Cái mà chúng ta cần nên góp ý hơn là cái “giá” phải trả cho những chuyến du lịch tại Việt Nam! Tại các điểm du lịch từ hàng quán, khách sạn... đều tính “giá trên trời” nếu khách không hỏi trước thì không khéo phải “cầm đồ” để trả tiền! Chắc chắn có nhiều du khách sẽ không muốn quay lại. 

- Bao giờ mới hết cảnh “chặt, chém” nhỉ?

- Họ coi thường du khách rồi coi thường chính đồng bào mình. Nhưng mọi sự chộp giật đều có kết cục không ra sao. Xin các bạn hãy coi trọng sự lâu bền bằng cách nghiêm túc với lòng tự trọng của mình, tôn trọng khách hàng chính là tôn trọng nghề nghiệp của mình.

Tin cùng chuyên mục