Tội phạm "lộ diện" qua tổng kiểm tra hộ khẩu ở Hà Nội

  • 06/05/2018 07:39
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Tổng kiểm tra hộ khẩu là hoạt động diễn ra thường xuyên hàng năm của lực lượng công an nhằm phục vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự, trong đó bao gồm cả mục tiêu rà soát những đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật, từ đó có biện pháp phòng ngừa. 
Thông qua công tác tuần tra và tổng kiểm tra hộ khẩu, đã phát hiện nhiều vụ phạm pháp hình sự

Thông qua công tác tuần tra và tổng kiểm tra hộ khẩu, đã phát hiện nhiều vụ phạm pháp hình sự

Chỉ trong một thời gian ngắn, với sự vào cuộc đồng bộ của lực lượng công an và chính quyền địa phương, công tác tổng kiểm tra hộ khẩu của CATP Hà Nội năm 2017 đã đạt yêu cầu đề ra, bắt giữ hàng loạt đối tượng phạm pháp hình sự, phục vụ thiết thực cho công tác nghiệp vụ của lực lượng công an...

Phát hiện ngay những tiềm ẩn phức tạp

Yêu cầu đặt ra trong khi tổng kiểm tra hộ khẩu là lực lượng Cảnh sát khu vực sẽ kịp thời phát hiện những vụ việc liên quan đến tình hình ANTT, đối tượng vi phạm pháp luật và các hành vi vi phạm trong công tác đăng ký, quản lý cư trú, quản lý các ngành nghề, đầu tư kinh doanh có điều kiện, nhạy cảm về ANTT, góp phần thực hiện cải cách hành chính, quản lý Nhà nước về ANTT và phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn Thủ đô. 

Theo Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, ở góc độ công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, việc tổng kiểm tra hộ khẩu trên toàn thành phố giúp lực lượng Cảnh sát hình sự nắm bắt được hoạt động của các đối tượng có dấu hiệu gây án trộm cắp, cướp, cướp giật, cưỡng đoạt, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật, bắt cóc trẻ em, mua bán người và các loại tội phạm, tệ nạn khác như cờ bạc, mại dâm và tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Đặc biệt, thông qua công tác tổng kiểm tra hộ khẩu, lực lượng công an sẽ phát hiện được ngay những hoạt động tiềm ẩn phức tạp của các loại tội phạm về ma túy, đối tượng sử dụng ma túy dẫn đến “ngáo đá”, đối tượng tâm thần có xu hướng bạo lực và các đối tượng phạm tội trong lĩnh vực tài chính, “tín dụng đen”, tội phạm có tổ chức, đối tượng trốn truy nã, tội phạm có yếu tố nước ngoài… để có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn đạt hiệu quả.

Bắt giữ nhiều đối tượng lẩn trốn trên địa bàn

Trong 45 ngày tiến hành tổng kiểm tra hộ khẩu, lực lượng CSKV toàn thành phố đã phát hiện 6 vụ, việc phạm pháp. Có thể kể đến đó là ngày 12-10-2017, tổ tuần tra CAP Kim Mã, quận Ba Đình tiến hành tuần tra địa bàn đến ngõ 50/82 Kim Mã phát hiện đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn. Qua kiểm tra xác minh, phát hiện đối tượng Vũ Duy Đoàn (SN 1982) trú tại xã Đại An, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định đang có quyết định truy nã về tội trộm cắp tài sản. CAP Kim Mã đã tiến hành lập hồ sơ bắt giữ đối tượng, liên hệ Công an tỉnh Nam Định bàn giao, giải quyết theo thẩm quyền. 

Một đối tượng mang lệnh truy nã khác cũng đã bị lực lượng CSKV CAP Phúc Xá, quận Ba Đình phát hiện bắt giữ khi kiểm tra hộ khẩu trên địa bàn. Chỉ huy CAP Phúc Xá cho hay, ngày 20-11-2017, CAP Phúc Xá nhận được thông tin Lê Việt Anh (SN 1993) trú tại phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm đang trốn tại địa bàn. Thực hiện kế hoạch tổng kiểm tra hộ khẩu và rà soát các đối tượng theo Công văn 958 của CATP Hà Nội, lực lượng CAP Phúc Xá đã cùng với chính quyền cơ sở tiến hành kiểm tra công khai, mặt khác bố trí lực lượng phục kích và đã bắt giữ được đối tượng Lê Việt Anh. CAP Phúc Xá đã tiến hành lập hồ sơ và bàn giao hồ sơ cùng đối tượng về Cơ quan CSĐT CAQ Cầu Giấy xử lý theo quy định của pháp luật. 

Trước đó, vào ngày 19-10-2017, tại địa bàn quận Đống Đa, CAP Ô Chợ Dừa kiểm tra hộ kinh doanh nhà nghỉ 371 trên địa bàn theo kế hoạch Tổng kiểm tra hộ khẩu phát hiện tại quầy lễ tân có 1 khẩu súng tự chế dài 130cm có báng gỗ; 2 dao dài, 1 dùi cui cao su, 1 túi đạn bi sắt khoảng 200 viên. Lực lượng CAP Ô Chợ Dừa đã lập biên bản thu giữ số vũ khí, công cụ hỗ trợ và tiếp tục điều tra xử lý theo quy định của pháp luật. 

Cũng tại địa bàn quận Đống Đa, qua kiểm tra hộ khẩu cũng đã phát hiện tại một gia đình trong ngõ Đại Đồng, phường Khâm Thiên có 4 đối tượng đang sử dụng ma túy đá. Tổ công tác đã lập biên bản, xử lý 4 đối tượng theo quy định. 

Tội phạm "lộ diện" qua tổng kiểm tra hộ khẩu ở Hà Nội

Hiệu quả thực sự của tổng kiểm tra hộ khẩu

Công tác kiểm tra nhân khẩu, hộ khẩu là công việc thường xuyên, hàng ngày của mỗi CSKV để nắm được thông tin về mỗi gia đình trong địa bàn mình phụ trách, là một trong những nhiệm vụ nòng cốt của công tác công an. Thông qua hoạt động kiểm tra, ngoài nắm rõ về nhân khẩu, hộ khẩu, lực lượng CSKV còn thêm gần gũi với nhân dân, nắm bắt tâm tư tình cảm và kiến nghị lên các cơ quan chức năng những đề đạt của nhân dân, từ đó để nhân dân thêm hiểu và giúp đỡ cơ quan công an hoàn thành nhiệm vụ. 

Trung tá Nguyễn Tiến Đạt, Phó Trưởng CAQ Đống Đa cho hay, Đống Đa là một địa bàn đông dân, do làm tốt công tác triển khai, hướng dẫn nên trước ngày chính thức bắt đầu, 100% Cảnh sát khu vực đã sẵn sàng vào cuộc. Cùng với đó, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trên địa bàn quận luôn quan tâm, ủng hộ lực lượng công an thực hiện công tác tổng kiểm tra hộ khẩu, gắn công tác quản lý Nhà nước về ANTT với phòng chống tội phạm, xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng nhằm tạo môi trường an toàn, ổn định phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân. 

Cùng với việc phòng chống tội phạm hình sự như bắt giữ đối tượng truy nã, trốn thi hành án, đối tượng có quyết định đưa đi cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, cơ sở chữa bệnh, đối tượng phạm pháp bỏ trốn… đã nói ở trên, thông qua tổng kiểm tra nhân khẩu, hộ khẩu, lực lượng công an đã phát hiện và giải quyết các vụ việc có liên quan đến ANTT, vận động nhân dân thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, vũ khí thô sơ, góp phần thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội, phục vụ thiết thực cho công tác nghiệp vụ của lực lượng công an. Cùng với đó, tạo điều kiện cho CSKV, Công an XDPT và. PTX về ANTT, Công an xã tiếp xúc với nhân dân để tiếp tục tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân nghiêm túc thực hiện Luật Cư trú và các quy định khác của pháp luật về đảm bảo ANTT tại khu dân cư. 

Tội phạm "lộ diện" qua tổng kiểm tra hộ khẩu ở Hà Nội ảnh 3

“Tổng kiểm tra hộ khẩu giúp cho lãnh đạo, chỉ huy thấy rõ những nguyên nhân và những sơ hở, thiếu sót, tồn tại, khó khăn, vướng mắc của lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Cảnh sát khu vực, Công an xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT, Công an xã trong công tác quản lý hộ, nhân khẩu, quản lý đối tượng để có chương trình, kế hoạch nhằm từng bước khắc phục, nhất là về phương pháp kiểm tra”

 Thiếu tướng Đinh Văn Toản (Phó Giám đốc CATP Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục