Giữ vững ổn định an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô

  • 22/01/2018 10:28
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Thủ đô Hà Nội - “trái tim” của cả nước và hơn bao giờ hết, công tác đảm bảo an ninh chính trị (ANCT) - trật tự an toàn xã hội (TTATXH) nơi đây luôn được Công an Hà Nội phối hợp triển khai, thực hiện rất tập trung và có hiệu quả.

Bước vào năm 2018, đánh giá về công tác đảm bảo ANCT - TTATXH trên địa bàn Thủ đô trong năm 2017, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội khẳng định: “Công an Hà Nội luôn bám sát và thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố. Công an Hà Nội đã nắm chắc, nhạy bén trước những diễn biến mới của tình hình, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, biện pháp công tác, phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với Bộ Tư lệnh Thủ đô và các lực lượng vũ trang trên địa bàn, các cơ quan, ban - ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp và biết dựa vào nhân dân để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, giữ vững ANCT, TTATXH trên địa bàn, tạo môi trường an ninh, an toàn phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của Thành phố, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của toàn lực lượng CAND trong năm 2017”.

Lực lượng CATP Hà Nội luôn ứng trực đảm bảo ANTT trên đường phố trong những ngày lễ, tết, đêm diễn ra các sự kiện thể thao lớn

Lực lượng CATP Hà Nội luôn ứng trực đảm bảo ANTT trên đường phố trong những ngày lễ, tết, đêm diễn ra các sự kiện thể thao lớn

Chủ động tham mưu kịp thời, chính xác

Trước những biến đối không ngừng của xã hội, năm 2017, CATP Hà Nội đã thực hiện có chiều sâu công tác điều tra cơ bản, chủ động nắm chắc, phân tích, dự báo sát, đúng tình hình để tham mưu với lãnh đạo các cấp nhiều biện pháp, giải pháp hiệu quả trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn Thủ đô.

Nhất là trong lĩnh vực tham mưu ban hành các chủ trương, chính sách, pháp luật liên quan lĩnh vực ANTT, CATP Hà Nội đã tham mưu với Thành ủy triển khai 12 Đề án, Kế hoạch của Chương trình số 05 về “Tăng cường quốc phòng - an ninh, bảo đảm TTATXH trong tình hình mới”; Tham mưu với UBND Thành phố Kế hoạch số 184, thực hiện Chỉ thị 28/CT - TTg (ngày 30-6-2017) của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường đảm bảo ANTT trong tình hình mới”.

Cảnh sát giao thông CATP Hà Nội phân luồng đảm bảo TTATGT trên đường phố Thủ đô

Cảnh sát giao thông CATP Hà Nội phân luồng đảm bảo TTATGT trên đường phố Thủ đô

Với vai trò là Cơ quan Thường trực các Ban chỉ đạo (BCĐ) 197, 138, 389... của Thành phố, CATP Hà Nội đã chủ động tham mưu với các BCĐ ban hành, triển khai nhiều chương trình, kế hoạch trong công tác đảm bảo ANTT, nhất là Kế hoạch số 01 của BCĐ 197 Thành phố về tăng cường kiểm tra, đôn đốc, xử lý, giải quyết vi phạm về TTATGT, TTĐT, TTCC lòng đường, hè phố và các điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn Thành phố.

Bên cạnh công tác tham mưu kịp thời, chính xác, CATP Hà Nội luôn chủ động bảo vệ an ninh quốc gia, không để bị động, bất ngờ. Trong năm 2017, CATP đã đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị, kinh tế - xã hội, hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế, hội nghị, đặc biệt là các sự kiện Năm APEC 2017.

Kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm

Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết, năm 2017, công tác phòng -  chống tội phạm đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra; Phòng CSHS phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và Công an các quận, huyện, thị xã của CATP đã điều tra khám phá nhanh các vụ trọng án, kiềm chế sự gia tăng của tội phạm, đảm bảo TTATXH.

CATP Hà Nội kiểm tra tang vật vụ án liên quan đến tội phạm sử dụng công nghệ cao

CATP Hà Nội kiểm tra tang vật vụ án liên quan đến tội phạm sử dụng công nghệ cao

Có được kết quả đó, theo Trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội, là do toàn lực lượng CATP đã thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP, tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa xã hội, kết hợp với phòng ngừa nghiệp vụ, coi trọng công tác phòng ngừa từ xa, từ cơ sở, có trọng tâm, trọng điểm, góp phần hạn chế điều kiện phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật.

Mặt khác, tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình, chuyên đề phòng, chống tội phạm đạt hiệu quả cao như mô hình các tổ công tác 141, 142 và 15 tổ công tác bảo vệ ANTT tại các bệnh viện lớn trên địa bàn Thành phố; đồng thời triển khai nghiêm túc, có hiệu quả 6 đợt cao điểm theo các chuyên đề, lĩnh vực chuyên sâu về phòng, chống tội phạm và thực hiện nhiều kế hoạch, trong đó có Kế hoạch 231 (Phòng ngừa tội phạm trong lĩnh vực kinh doanh tài chính), góp phần đảm bảo TTATXH trên địa bàn Thủ đô.

Lực lượng Công an Hà Nội thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP, đảm bảo ANTT ban đêm trên đường phố

Lực lượng Công an Hà Nội thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP, đảm bảo ANTT ban đêm trên đường phố

“Các đơn vị CATP đã phối hợp chặt chẽ với Phòng CSHS đẩy mạnh thực hiện công tác nắm, dự báo tình hình, quy luật hoạt động, nhận diện tội phạm để triển khai các kế hoạch, chuyên đề đấu tranh, phòng chống tội phạm chuyên sâu” - Đại tá Dương Văn Giáp nhấn mạnh và cho biết trước tình hình hoạt động phức tạp của tội phạm hình sự, Giám đốc CATP Hà Nội đã ban hành Mệnh lệnh 01 về tổng kiểm tra hành chính ban đêm trên địa bàn Thành phố, nhằm phòng ngừa, trấn áp tội phạm và bước đầu đã đạt những kết quả tích cực, làm giảm đáng kể tội phạm hoạt động vào ban đêm trên địa bàn Thành phố.

Ngoài lĩnh vực đấu tranh phòng chống các loại tội phạm hình sự, trong năm 2017, các đơn vị CATP Hà Nội đã tập trung phát hiện, điều tra khám phá nhiều vụ án về kinh tế, ma túy; đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về môi trường; tội phạm trong lĩnh vực sử dụng công nghệ cao.

Nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về ANTT

Điểm nhấn của CATP Hà Nội trong năm 2017 là đã tập trung các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý hành chính về TTXH. Cụ thể, đã thực hiện Kế hoạch tổng kiểm tra hộ khẩu, kết hợp tiếp tục hoàn thiện, bổ sung dữ liệu dân cư phục vụ xây dựng Hệ cơ sở dữ liệu dùng chung của CATP.

Cùng với việc nâng cao hơn nữa nhận thức, tinh thần trách nhiệm và hiệu quả công tác của lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT trong công tác quản lý cư trú, Kế hoạch cũng xác định rõ nhiệm vụ tham gia phối hợp của lực lượng Cảnh sát hình sự, CSĐT tội phạm về ma túy... tăng cường nắm tình hình, phát hiện, xử lý kịp thời các vụ, việc, đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Trên lĩnh vực đảm bảo TTATGT, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt CATP đã phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã triển khai nhiều kế hoạch với những nội dung, biện pháp trọng tâm, có hiệu quả, góp phần giảm ùn tắc và tai nạn giao thông.

Theo Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT - CATP, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng thực hiện Kế hoạch 199 về “Tổng điều tra cơ bản, kiểm tra xử lý vi phạm của các phương tiện quá tải, quá khổ; xe 3-4 bánh tự sản xuất, tự lắp ráp lấy danh nghĩa xe thương binh, bệnh binh, người khuyết tật hoạt động trên địa bàn Thành phố”. Mặt khác, CSGT Thủ đô cũng tăng cường xử lý gần 7.000 trường hợp vi phạm qua hệ thống camera, góp phần nâng cao ý thức chấp hành của người tham gia giao thông.

Cũng trong năm 2017, CATP Hà Nội đã triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp, các mô hình về đảm bảo TTĐT, góp phần tạo bộ mặt mới xanh - sạch - đẹp, khang trang cho Thủ đô. Bố trí lực lượng kiểm tra, xử lý, duy trì, bảo đảm TTĐT, TTCC thí điểm 8 tuyến phố trên địa bàn 10 quận; duy trì các tổ công tác bảo đảm TTĐT, TTCC trên các tuyến phố tại 12 quận nội thành, góp phần nâng cao ý thức chấp hành của người dân, đảm bảo TTĐT trên địa bàn Thành phố.

Bên cạnh các mặt công tác nêu trên, Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội rất quan tâm chỉ đạo các đơn vị trong toàn lực lượng CATP thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng.

“Năm 2017, công tác Tổ chức cán bộ được Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP quan tâm, tập trung kiện toàn tổ chức, bộ máy theo hướng phát huy hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với nhiệm vụ được giao. Nổi bật là Đề án: “Củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực chỉ huy, chỉ đạo và tinh thần trách nhiệm của đội ngũ chỉ huy cấp Đội, Công an phường, thị trấn, đồn, trạm và tương đương thuộc CATP Hà Nội giai đoạn 2017-2019”, và Đề án: “Nhận xét, đánh giá cán bộ lãnh đạo, chỉ huy cấp Phòng; Công an quận, huyện, thị xã và tương đương thuộc diện Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP quản lý” - Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP chia sẻ và cho biết chế độ chính sách đối với cán bộ chiến sỹ và thân nhân của họ cũng được triển khai thực hiện kịp thời và các hoạt động đền ơn đáp nghĩa trong CAND luôn được CATP thực hiện chu đáo, tạo tâm lý thoải mái, yên tâm cho cán bộ chiến sỹ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Năm 2017, công tác nghiên cứu, tổng kết lịch sử và quản lý khoa học được CATP Hà Nội đặc biệt quan tâm, đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả thiết thực, nhất là đã tổ chức thành công 2 Hội thảo khoa học: “Công tác quản lý, phòng ngừa, xử lý đối tượng suy giảm chức năng nhận thức, ảo giác, loạn thần do sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới trên địa bàn TP. Hà Nội - Thực trạng và giải pháp” và “CATP chủ động phòng ngừa, giải quyết hoạt động tập trung đông người tuần hành trái pháp luật, gây rối an ninh, trật tự”, góp phần bổ sung lý luận công tác công an, phục vụ hiệu quả công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn Thủ đô.

Tin cùng chuyên mục