TP Cần Thơ

Tòa chỉ giảm án cho 1 bị cáo trong vụ TTGT Cần Thơ nhận hối lộ tiền tỉ ​

  • 20/10/2017 17:24
  • 0 bình luận
  • Ngọc Ngân
  • In bài
ANTD.VN - Tòa phúc thẩm tuyên y án 6/7 cán bộ thanh tra giao thông (TTGT) thuộc sở GTVT TP Cần Thơ và chỉ chấp nhận giảm án cho 1 bị cáo trong vụ nhận hối lộ tiền tỉ xảy ra tại TP Cần Thơ.

Sau phiên xét xử 19-10, ngày 20-10, tại TP Cần Thơ, TAND Cấp cao TP.HCM đã tuyên án đối với nhóm 9 bị cáo (trong đó có 7 bị cáo nguyên là cán bộ TTGT) trong vụ nhận hối lộ xảy ra tại Thanh tra giao thông (TTGT) thuộc Sở GTVT TP Cần Thơ.

Theo đó, tòa cấp phúc thẩm tuyên chỉ chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Võ Hoàng Anh (nguyên Đội trưởng đội 3), tuyên giảm cho bị cáo này từ 15 năm còn 13 năm tù về tội nhận hối lộ.

Các bị cáo tại tòa

Các bị cáo tại tòa

Tòa tuyên y án các bị cáo: Dương Minh Tâm (nguyên Phó Chánh TTGT thuộc Sở GTVT TP Cần Thơ) 10 năm tù; Đoàn Vũ Duy (nguyên Đội trưởng Đội thanh tra giao thông số 11) tù chung thân, Nguyễn Trần Lưu (nguyên Đội trưởng đội 6); Hồ Công Thiện (nguyên Đội Phó đội 7), Trần Lập Pháp (nguyên cán bộ đội 4)  cùng 7 năm tù; Lý Hoàng Minh (nguyên Đội phó đội 3) 9 năm tù, Nguyễn Văn Cần (ngụ Vĩnh Long ) 20 năm tù cùng tội danh “nhận hối lộ”.

Đồng thời, tòa cấp phúc thẩm còn kiến nghị cơ quan điều tra tiến hành điều tra những doanh nghiệp có hành vi hối lộ để tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Theo tòa phúc thẩm nhận định, hành vi của các bị cáo trong vụ án trên là đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận. Bản án sơ thẩm đã đánh giá đúng mức độ, tính chất và hành vi phạm tội của các bị cáo.

Bản án phúc thẩm đã tuyên đã bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, tuyên y án sơ thẩm đối với 6/7 thanh tra giao thông và 2 bị cáo khác trong vụ án này. Riêng bị cáo Võ Hoàng Anh, nguyên Đội trưởng đội TTGT Ninh Kiều (TP Cần Thơ) giao nộp thêm giấy tờ chứng minh gia đình có công với cách mạng. Tòa phúc thẩm xét thấy đây là tình tiết mới và quyết định chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Hoàng Anh.

Theo hồ sơ vụ án, các nguyên TTGT đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn, với sự hỗ trợ của các đối tượng bên ngoài đã thỏa thuận với một số doanh nghiệp, cá nhân có xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải hành khách hàng hóa để không bắt hoặc bắt các lỗi nhẹ khi vi phạm luật giao thông đường bộ.

Hàng tháng hoặc từng các doanh nghiệp, cá nhân giao nộp tiền mặt hoặc chuyển vào tài khoản cá nhân theo yêu cầu của các đối tượng, với số tiền ít nhất là 1 triệu đồng, nhiều nhất là 28 triệu đồng. Nếu không chịu chung chi, các doanh nghiệp, cá nhân khi tham gia giao thông sẽ bị bắt hoặc chịu nhắc nhở với những lỗi vô căn cứ.

Tính đến thời điểm bị bắt các bị cáo đã nhận tiền hối lội từ các doanh nghiệp, cá nhân lên đến hơn 4 tỉ đồng. Cụ thể Tâm nhận của 13 cá nhân doanh nghiệp với số tiền hơn 400 triệu đồng, Duy nhận của 57 doanh nghiệp với  số  tiền gần 2,8 tỉ đồng, Minh nhận của 33 cá nhân, doanh nghiệp với số tiền gần 240 triệu đồng, Thiện nhận của một doanh nghiệp 25 triệu đồng. Pháp nhận của 10 cá nhân doanh nghiệp 47 triệu đồng, Lưu nhận của hai cá nhân 26 triệu đồng.

Cần đứng ra giúp Duy nhận tiền các cá nhân doanh nghiệp bằng cách mở các tài khoản đứng tên người khác tại các ngân hàng để các doanh nghiệp, cá nhân chuyển tiền vào theo yêu cầu. Số tiền nhận được là khoảng 2,7 tỉ đồng, trong đó Cần được hưởng 71 triệu đồng. Bằng thủ đoạn tương tự, Duy mở hai tài khoản ngân hàng và nhận số tiền từ Cần giúp Duy gần 300 triệu đồng, 53 triệu đồng từ các cá nhân, doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục