Tinh vi thủ đoạn chiếm đoạt tiền tỷ từ “lỗ hổng” của hệ thống ngân hàng

  • 06/01/2021 14:23
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Sử dụng thẻ ATM quẹt vào máy POS để thanh toán nhưng lập tức hủy lệnh ngay, Thắng cùng đồng bọn dễ dàng chiếm đoạt được tiền tỷ của tổ chức tín dụng.

Viện KSND TP Hà Nội đã ra cáo trạng truy tố các bị can Nguyễn Nam Thắng (SN 1983, trú phường Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội); Trương Văn Phương (SN 1991, ở xã Đại An, Đại Lộc, Quảng Nam) và Nguyễn Xuân Thủy (SN 1988, trú xã Minh Sơn, Triệu Sơn, Thanh Hóa) về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, khoảng đầu năm 2018, Nguyễn Nam Thắng phát hiện lỗi trong hệ thống dịch vụ cho khách hàng thanh toán bằng thẻ của Ngân hàng V. Cụ thể, nếu khách dùng thẻ ATM quẹt để thanh toán trên máy POS của ngân hàng này, đồng thời hủy ngay lệnh giao dịch sẽ dẫn tới việc tài khoản thanh toán được hoàn tiền nhưng tài khoản được thanh toán sẽ không bị trừ tiền.

Tháng 1-2019, Thắng bàn bạc với Trương Văn Phương và Nguyễn Xuân Thủy về việc sử dụng một chứng minh thư mang tên Nguyễn Ngọc Xuân (Phương nhặt được) để đăng ký hộ kinh doanh cá thể có tên Xuân Vũ. Đồng thời, các bị can dùng giấy tờ của Nguyễn Ngọc Xuân để mở tài khoản tại 7 ngân hàng khác nhau.

Nhóm này sau đó đăng ký sử dụng dịch vụ kiêm hợp đồng chấp nhận thanh toán thẻ qua máy POS của hộ kinh doanh Xuân Vũ tại Ngân hàng V.

Tiếp đến, từ 1-2 đến 9-2-2019, Thắng đã sử dụng 7 thẻ ATM mang tên Nguyễn Ngọc Xuân để thực hiện quẹt thẻ thanh toán nhiều lần qua máy POS, giao dịch thành công số tiền hơn 2,7 tỷ đồng và chuyển tiền vào tài khoản của hộ kinh doanh Xuân Vũ.

Mỗi khi giao dịch, các bị can thực hiện ngay việc huỷ các giao dịch để ngân hàng hoàn lại tiền cho các thẻ ATM đã quẹt. Thắng sau đó đã chuyển số tiền hơn 1,8 tỷ đồng bằng dịch vụ Internet Banking đến 7 tài khoản mang tên Nguyễn Ngọc Xuân tại 7 ngân hàng để Phương và Thủy đi đến các cây ATM rút ra, chiếm đoạt.

Ngày 12-2-2019, Ngân hàng V phát hiện và thu hồi hơn 953 triệu đồng còn lại trong tài khoản của hộ kinh doanh Xuân Vũ.

Tổng cộng, các bị can đã chiếm đoạt được hơn 1,8 tỷ đồng của tổ chức tín dụng này. Thắng hưởng lợi 1 tỷ đồng, chia cho Phương 100 triệu đồng, cho Thủy 200 triệu đồng và còn hơn 539 triệu để chi tiêu chung.

Quá trình giải quyết vụ án, 3 bị can đã trả lại bị hại toàn bộ số tiền chiếm đoạt được. Tới đây, Nguyễn Nam Thắng và đồng bọn sẽ bị đưa ra Tòa án Hà Nội xét xử sơ thẩm về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 290 - BLHS với khung hình phạt lên đến 20 năm tù.

Tin cùng chuyên mục