Tín hiệu lão hóa hay bệnh tật?

  • 25/10/2011 23:10
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - Cơ thể lão hóa theo thời gian với các dấu hiệu như tóc bạc, tăng cân, tiểu mau... khiến nhiều người có tuổi lo lắng về sức khỏe. Tuy nhiên, liệu bạn có thể phân biệt đâu là biểu hiện lão hóa thông thường, đâu là dấu hiệu bệnh tật?

Thị lực

Lão hóa thông thường: Bắt đầu từ 40 tuổi, nhiều người phải dùng đến kính lão để đọc sách báo. Đây là một quá trình diễn biến khá chậm, không giống như kiểu đột nhiên mắt bạn bị mờ đi.

Tín hiệu bệnh: Nếu cảm thấy tầm nhìn bị hạn chế, bạn nên đến viện khám, có thể là nhãn áp tăng bất thường, điều này sẽ ảnh hưởng đến thần kinh thị giác đặc biệt với những người bệnh tiểu đường hay có tiền sử gia đình mắc tăng nhãn áp nên chú ý tới các sự thay đổi về thị lực.

Thính lực

Lão hóa thông thường: Từ 60 tuổi trở lên, 1/3 người già sẽ gặp các vấn đề về tai. Tai bị lão hóa, khiến khả năng nghe cũng ảnh hưởng, nam giới cao tuổi thường dễ bị điếc hơn nữ giới.

Tín hiệu bệnh: Nếu bạn thấy tai có các triệu chứng như đau, chảy dịch mủ hoặc thính lực giảm bất thường, có thể là biểu hiện của viêm tai hoặc u tai, nên đến viện kiểm tra.

Thể lực

Lão hóa thông thường: Cơ thể con người ngày một lão hóa, cơ bắp cũng sẽ bị teo dần, xơ cứng cơ và mất sự dẻo dai. Những bộ phận trên cơ thể vì lão hóa mà suy giảm chức năng, ví dụ như mạch máu sẽ xơ cứng, nhịp tim giảm, do đó người già không hợp với vận động cường độ cao, đi bộ và tập các động tác vận động chậm, nhẹ sẽ giúp cơ bắp người cao tuổi bền dẻo hơn.

Tín hiệu bệnh: Đau vùng ngực, đặc biệt là chóng mặt, buồn nôn, thở gấp hoặc ngất, nếu xuất hiện những triệu chứng trên nên lập tức đến bệnh viện, đây có thể là biểu hiện của bệnh tim. 1/10 số người già từ 65 tuổi trở lên thường thiếu máu, dẫn đến cảm giác thường xuyên mệt mỏi, nên có chế độ dinh dưỡng và sử dụng thuốc hợp lý để tăng lượng hồng cầu trong máu.

Trí lực

Lão hóa thông thường: Không nhớ đã để chìa khóa ở đâu, đột nhiên tạm thời không nhớ ra tên của một người quen, những triệu chứng trên đều là hiện tượng bình thường với người có tuổi. Chỉ cần bệnh hay quên đó không ảnh hưởng nhiều đến đời sống hàng ngày thì không cần phải lo lắng.

Dấu hiệu bệnh: Nếu bạn không thể làm quen với những điều mới, vừa học cách sử dụng lại quên ngay, có thể là tín hiệu chức năng đại não suy giảm và khả năng là bị bệnh Alzheimer. Với những người từ 65 tuổi trở xuống, tỷ lệ phát bệnh Alzheimer khá thấp, với người từ 65-74 tuổi tỷ lệ này là 13% và 43% là tỷ lệ đối với người từ 85 tuổi trở lên.

(Theo mạng Đằng Tấn, Trung Quốc)

Tin cùng chuyên mục