Thuốc trị bách bệnh... rởm

  • 15/04/2012 22:15
  • 0 bình luận
  • Hà Hoàng
  • In bài
ANTĐ - Sáng 11-4, bà M ra chợ Liên Hà định mua sắm vài thứ đồ dùng cho gia đình, tình cờ nghe được câu chuyện về một loại “thần dược” đặc trị bách bệnh, có công hiệu nhất với các chứng bệnh mộng mắt và đau đầu. Câu chuyện này được phát ra từ 2 người phụ nữ đang đứng gần một người đàn ông đi xe máy Honda Wave, trên giỏ xe để một bọc túi nilon to, bên trong có những hạt nhỏ như hạt đỗ xanh, vỏ hình vằn vện có màu như màu của vỏ trứng chim cút. 

Quanh năm làm ruộng, thỉnh thoảng bị trấu thóc bay vào mắt gây tổn thương, nên những người dân vùng nông thôn thường mắc chứng bệnh mộng mắt. Mỗi lần  như vậy, trong mắt người bệnh  đùn lên cục thịt gây cộm, ngứa, đau rát rất khó chịu. Bà Hoàng Thị M (49 tuổi), ở xã Liên Hà, huyện Đông Anh, là một trong những người dân vùng nông thôn bị chứng bệnh này hành hạ.

Sáng 11-4, bà M ra chợ Liên Hà định mua sắm vài thứ đồ dùng cho gia đình, tình cờ nghe được câu chuyện về một loại “thần dược” đặc trị bách bệnh, có công hiệu nhất với các chứng bệnh mộng mắt và đau đầu. Câu chuyện này được phát ra từ 2 người phụ nữ đang đứng gần một người đàn ông đi xe máy Honda Wave, trên giỏ xe để một bọc túi nilon to, bên trong có những hạt nhỏ như hạt đỗ xanh, vỏ hình vằn vện có màu như màu của vỏ trứng chim cút.

Theo 2 người phụ nữ nói chuyện, họ từng mua những hạt đỗ vằn trên để sắc lấy nước uống và khỏi hẳn các bệnh mộng mắt, đau đầu. Họ đến bên người đàn ông đang rao bán thuốc đặc trị và tranh nhau mua nốt một túi nilon, bên trong còn khoảng nửa cân loại hạt này. Thấy người bán hàng phát giá lên tới 5 triệu đồng, 2 người phụ nữ bỏ đi. Chứng kiến toàn bộ cuộc mặc cả, mua bán bất thành trên, bà M tin những hạt đỗ vằn là thuốc đặc trị bệnh, nên đã ngỏ ý muốn mua lại. Ban đầu, người đàn ông tỏ vẻ bất cần, quyết ép giá toàn bộ số hạt đựng trong túi trên là 5 triệu đồng. Bà M nài nỉ mãi, người bán hàng mới đồng ý bán  với giá 4 triệu đồng. 

Toàn bộ cuộc mua bán thuốc đặc trị giữa người đàn ông với bà M đã bị các chiến sỹ Đội Công an phụ trách xã, CAH Đông Anh phối hợp với Đồn Công an Nam Thăng Long và Công an xã Liên Hà phát hiện, theo dõi. Nghi vấn đây là đối tượng bán thuốc rởm, lực lượng công an đã kiểm tra và đưa người đàn ông cùng chiếc xe máy về trụ sở để làm rõ. Qua đấu tranh, đối tượng khai tên là Đinh Văn Tường (SN 1977), quê ở tỉnh Thái Nguyên, không nghề, thường xuyên lang thang về Hà Nội để hoạt động lừa đảo. Số hạt đỗ trên Tường mua ở một hội chợ tại tỉnh Thái Nguyên với giá 550 nghìn đồng/kg, rồi cùng một số đối tượng khác mang về Hà Nội, đến các khu chợ ở vùng nông thôn để “cò mồi”, dụ dỗ người tiêu dùng nhẹ dạ mua với giá cao gấp 10 lần và quảng cáo đó là thuốc đặc trị bách bệnh. Nhằm tránh bị phát hiện hoạt động lừa đảo, khi bán hàng cho khách Tường thường dặn: “Không được cho ai biết, nếu không thuốc sẽ mất linh nghiệm ngay”. Cơ quan điều tra đã giám định số “thần dược” của Tường, kết quả cho thấy đó chỉ là loại đỗ bình thường dùng nấu chè ăn, có tác dụng làm mát cơ thể và giải nhiệt. 

Ngay sau khi biết lực lượng CAH Đông Anh và Công an xã Liên Hà bắt giữ người bán “thần dược”, nhiều người dân nơi đây đã gửi đơn tố giác hoạt động lừa đảo tương tự của một số đối tượng. Ngày 15-4, Cơ quan CSĐT - CAH Đông Anh khởi tố bị can và tạm giam Đinh Văn Tường can tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, tiếp tục mở rộng hướng điều tra để xử lý.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích