Thực phẩm trị cúm dạ dày hiệu quả

ANTD.VN - Bệnh cúm dạ dày thường gây ra bởi một virus hoặc vi khuẩn lây lan qua người bị bệnh. Virus này lây nhiễm rất cao và có thể lan truyền dễ dàng từ người này sang người khác. 
 


Các triệu chứng thông thường nhất của cúm dạ dày là nôn mửa, tiêu chảy, đau dạ dày và chuột rút. Virus gây ra bệnh này ở trẻ em là rotavirus. Ở người lớn, uống nước và ăn thực phẩm bị ô nhiễm hoặc tiếp xúc với người bị bệnh có thể lây lan bệnh.

Mặc dù, nhiễm trùng này ở trẻ em có thể được ngăn ngừa thông qua tiêm chủng, tuy nhiên ở người lớn phải dùng áp dụng các biện pháp khác. Khi bị nhiễm virus, các triệu chứng thường giảm dần trong vòng 5-6 ngày và có thể tự khỏi mà không dùng thuốc. Tuy nhiên, có một số thực phẩm nhất định giúp bạn giảm bớt triệu chứng cúm và hồi phục nhanh hơn.

Gừng

Gừng là một chất kháng khuẩn và kháng virus giúp giảm kích ứng dạ dày. Gừng cũng làm giảm các cơn ói mửa và tiêu chảy bằng cách giúp cho dạ dày tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Nó cũng sẽ điều trị tắc nghẽn xoang do nhiễm trùng. Thêm 1 muỗng cà phê bột gừng vào một cốc nước ấm và uống cho đến khi các triệu chứng giảm dần.

Tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất được gọi là allicin, làm tăng khả năng bạch cầu chống lại nhiễm trùng. Thường xuyên tiêu thụ tỏi làm giảm các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Trộn 2-3 tép tỏi với mật ong và tiêu thụ hàng ngày.

Nước gạo 

Thông thường bệnh cúm sẽ khiến cơ thể bạn mất nước. Nước gạo, đặc biệt là gạo nâu, sẽ bổ sung các khoáng chất thiết yếu, làm giảm mỡ trong dạ dày và chống nôn mửa. Đun sôi một ít gạo nâu trong nước và chắt nước ra uống.

Chuối

Chuối giàu vitamin B6, là phương thuốc tự nhiên tốt nhất cho bệnh cúm dạ dày. Ăn chuối xanh sẽ giúp ngăn chặn bệnh tiêu chảy. Chúng dễ tiêu hóa và cung cấp năng lượng nhanh chóng, bổ sung khoáng chất trong cơ thể và duy trì sự cân bằng điện phân. Ăn chuối ít nhất 2 lần một ngày trong thời gian nhiễm trùng.

Nước chanh

Chanh giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh trong cơ thể. Các chất chống oxy hoá trong chanh giúp chống lại nhiễm trùng, giảm cảm giác buồn nôn. Uống nước chanh tươi hai lần một ngày để bổ sung nước và ngăn ngừa nôn mửa.

Quế

Quế là một thành phần giúp làm dịu dạ dày và giúp giảm bớt nhiễm trùng đường tiêu hóa. Tính chất chống nấm và kháng khuẩn của quế làm giảm các triệu chứng của bệnh cúm và các bệnh do virus khác. Nó kích thích hệ tiêu hoá và ngăn ngừa tiêu chảy, buồn nôn và nôn. Bạn có thể trộn nửa muỗng cà phê bột quế với một thìa mật ong.

Sữa chua

Sữa chua giúp loại bỏ các vi khuẩn xấu ra khỏi ruột và giúp vi khuẩn tốt phát triển, cải thiện hệ thống tiêu hóa và giúp bạn phục hồi nhanh hơn. Một quả chuối xay cùng với sữa chua và uống hàng ngày sẽ giúp bạn phục hồi nhanh hơn.

Bạc hà

Bạc hà không chỉ là phương thuốc chống trầm cảm mà nó còn giúp thư giãn các cơ của dạ dày và làm giảm đầy hơi. Tính chất kháng khuẩn của bạc hà giúp diệt các vi trùng gây bệnh. Thường xuyên tiêu thụ trà bạc hà sẽ làm giảm các triệu chứng cúm dạ dày. Đun sôi một nắm lá bạc hà trong nước để nguội, sau đó thêm một thìa mật ong rồi uống.

Dấm táo

Dấm táo là một nguồn giàu pectin làm giảm kích ứng dạ dày. Axit có trong dấm táo làm cho vi khuẩn hoặc virus không thể phát triển được. Nó cũng giúp giảm bớt các triệu chứng của dạ dày như đầy hơi, chướng bụng. Pha một muỗng canh dấm táo vào một cốc nước và uống nó trước bữa ăn.

Trà hoa cúc

Các đặc tính chống viêm của trà hoa cúc giúp làm dịu cơn đau dạ dày, tiêu diệt virus. Hoa cúc được cho là thuốc an thần nhẹ nhàng làm dịu cơn đau dạ dày. Một tách trà hoa cúc là giải pháp tự nhiên tốt nhất cho bệnh cúm dạ dày.