Thúc đẩy công tác xã hội vì một ASEAN gắn kết và hòa nhập

  • 03/12/2020 16:03
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài

ANTD.VN - Ngày (3-12) Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Hiệp hội Công tác xã hội ASEAN lần thứ 9 với chủ để "Thúc đẩy Công tác xã hội vì một ASEAN gắn kết và hòa nhập".

Thúc đẩy công tác xã hội vì một ASEAN gắn kết và hòa nhập ảnh 1
Hội nghị trực tuyến Hiệp hội Công tác xã hội ASEAN lần thứ 9

Hội nghị Hiệp hội Công tác xã hội ASEAN là một hoạt động thường niên theo nghĩa vụ thành viên thuộc kênh hợp tác ASEAN về Phúc lợi xã hội và Phát triển (SOMSWD).

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan khẳng định, Hiệp hội Nghề Công tác xã hội ASEAN đã và đóng vai trò là một cơ chế hợp tác quan trọng thuộc kênh hợp tác ASEAN về Phúc lợi xã hội và Phát triển, góp phần thúc đẩy nghề công tác xã hội và an sinh xã hội trong khu vực. Đây là một cơ chế phù hợp và kịp thời nhằm thúc đẩy sự công nhận và phát triển chính thức của công tác xã hội như một nghề ở các nước thành viên ASEAN.

Qua hội nghị được tổ chức hàng năm, các nước đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ thông tin về việc xây dựng các chính sách liên quan, đồng thời phát triển quan hệ đối tác trong việc thực hiện nghiên cứu, nâng cao năng lực và tiếng nói trong khu vực, đóng góp vào quá trình và hoàn thiện Chương trình Nghị sự toàn cầu về Công tác xã hội và phát triển xã hội.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, năm 2020 được coi là cột mốc khi các cơ quan chuyên ngành của ASEAN đang khẩn trương hoàn thành kế hoạch công tác giai đoạn 2016-2020 và xây dựng kế hoạch công tác giai đoạn mới 2021-2025.

Năm 2020 cũng là một năm đặc biệt với những thách thức chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra, đòi hỏi ASEAN và các nước thành viên cần có những biện pháp kịp thời để đối phó với các thách thức, cũng như tăng cường nỗ lực chung nhằm phục hồi mạnh mẽ đi đôi với phòng chống đại dịch, cùng với việc đảm bảo tiếp tục cung cấp dịch vụ xã hội cho người dân, đặc biệt là cho các nhóm dễ bị tổn thương trong xã hội.

Với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội Nghề Công tác xã hội ASEAN giai đoạn 2020 - 2021, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan khẳng định, Việt Nam mong muốn sẽ cùng các quốc gia thành viên ASEAN khác thúc đẩy công tác xã hội trong giai đoạn tới thông qua các hành động thiết thực.

Thể hiện sự nhất trí cao với quan điểm của Việt Nam, ở điểm cầu Indonessia, Ông Kung Phoak, Phó Tổng thư ký ASEAN, phụ trách Cộng đồng Văn hóa xã hội ASEAN đánh giá, hội nghị này tổ chức vào thời điểm rất phù hợp, thể hiện được vai trò của công tác xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19, khi đời sống người dân, nhất là nhóm yếu thế cần sự đảm bảo các phúc lợi cho xã hội trong ASEAN.

Theo đó, ông Kung Phoak hi vọng, các vấn đề được đề cập tại hội nghị sẽ góp phần quan trọng thực hiện lộ trình Tuyên bố Hà Nội. Ông hi vọng, các đại biểu tham dự hội nghị sẽ cùng trao đổi, thảo luận để xác định ra những vấn đề mới nổi, những lĩnh vực liên quan tới nghề công tác xã hội.

Tại Hội nghị, các nước ASEAN tập trung thảo luận và đã thông qua "Tuyên bố Hà Nội về Thúc đẩy công tác xã hội hướng tới một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng". Đại diện các nước thành viên ASEAN đều đánh giá cao Tuyên bố Hà Nội và cho rằng tuyên bố này góp phần xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết, vì người dân và lấy người dân làm trung tâm.

Tin cùng chuyên mục