“Thủ tướng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn”

  • 15/11/2013 07:27
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã khẳng định như vậy bên hành lang Quốc hội, hôm qua (14-11).

- Vì sao một số vị “tư lệnh” của những ngành đang “nóng”, lần này không đăng đàn?

- Nguyên tắc khi chọn các vị Bộ trưởng trả lời chất vấn phải có ý kiến của các ĐBQH. Trên cơ sở phiếu ý kiến gửi cho các ĐBQH, đoàn thư ký tập hợp lại từ đó đưa ra các lựa chọn vị nào sẽ trả lời chất vấn. Ngoài ra, vị Bộ trưởng nào có nhiều ý kiến của các vị ĐBQH có câu hỏi, sẽ được lựa chọn đăng đàn trả lời. Mặt khác, còn dựa trên những vấn đề bức xúc trong thực tiễn và ưu tiên các Bộ trưởng từ đầu nhiệm kỳ tới giờ chưa có điều kiện trả lời chất vấn.

Đến nay, đã chọn ra 4/5 vị Bộ trưởng trả lời chất vấn. Cụ thể, Bộ trưởng Bộ NN&PTNTT, Bộ Nội vụ, Bộ TT-TT, Chánh án tòa án nhân dân tối cao. Bộ trưởng Bộ KH-CN cũng chưa được trả lời bao giờ, nhưng xếp theo thứ tự được các vị ĐBQH chấm thì Bộ này ít câu hỏi hơn. 4 Bộ được chọn đều có trên 80% số phiếu từ ĐBQH.

- Việc chọn Chánh án tòa án nhân dân tối cao để chất vấn có liên quan gì đến vấn đề xử án oan sai? 

- Trong quá trình chất vấn, chắc sẽ có nội dung này. Chất vấn Chánh án không chỉ có vấn đề oan sai, mà còn là những nội dung về nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ Tòa án nhân dân tối cao.

- Y tế cũng có nhiều bức xúc, vậy tại sao không đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời chất vấn?

- Khi đưa ra xin ý kiến, trên cơ sở câu hỏi chất vấn thì Bộ trưởng Bộ Y tế câu hỏi cũng nhiều, nhưng xếp thứ tự thứ 7 hoặc thứ 8 trong số các Bộ trưởng, trưởng ngành được ĐBQH đề nghị chất vấn nên không đưa vào tốp Bộ trưởng được trả lời chất vấn để xin ý kiến Quốc hội.

- Tại kỳ họp này, Thủ tướng Chính phủ sẽ trả lời chất vấn?

- Thủ tướng Chính phủ sẽ báo cáo những ý kiến tập hợp được qua các Bộ trưởng trả lời, và sau đó sẽ trả lời các ĐBQH nếu như có chất vấn thêm. Dự kiến, sẽ chất vấn nhiều về vấn đề kinh tế.

Tin cùng chuyên mục